เคล็ดลับทำข้าวผัดให้อร่อยแบบมืออาชีพ

ข้าวผัด

การทำข้าวผัดให้อร่อยและมีเม็ดข้าวแยกตัวสวยงามนั้นง่ายมากมาดูวิธีการทำข้าวผัดแบบง่าย ๆ แต่ได้รสชาติอร่อยกันค่ะ

วัตถุดิบในการทำข้าวผัด

  • ข้าวสวยเย็น (ข้าวค้างคืน) 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
  • ผักตามชอบ (แครอทหั่นเต๋า, ต้นหอมซอย, ข้าวโพด, ถั่วลันเตา ฯลฯ)
  • เนื้อสัตว์ตามชอบ (หมู ไก่ กุ้ง หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ) ประมาณ 50 กรัม
  • น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทรายเล็กน้อย (ตามชอบ)
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า

Table of Contents

วิธีการทำ

  1. เตรียมวัตถุดิบ นำข้าวเย็นมาทุบให้เมล็ดข้าวแยกกัน จากนั้นเตรียมหั่นผักและเนื้อสัตว์เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้สุกง่ายและเข้ากับข้าว
  2. ตั้งกระทะและผัดไข่ ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟกลาง-ไฟแรง เมื่อน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม แล้วใส่ไข่ไก่ลงไป ตีไข่ให้กระจายทั่วกระทะ
  3. ใส่ข้าวลงไปผัดกับไข่ เมื่อไข่เริ่มสุกแต่ยังไม่แห้งมาก ใส่ข้าวเย็นลงไป ผัดข้าวให้ไข่เคลือบทั่วข้าว ใช้ตะหลิวกดข้าวเบา ๆ ให้เม็ดข้าวแยกตัวออกจากกัน
  4. ใส่เนื้อสัตว์และผัก ใส่เนื้อสัตว์และผักตามชอบลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดให้ผักเริ่มสุกและสีสวย
  5. ปรุงรส ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันและรสชาติซึมเข้าสู่ข้าว ลองชิมรสชาติและปรับได้ตามชอบ
  6. ตกแต่งและเสิร์ฟ โรยพริกไทยป่นและต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับแตงกวาหั่นแว่นและมะนาว

เคล็ดลับความอร่อย

เสิร์ฟข้าวผัดพร้อมกับแตงกวาหั่น มะนาวฝาน และต้นหอม โรยด้วยพริกไทยป่นเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติ ความเปรี้ยวจากมะนาวจะช่วยตัดรสและเพิ่มความสดชื่นให้ข้าวผัดยิ่งอร่อยขึ้น การทำข้าวผัดอร่อยไม่ยาก แค่ใส่ใจในเทคนิคและการปรุงรสอย่างพอดี จะช่วยให้ข้าวผัดออกมาดูดีและอร่อยเหมือนเชฟทำทุกครั้งค่ะ!

Scroll to Top