น้ำยาปลา เป็นหนึ่งในเมนูอาหารไทยที่ครองใจใครหลายคน ด้วยรสชาติที่เข้มข้นและกลิ่นหอมของสมุนไพร หากคุณกำลังมองหา วิธีทำน้ำยาปลา ให้ได้รสชาติอร่อยตรงปก สีสันสวยงาม และหอมมัน วันนี้เรามีสูตรเด็ด พร้อมเทคนิคการทำให้ น้ำยาปลานิล หรือ น้ำยาปลาทู อร่อยเหมือนมืออาชีพมาแบ่งปัน
น้ำยาปลา ใช้ปลาอะไร ถึงจะอร่อย?
การเลือกปลาที่เหมาะสมเป็นหัวใจสำคัญของการทำน้ำยาปลา
- ปลานิล เนื้อเยอะ ราคาย่อมเยา เหมาะสำหรับน้ำยากะทิ
- ปลาทู กลิ่นหอมโดดเด่น เหมาะสำหรับน้ำยาป่า
- ปลาช่อน เนื้อแน่น รสชาติเข้มข้น
คำแนะนำคือเลือกปลาสดใหม่ ล้างทำความสะอาดเพื่อลดกลิ่นคาว
วิธี ทํา น้ํา ยากะทิ ปลานิล แบบง่ายๆ
ส่วนผสม
- ปลานิล 1 ตัว (หรือปลาอื่นๆ ตามชอบ)
- กะทิ 500 มิลลิลิตร
- พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- ตะไคร้ 2 ต้น (ทุบและหั่นท่อน)
วิธีทำ
- เตรียมปลา ต้มปลานิลในน้ำเดือดจนสุก แกะเนื้อออกจากก้าง และโขลกให้ละเอียด
- ผัดพริกแกง ผัดพริกแกงเผ็ดในกระทะกับกะทิจนหอม
- เคี่ยวกะทิ เติมกะทิที่เหลือลงไป ใส่ใบมะกรูดและตะไคร้
- ปรุงรส ใส่เนื้อปลานิล ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อจนได้ความเข้มข้นตามต้องการ
สูตรทำ น้ำยา กะทิโบราณ หอมเข้มข้น
สูตรทำ น้ำยา กะทิโบราณ เน้นความเข้มข้นของพริกแกงและการใช้สมุนไพรสด เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกแห้ง เพิ่มความหอมด้วยการเคี่ยวกะทิให้นานขึ้น และใช้เนื้อปลาช่อนหรือปลานิลบดละเอียดเพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัส
น้ำยาปลาทู สูตรน้ำยาป่าสำหรับคนรักสมุนไพร
น้ำยาปลาทู เหมาะสำหรับคนที่ชอบน้ำยารสจัดจ้านและไม่ใส่กะทิ
ส่วนผสม
- ปลาทู 2 ตัว
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 3 กลีบ
- ข่า 2 แว่น
- ตะไคร้ 1 ต้น
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ต้มปลาทู ต้มปลาทูในน้ำเดือดจนสุก แกะเนื้อออก
- โขลกเครื่องแกง โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า และตะไคร้จนละเอียด
- ต้มเครื่องแกง เติมน้ำปลาและน้ำตาล เคี่ยวจนได้รสชาติกลมกล่อม
เทคนิคให้น้ำยาสีสวยและหอม
- ใช้พริกแกงสด จะช่วยให้น้ำยามีสีสันสดใส
- ใส่ใบมะกรูดและตะไคร้ เพิ่มกลิ่นหอมแบบไทยแท้
- เคี่ยวกะทิอย่างใจเย็น เพื่อให้เนื้อน้ำยามันและเนียน
น้ำยาป่า กับ น้ำยากะทิ ต่างกันอย่างไร?
- น้ำยาป่า ไม่มีส่วนผสมของกะทิ รสชาติเน้นความเผ็ดร้อนของสมุนไพร
- น้ำยากะทิ ใส่กะทิเป็นส่วนผสมหลัก รสชาติกลมกล่อม หอมมัน
เสิร์ฟน้ำยาอย่างไรให้อร่อย
- ทานคู่กับขนมจีน เป็นวิธีดั้งเดิมที่นิยมมากที่สุด
- เสิร์ฟพร้อมผักสด เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา โหระพา
- กินกับไข่ต้ม เพิ่มโปรตีนและความอร่อย