COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • อาหารไทย
  • ต้มยำกุ้งรสชาติไทยแท้ทำอย่างไรมาดูไปพร้อมกัน

สูตรน้ำพริกปลาทูทำง่าย อร่อยแบบฉบับไทยทำไงมาดูกัน

ต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้ง เป็นเมนูอาหารไทยที่ขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติที่จัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด และหอมกลิ่นสมุนไพร ถือเป็นสัญลักษณ์ของอาหารไทยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก วันนี้เราจะมาทำ ต้มยำกุ้ง แบบไทยแท้ที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน

วัตถุดิบในการทำต้มยำกุ้ง

  • กุ้งสด 300 กรัม (ปอกเปลือกและทำความสะอาด)
  • น้ำ 4 ถ้วย (ประมาณ 1 ลิตร)
  • ข่า 2-3 แว่น (หั่นบาง)
  • ตะไคร้ 1 ต้น (หั่นเป็นท่อนและทุบ)
  • ใบมะกรูด 3-4 ใบ (ฉีกเป็นชิ้นเล็ก)
  • พริกขี้หนู 5-10 เม็ด (ทุบพอแตก)
  • เห็ดฟาง 100 กรัม (หั่นตามชอบ)
  • น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามรสชาติ)
  • น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามรสชาติ)
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (เพิ่มความกลมกล่อม)
  • ผักชี (สำหรับตกแต่ง)

Table of Contents

วิธีการทำต้มยำกุ้ง

  1. ต้มน้ำซุปใส่น้ำลงในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟกลาง รอให้เดือด จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้มประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้น้ำซุปมีกลิ่นหอม
  2. ใส่กุ้งและเห็ดเมื่อซุปเริ่มหอมให้ใส่กุ้งสดและเห็ดฟางลงไป ต้มจนกุ้งสุกประมาณ 2-3 นาที
  3. ปรุงรส ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายลงไปในหม้อ ชิมรสชาติแล้วปรับตามความชอบ
  4. เติมพริกและตกแต่งใส่พริกขี้หนูทุบลงไปในหม้อ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วปิดไฟ
  5. ตักต้มยำกุ้งใส่ชาม โรยด้วยผักชีเพื่อตกแต่ง เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมข้าวสวย

เคล็ดลับความอร่อย

เลือกกุ้งสด การเลือกใช้กุ้งสดจะทำให้มีรสชาติหวานและเนื้อแน่น ปรับระดับความเผ็ด คุณสามารถปรับปริมาณพริกตามความชอบและความสามารถในการทานเผ็ด ใช้สมุนไพรสด การใช้ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดสดจะทำให้มีกลิ่นหอมที่เข้มข้นและรสชาติที่ดีกว่าต้มยำกุ้ง เป็นเมนูที่อร่อยและง่ายต่อการทำ สามารถทำให้คุณได้สัมผัสกับรสชาติไทยแท้ในทุกคำ! ลองทำตามสูตรนี้ดูแล้วคุณจะได้มื้ออาหารที่อร่อยและสดชื่นแน่นอน!

Scroll to Top