• Home
  • บทความ
  • ขนมไข่เต่าแสนอร่อย ทำง่ายๆ ด้วยสูตรกรอบฟูไม่อมน้ำมัน

ขนมไข่เต่าแสนอร่อย ทำง่ายๆ ด้วยสูตรกรอบฟูไม่อมน้ำมัน

ขนมไข่เต่า

ขนมไข่เต่า เป็นขนมไทยยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ มีลักษณะเป็นลูกกลมๆ ขนาดพอดีคำ ทอดจนกรอบนอกนุ่มใน รสชาติหวานมัน เคี้ยวเพลิน จะทำทานเองหรือทำขายก็เหมาะ และวันนี้เรามีสูตรทำขนมไข่เต่าที่กรอบฟู ไม่อมน้ำมัน แถมทำง่ายๆ ได้ที่บ้านอีกด้วย

วัตถุดิบในการทำขนมไข่เต่า

  • มันเทศ 500 กรัม (ต้มสุกและบดละเอียด)
  • แป้งมันสำปะหลัง 200 กรัม
  • แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • กะทิ 100 มิลลิลิตร (หรือใช้น้ำเปล่าก็ได้)
  • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

Table of Contents

วิธีการทำขนมไข่เต่า

  1. .เตรียมส่วนผสม นำมันเทศที่ต้มสุกแล้วมาบดให้ละเอียด สามารถใช้ส้อมหรือที่บดมันช่วยให้เนื้อมันเนียน จากนั้นใส่แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น และผงฟูลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
  2. ผสมแป้ง ค่อยๆ เทกะทิหรือน้ำเปล่าลงในส่วนผสมแล้วนวดจนกระทั่งแป้งมีความเนียนนุ่มและไม่ติดมือ ถ้าแป้งแห้งเกินไปสามารถเติมน้ำทีละน้อย แต่ระวังอย่าให้แป้งเปียกจนเกินไป
  3. ปั้นแป้งเป็นลูกกลม เมื่อแป้งพร้อมแล้ว ให้แบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดพอดีคำ (ประมาณเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร) แล้ววางพักไว้บนถาดที่โรยแป้งมันบางๆ เพื่อไม่ให้ติดกัน
  4. ทอดขนม ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ท่วม ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เมื่อน้ำมันร้อน ให้นำขนมที่ปั้นไว้ลงไปทอด ค่อยๆ ทอดจนขนมเริ่มพองและมีสีเหลืองทองสวย ระหว่างทอด ควรคอยคนเบาๆ เพื่อให้ขนมสุกทั่วถึงและฟูสวย ทอดจนขนมกรอบดีแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันบนกระดาษซับน้ำมัน

เคล็ดลับความอร่อย

  • ใช้มันเทศหวาน การใช้มันเทศที่มีรสหวานธรรมชาติจะช่วยให้ขนมหอมและอร่อยขึ้น อีกทั้งยังทำให้เนื้อขนมมีความเนียน
  • นวดแป้งให้เนียน ควรนวดแป้งจนเนียนนุ่มและไม่ติดมือ การนวดจะช่วยให้ขนมฟูและเนื้อสัมผัสดี
  • ทอดด้วยไฟกลางอ่อน ไฟที่ใช้ทอดต้องไม่แรงเกินไป เพราะจะทำให้ขนมไหม้ก่อนที่จะฟู ควรใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนเพื่อให้ขนมฟูและกรอบทั่วถึง
  • ไม่อมน้ำมัน หากน้ำมันร้อนพอและควบคุมอุณหภูมิได้ดี ขนมจะไม่อมน้ำมัน เมื่อตักขึ้นให้พักบนกระดาษซับน้ำมันเล็กน้อย
Scroll to Top