ก๋วยเตี๋ยวเป็นมายังไงเริ่มต้นมาจากไหน ?
ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารจานเส้นที่มาจากประเทศจีนและได้รับความนิยมมากในหลายส่วนของโลก วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวสามารถแตกต่างกันไปตามแต่ละสถานที่และทางที่คุณต้องการทำก๋วยเตี๋ยวแบบไหน อย่างไรก็ตาม นิยมกว่าคือก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากเส้นเส้นแบนหรือเส้นกลิ้งเป็นเส้นกล้วยและจัดเตรียมในสรรพสิ่ง ส่วนมากจะมีส่วนผสมเส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำพริก น้ำร้อนและส่วนเสริมเช่นเนื้อสัตว์หรือผักต่าง ๆ และผู้บริโภคสามารถปรับแต่งรสชาติตามความชอบส่วนตัวได้ นอกจากนี้ มีหลายรูปแบบของก๋วยเตี๋ยวทั้งน้ำและแห้ง แต่ในที่ส่วนใหญ่ ก๋วยเตี๋ยวจะมีน้ำน้ำตาลสีดำหรือน้ำซุปใส่และจะเสิร์ฟในชามหรือถ้วยในรูปแบบแห้ง คนบางคนชอบเพิ่มเครื่องเคียงเข้าไปเช่น น้ำปลา น้ำมันงา หรือขี้เมาสำหรับเพิ่มรสชาติ แต่ละภูมิภาคและประเทศอาจมีวิธีการทำก๋วยเตี๋ยวและรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ถ้าคุณต้องการรูปแบบที่เฉพาะตัวของก๋วยเตี๋ยว คุณอาจต้องค้นหาสูตรหรือวิธีการทำที่เฉพาะของพื้นที่หรือประเทศที่คุณสนใจได้ เข้าไปปรุงรสและสรรหาวัสดุที่เหมาะกับความชอบของคุณ การทำก๋วยเตี๋ยวที่บ้านเป็นโอกาสที่ดีที่จะสร้างอาหารที่อร่อยและพร้อมจะรับประทาน!
Table of Contents
ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยวมีอะไรบ้าง ?
มีหลายชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ใช้ในอาหารทั่วโลก แต่นิยมที่สุดคือเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นแบนและเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นกลิ้ง นี่คือบางชนิดที่คุ้นเคย:
1. เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นแบน (Flat Rice Noodles) : เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าที่ถูกบดและหมักให้เปียกและหลวม มีลักษณะเส้นแบนและมีลักษณะเหนียว ใช้ในอาหารเช่น ก๋วยเตี๋ยวผัดผัก, ก๋วยเตี๋ยวคัทสึ, และผัดซีอิ๊ว
2. เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นกลิ้ง (Egg Noodles) : เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นกลิ้งทำจากแป้ง, ไข่, น้ำ, และเกลือ มีลักษณะเส้นกล้วยและมีสีเหลือง นิยมใช้ในอาหารเช่น ก๋วยเตี๋ยวหมี่, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ, และก๋วยเตี๋ยวแกงส้ม
3. เส้นอัญชัน (Udon Noodles) : เส้นนี้มีลักษณะหนาและเนื้อมีความเย็น มักใช้ในอาหารญี่ปุ่น เช่น อุดอน, และนาบิ
4. เส้นเอซี่เอมี (Soba Noodles) : เส้นเอซี่เอมีทำจากแป้งบางและมีสีน้ำเงินเข้ม นิยมใช้ในอาหารญี่ปุ่น เช่น โตริยากิ และสุกียะซิๆ
5. เส้นก๋วยเตี๋ยวหอย (Cellophane Noodles) : เส้นนี้ทำจากแป้งถั่วหรือมันสำปะหลัง มักใช้ในอาหารเช่น ยำวุ้นเส้นหรือลาบเลมอน
6. เส้นก๋วยเตี๋ยวข้าวฟักทอง (Hokkien Noodles) : ที่มาจากจีนแต่นิยมใช้ในอาหารเช่น มีควายวุ้นเส้นหรือราดหน้าข้าวซอสมันฮุน
7.เส้นก๋วยเตี๋ยวสปาเก็ตตี้ (Spaghetti) : เส้นนี้มีลักษณะเส้นกลิ้งและมักใช้ในอาหารอิตาลี เช่น สปาเก็ตตี้และลาซานย่า
นอกจากนี้ยังมีเส้นก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ ที่ใช้ในอาหารจานที่แตกต่างกันตามภูมิภาคและประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก คุณสามารถเลือกใช้เส้นตามสูตรที่คุณสนใจหรือตามความชอบส่วนตัวของคุณในการทำก๋วยเตี๋ยวหรืออาหารใด ๆ ที่ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นส่วนหลักของมายังครับ.
ก๋วยเตี๋ยวมีกี่ประเภท
ก๋วยเตี๋ยวมีหลายประเภทและรูปแบบตามภูมิภาคและประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก นี่คือบางประเภทที่คุ้นเคย:
1. ก๋วยเตี๋ยวน้ำ (Noodle Soup) : ก๋วยเตี๋ยวที่จุ่มในน้ำซุป มักเสิร์ฟร้อน และมีรางวัลของเนื้อสัตว์หรือผัก เช่น ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ, ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า, และราเม็น
2. ก๋วยเตี๋ยวแห้ง (Dry Noodles) : ก๋วยเตี๋ยวที่ไม่มีน้ำซุป แต่มักมีน้ำพริกหรือซอสในการราด มักจะเสิร์ฟเย็น ตัวอย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยวหมี่, ก๋วยเตี๋ยวผัดผัก, และก๋วยเตี๋ยวคัทสึ
3. ก๋วยเตี๋ยวประจำภูมิภาค (Regional Noodles) : แต่ละภูมิภาคและประเทศมักมีรูปแบบของก๋วยเตี๋ยวที่เฉพาะเจาะจง เช่น ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม, ก๋วยเตี๋ยวจีน, ก๋วยเตี๋ยวอิตาเลียน, และอื่น ๆ.
4. ก๋วยเตี๋ยวผัก (Vegetarian Noodles) : ก๋วยเตี๋ยวที่ไม่มีเนื้อสัตว์และมักใช้ผักและเส้นก๋วยเตี๋ยวในการทำ เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติหรือเป็นมังสวิรัติ.
5. ก๋วยเตี๋ยวทะเล (Seafood Noodles) : ก๋วยเตี๋ยวที่มีเนื้อสัตว์ทะเลเช่น กุ้ง, ปลา, หอย, และหอยแมลงภู่เป็นส่วนผสมหลัก
6. ก๋วยเตี๋ยวอิตาเลียน (Italian Noodles) : ก๋วยเตี๋ยวที่มีรางวัลของซอสและเนื้อสัตว์หรือผัก เช่น สปาเก็ตตี้และลาซานย่า
7. ก๋วยเตี๋ยวผัด (Stir-fried Noodles) : ก๋วยเตี๋ยวที่ถูกผัดในกระทะหรือกระทะทรงกระบอกพร้อมผักและเนื้อสัตว์หรือตัวเลือกอื่น ๆ เช่น ผัดซีอิ๊ว, ผัดไทย, และผัดกะหรี่
8. ก๋วยเตี๋ยวเส้นแบน (Flat Rice Noodles) : เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าที่ถูกบดและหมักให้เปียกและหลวม มีลักษณะเส้นแบนและมีลักษณะเหนียว
9. ก๋วยเตี๋ยวเส้นกลิ้ง (Egg Noodles) : เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นกลิ้งทำจากแป้ง, ไข่, น้ำ, และเกลือ มีลักษณะเส้นกล้วยและมีสีเหลือง
10.ก๋วยเตี๋ยวที่สำเร็จรูป (Instant Noodles) : ก๋วยเตี๋ยวที่สำเร็จรูปที่สามารถสร้างเสร็จสมบูรณ์โดยเพิ่มน้ำร้อนเข้าไป มักเป็นอาหารมื้อเร่งในวันสำคัญ
นี่เป็นแค่ตัวอย่างเล็ก ๆ ของประเภทของก๋วยเตี๋ยว คุณอาจพบรูปแบบอื่น ๆ ขึ้นอ
ข่าวสารเพิ่มเติม
สูตรเด็ดแกงส้มชะอมกุ้ง หอม อร่อย ครบรสแบบไทยแท้
Home สูตรเด็ดแกงส้มชะอมกุ้ง หอม อร่อย ครบรสแบบไทยแท้ Share on facebook Facebook Share…
คั่วกลิ้งหมูอาหารจานเด็ดจากภาคใต้
Home คั่วกลิ้งหมูอาหารจานเด็ดจากภาคใต้ Share on facebook Facebook Share on twitter Twitter…
สูตรหมึกผัดไข่เค็มเปลี่ยนเมนูทะเลให้เป็นสุดยอดจานโปรด
Home สูตรหมึกผัดไข่เค็มเปลี่ยนเมนูทะเลให้เป็นสุดยอดจานโปรด Share on facebook Facebook Share on twitter Twitter…