วิธีต้มไข่มุกชานม เป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้ได้ไข่มุกที่เหนียวนุ่มและอร่อยเข้ากับชานมแก้วโปรดของคุณ ไม่ว่าคุณจะอยากทำไข่มุกแบบง่าย ๆ ที่บ้าน หรือเตรียมไข่มุกในปริมาณมากเพื่อธุรกิจ บทความนี้จะให้คำแนะนำที่ครบถ้วน
วิธีต้มไข่มุก1กิโล เริ่มต้นด้วยสัดส่วนที่พอดี
- วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ไข่มุกสำเร็จรูป 1 กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 5 ลิตร
- น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
- ขั้นตอนการต้ม
- ต้มน้ำให้เดือดเต็มที่ จากนั้นใส่ไข่มุกลงไปทันที
- คนเบา ๆ ในช่วงแรกเพื่อไม่ให้ไข่มุกติดกัน
- ต้มไข่มุกเป็นเวลา 20-30 นาที แล้วพักให้ไข่มุกนุ่มในน้ำร้อนอีก 30 นาที
วิธีต้มไข่มุก น้ำตาลทรายแดง หอมหวานกลมกล่อม
วิธีต้มไข่มุก น้ำตาลทรายแดง เป็นเทคนิคยอดนิยมที่ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมและรสหวานให้กับไข่มุก
- หลังต้มไข่มุกตามขั้นตอนด้านบน ให้กรองไข่มุกและพักไว้
- ตั้งกระทะ เติมน้ำตาลทรายแดง 200 กรัมและน้ำ 100 มล.
- ใส่ไข่มุกลงไปเคี่ยวในน้ำตาลทรายแดงประมาณ 5-10 นาที
วิธีต้มไข่มุก brown sugar รสชาติระดับพรีเมียม
การใช้ brown sugar ช่วยให้ได้รสหวานเข้มข้นแบบเฉพาะตัว
- ใช้น้ำตาล brown sugar แทนน้ำตาลทรายแดง
- เคี่ยวไข่มุกใน brown sugar ให้ได้ความข้นหนืดเหมือนซอส
- สามารถเก็บไข่มุกในน้ำเชื่อมนี้เพื่อเพิ่มรสชาติ
ต้มไข่มุกเก็บได้กี่วัน เคล็ดลับการเก็บรักษา
ไข่มุกที่ต้มแล้ว ควรรับประทานภายในวันเดียวเพื่อรสชาติที่ดีที่สุด
- หากต้องการเก็บ ให้แช่ไข่มุกในน้ำเชื่อมในภาชนะปิดสนิท
- เก็บในตู้เย็นได้ไม่เกิน 1-2 วัน แต่ไข่มุกอาจแข็งขึ้นและเสียรสชาติ
- หลีกเลี่ยงการแช่แข็ง เพราะจะทำให้เนื้อสัมผัสของไข่มุกเสียหาย
วิธีต้มไข่มุกสำหรับชานมที่บ้าน
- เลือกไข่มุกคุณภาพดี
ไข่มุกที่ดีมีลักษณะกลม เนื้อเหนียวหนึบ และไม่ละลายในระหว่างต้ม - น้ำต้มสำคัญ
ใช้น้ำเดือดจัดเพื่อลดโอกาสที่ไข่มุกจะติดกัน - เพิ่มกลิ่นหอม
หลังต้ม สามารถเติมวานิลลา หรือน้ำผึ้งลงในน้ำเชื่อมเพื่อเพิ่มรสชาติ
สรุป
วิธีต้มไข่มุก ไม่ยากเกินไปหากคุณเข้าใจขั้นตอนและสัดส่วนที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น วิธีต้มไข่มุก น้ำตาลทรายแดง หรือ วิธีต้มไข่มุก brown sugar ทั้งหมดนี้สามารถทำให้ไข่มุกของคุณเหนียวนุ่มและอร่อยได้อย่างมืออาชีพ