สูตรฉู่ฉี่ปลาทู หอมมัน ครบรส ทำง่ายสไตล์บ้านๆ
ฉู่ฉี่ปลาทูเป็นเมนูอาหารไทยยอดนิยมที่มีรสชาติหอมมันและกลมกล่อม ถือเป็นหนึ่งในเมนูปลาที่ทำได้ง่ายและเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ความโดดเด่นของฉู่ฉี่ปลาทูอยู่ที่การใช้เครื่องแกงหอมๆ ผัดกับกะทิเข้มข้นจนได้รสชาติหวาน มัน และเผ็ดเล็กน้อย เพิ่มกลิ่นหอมด้วยใบมะกรูดและพริกสด ทำให้ฉู่ฉี่ปลาทูเป็นเมนูโปรดของหลายครอบครัว บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักวิธีการทำฉู่ฉี่ปลาทูให้อร่อยแบบไทยแท้ พร้อมเคล็ดลับที่จะทำให้รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น
วัตถุดิบในการทำฉู่ฉี่ปลาทู
- ปลาทู ปลาทูเป็นวัตถุดิบหลักที่ให้รสหวานจากธรรมชาติ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันดีซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปลาทูเมื่อนำมาทอดแล้วใส่ในฉู่ฉี่จะทำให้มีเนื้อสัมผัสที่กรอบนอกนุ่มใน
- กะทิ กะทิเป็นหัวใจหลักที่ทำให้ฉู่ฉี่มีรสชาติหวานมันและเข้มข้น การใช้กะทิสดช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น
- พริกแกง พริกแกงฉู่ฉี่เป็นส่วนผสมสำคัญที่ให้รสชาติเผ็ดและหอม มักประกอบด้วยพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า และกะปิ ทำให้มีรสชาติที่เข้มข้นและเป็นเอกลักษณ์ของฉู่ฉี่
- เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และใบมะกรูดเป็นตัวช่วยในการปรุงรส ทำให้รสชาติฉู่ฉี่ออกมาครบรส
Table of Contents
วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู
- เตรียมปลาทู ล้างปลาทูให้สะอาดและซับให้แห้ง จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน เพื่อให้ปลามีเนื้อกรอบนอกนุ่มใน เมื่อนำไปผัดกับฉู่ฉี่แล้วจะทำให้ปลาดูดซึมรสชาติได้ดีขึ้น
- ผัดพริกแกงกับกะทิ ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่กะทิลงไปและคนจนกะทิแตกมัน จากนั้นใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม พริกแกงเมื่อโดนความร้อนจากกะทิจะให้กลิ่นหอมและรสชาติที่เข้มข้นขึ้น
- ปรุงรส ใส่น้ำปลาหรือน้ำตาลปี๊บเล็กน้อยลงไปเพื่อให้รสชาติมีความหวานมัน ชิมรสตามชอบ รสชาติควรจะมีความมัน หวาน และเผ็ดเล็กน้อย ผัดจนกะทิข้นและน้ำแกงฉู่ฉี่ซึมเข้ากับเครื่องแกงดี
- ใส่ปลาทู ใส่ปลาทูทอดลงไปในกระทะ ผัดเบาๆ ให้ปลาทูคลุกเคล้ากับเครื่องแกง ระวังอย่าคนแรงเกินไปเพราะอาจทำให้เนื้อปลาแตกได้
- แต่งด้วยใบมะกรูดและพริกสด ใส่ใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงลงไป ตกแต่งให้ดูน่าทานและเพิ่มกลิ่นหอมของใบมะกรูด
เคล็ดลับความอร่อย
- เลือกปลาทูสด ปลาทูสดจะมีเนื้อหวานและกลิ่นหอมน่าทาน ทำให้เมนูฉู่ฉี่มีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น
- ผัดพริกแกงกับกะทิอย่างถูกวิธี การผัดพริกแกงกับกะทิจนแตกมันเป็นเคล็ดลับที่จะช่วยให้กลิ่นและรสของพริกแกงออกมาอย่างเต็มที่ ทำให้น้ำแกงมีความเข้มข้นและหอม
- ปรุงรสให้พอดี ฉู่ฉี่ปลาทูควรมีรสชาติหวาน มัน และเค็มเบาๆ การชิมรสระหว่างทำจะช่วยให้ได้รสชาติที่ลงตัว
แท็กที่เกี่ยวข้องฉู่ฉี่ฉู่ฉี่ปลาทูสูตรฉู่ฉี่ปลาทูอาหารไทย
โพสอื่นๆ
สูตรหม้อแกง ขนมไทยโบราณ ที่เติบโตมาพร้อมกับทุกคน
December 10, 2024
สูตรขนมฝักบัว ขนมไทยโบราณ ทำง่าย ส่วนผสมหาง่าย
December 10, 2024
ขนมกุยช่าย ของว่างยอดนิยมในไทย ตามต้นกำเนิดประเทศจีน
December 10, 2024