ก๋วยเตี๋ยวไก่สูตรเด็ด น้ำซุปหอมกลมกล่อม ทำง่ายได้ที่บ้าน
ก๋วยเตี๋ยวไก่ เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมที่หลายคนโปรดปราน ด้วยน้ำซุปที่หอมหวานจากการตุ๋นกระดูกไก่และเนื้อไก่ที่นุ่มละมุนลิ้น เป็นเมนูที่ทำง่ายและสามารถเพลิดเพลินได้ที่บ้าน วันนี้เราจะแชร์สูตรเด็ดในการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ที่บ้าน ซึ่งให้รสชาติกลมกล่อมไม่ต่างจากร้าน พร้อมเคล็ดลับในการปรุงน้ำซุปให้อร่อยเข้มข้น
วัตถุดิบในการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ส่วนผสมน้ำซุป
- โครงไก่ 1 โครง
- น่องไก่ หรือ สะโพกไก่ 500 กรัม (หรือตามชอบ)
- กระเทียมบุบ 5 กลีบ
- รากผักชี 3 ราก
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- หอมแดง 3 หัว (ปอกเปลือก)
- เครื่องปรุงรส (ซีอิ๊วขาว, ซอสหอยนางรม, เกลือ, น้ำตาลทราย)
- น้ำเปล่า 2-3 ลิตร
Table of Contents
ส่วนผสมเส้นและเครื่องเคียง
- เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามชอบ (เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ ฯลฯ)
- ถั่วงอก 100 กรัม
- ผักชีฝรั่งซอย และ ต้นหอม สำหรับโรยหน้า
- กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า
- พริกป่น และ น้ำส้มพริกดอง ตามชอบ
วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวไก่
- เตรียมน้ำซุป ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไปแล้วใส่โครงไก่และน่องไก่ลงไป ต้มด้วยไฟกลาง ใส่กระเทียมบุบ รากผักชี พริกไทยเม็ด และหอมแดงลงไปในหม้อ ต้มจนไก่เริ่มสุก ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน และเคี่ยวน้ำซุปต่อไปประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้รสชาติจากโครงไก่และเครื่องปรุงซึมเข้าในน้ำซุป
- ปรุงน้ำซุปให้กลมกล่อม ปรุงรสน้ำซุปด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือเล็กน้อย และน้ำตาลทรายชิมรสตามชอบ น้ำซุปควรมีรสชาติหวานละมุนจากการเคี่ยวนานๆ และเค็มกลมกล่อม
- เตรียมเส้นและเครื่องเคียง ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกให้สุกแล้วจัดใส่ชาม ลวกน่องไก่ในน้ำซุปที่เคี่ยวจนสุกดี นำมาใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และพริกไทยป่น
- เสิร์ฟ ตักน้ำซุปที่หอมกรุ่นและเข้มข้นราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยว พร้อมน่องไก่ และโรยหน้าด้วยเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ เสิร์ฟพร้อมกับพริกป่น น้ำส้มพริกดอง และเครื่องปรุงอื่นๆ ตามชอบ
เคล็ดลับความอร่อย
การเคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟอ่อนและใช้เวลาในการตุ๋นโครงไก่และน่องไก่ให้ยาวนาน จะทำให้น้ำซุปหอมหวานจากกระดูกไก่ เลือกใช้ไก่ที่สดใหม่ เพื่อให้เนื้อไก่มีรสชาติหวานนุ่มละลายในปาก กระเทียมเจียวที่หอมกรุ่นเป็นตัวเพิ่มความหอมและรสชาติให้กับก๋วยเตี๋ยวไก่จานนี้ เมนู ก๋วยเตี๋ยวไก่ นี้ทำง่ายที่บ้าน เหมาะสำหรับการทำอาหารในวันพักผ่อน และมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ทั้งโปรตีนจากไก่และคาร์โบไฮเดรตจากเส้น
แท็กที่เกี่ยวข้องก๋วยเตี๋ยวไก่สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่อาหารไทย
โพสอื่นๆ
คั่วกลิ้งหมูอาหารจานเด็ดจากภาคใต้
October 30, 2024
สูตรหมึกผัดไข่เค็มเปลี่ยนเมนูทะเลให้เป็นสุดยอดจานโปรด
October 28, 2024
เคล็ดลับและเทคนิคทำผัดฉ่าทะเลให้อร่อย
October 27, 2024