ทาร์ตสับปะรด

ทาร์ตสับปะรด

ทาร์ตสับปะรดไต้หวัน เป็นขนมที่มีชื่อเสียงและเป็นของฝากยอดนิยม ด้วยรสชาติเปรี้ยวหวานของไส้สับปะรด และความกรอบนุ่มของแป้งทาร์ต บทความนี้เราจะมาแบ่งปัน สูตรทาร์ตสับปะรดไต้หวัน ที่ทำง่ายและอร่อยเหมือนต้นตำรับ พร้อมแนะนำเคล็ดลับการทำ ทาร์ตสับปะรดตัวหนอน ให้หน้าตาน่ารัก


ทาร์ตสับปะรด ภาษาอังกฤษ คืออะไร?

ทาร์ตสับปะรด ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Taiwanese Pineapple Tart ซึ่งเป็นขนมหวานที่มีต้นกำเนิดจากไต้หวัน นิยมรับประทานเป็นของว่างคู่กับชา หรือมอบเป็นของฝากในโอกาสพิเศษ


ส่วนผสมสำหรับทำทาร์ตสับปะรดไต้หวัน

ส่วนผสมสำหรับทำทาร์ตสับปะรดไต้หวัน

ส่วนผสมไส้สับปะรด

  • เนื้อสับปะรดสดบดละเอียด 500 กรัม
  • น้ำตาลทราย 200 กรัม
  • น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมแป้งทาร์ต

  • แป้งอเนกประสงค์ 300 กรัม
  • เนยจืด 200 กรัม (พักให้นิ่ม)
  • น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
  • ไข่แดง 2 ฟอง
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

สูตรทาร์ตสับปะรดไต้หวัน แบบง่ายๆ

สูตรทาร์ตสับปะรดไต้หวัน แบบง่ายๆ

ขั้นตอนที่ 1: ทำไส้สับปะรด

  1. ใส่เนื้อสับปะรดบดลงในกระทะ ใช้ไฟกลาง-อ่อน
  2. เติมน้ำตาลทรายและน้ำเลมอน คนให้เข้ากัน
  3. เคี่ยวจนไส้ข้นเหนียว ปิดไฟพักให้เย็น

ขั้นตอนที่ 2: ทำแป้งทาร์ต

  1. ตีเนยจืดกับน้ำตาลไอซิ่งจนขึ้นฟู
  2. ใส่ไข่แดงและกลิ่นวานิลลาลงไป ตีต่อจนเข้ากัน
  3. เติมแป้งอเนกประสงค์ทีละน้อย ใช้ไม้พายคนจนแป้งรวมตัวเป็นก้อน
  4. ห่อแป้งด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แช่ตู้เย็น 30 นาที

ขั้นตอนที่ 3: ประกอบและอบ

  1. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ แผ่ให้แบนแล้วห่อไส้สับปะรด
  2. ปั้นให้เป็นรูปตัวหนอน หรือใส่แม่พิมพ์ตามชอบ
  3. วางเรียงบนถาดอบที่ปูกระดาษไข ทาไข่แดงด้านบนเพื่อความเงางาม
  4. อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 15-20 นาที หรือจนแป้งเหลืองทอง

ทาร์ตสับปะรดตัวหนอน ทำอย่างไรให้น่ารักและอร่อย

ทาร์ตสับปะรดตัวหนอน เป็นการสร้างรูปลักษณ์ที่น่ารักให้ขนม

  • ใช้แหนบดึงแป้งเป็นลายหนอนรอบตัว
  • ใส่ตาและปากด้วยช็อกโกแลตละลาย หรือเม็ดน้ำตาล

เคล็ดลับการทำทาร์ตสับปะรดให้อร่อย

  1. เลือกสับปะรดหวานอมเปรี้ยว: เพื่อให้ไส้มีรสชาติกลมกล่อม
  2. แช่แป้งก่อนห่อไส้: เพื่อให้แป้งไม่เหนียวติดมือ
  3. อบให้พอดีเวลา: เพื่อให้แป้งกรอบนอกนุ่มใน

ทาร์ตสับปะรด ทานกับอะไรอร่อย?

  • รับประทานคู่กับชาเขียวหรือชาผลไม้
  • เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมวานิลลา เพิ่มความหวานมัน
Scroll to Top