สับปะรดกวน เป็นขนมที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานลงตัว และเป็นที่นิยมในครัวเรือนและอุตสาหกรรมอาหาร ด้วยความอร่อยและความหลากหลายในการนำไปใช้ หากคุณสงสัยว่า สับปะรดกวน ทําอะไรได้บ้าง หรืออยากลองทำเองที่บ้าน เรามี วัตถุดิบ, อุปกรณ์, และสูตรวิธีการทำที่ง่ายต่อการทำตาม พร้อมพูดถึง สับปะรดกวน ประโยชน์ และคุณค่าที่มากกว่าความอร่อย
สับปะรดกวน ภาษาอังกฤษ และคำอธิบาย
สับปะรดกวน ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Pineapple Jam Paste ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากสับปะรดที่ผ่านกระบวนการเคี่ยวกับน้ำตาลจนได้เนื้อเหนียวหนึบ มักใช้เป็นส่วนผสมในขนมหรือรับประทานเป็นของว่าง
สับปะรดกวน ประโยชน์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้
- อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร
- วิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- พลังงานที่ดี น้ำตาลจากสับปะรดกวนสามารถให้พลังงานทันที
- การถนอมอาหาร สับปะรดกวนสามารถเก็บรักษาได้นานกว่าสับปะรดสด
สับปะรดกวน วัตถุดิบ และอุปกรณ์ที่ต้องใช้
สับปะรดกวน วัตถุดิบ
- สับปะรดสด 1 กิโลกรัม (เลือกแบบหอมหวาน)
- น้ำตาลทราย 300 กรัม (ปรับลดตามความหวานของสับปะรด)
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
สับปะรดกวน อุปกรณ์
- กระทะเคลือบ
- ไม้พาย
- เครื่องบดหรือปั่นสับปะรด
- ถาดหรือภาชนะสำหรับพักให้เย็น
สูตรวิธีการทำ สับปะรดกวน
ขั้นตอนที่ 1 เตรียมสับปะรด
- ปอกเปลือกและคว้านตาของสับปะรดให้สะอาด
- หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วปั่นหรือบดให้ละเอียด
ขั้นตอนที่ 2 กวนสับปะรด
- ใส่สับปะรดบดลงในกระทะเคลือบ ใช้ไฟกลาง
- เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน
- เคี่ยวจนส่วนผสมข้นเหนียว ใช้เวลา 30-40 นาที
ขั้นตอนที่ 3 พักและเก็บรักษา
- เมื่อสับปะรดกวนเริ่มเหนียวหนืด ปิดไฟแล้วตักออกพักในถาดให้เย็น
- เก็บใส่ภาชนะปิดสนิท เก็บในตู้เย็นได้นานถึง 2 สัปดาห์
สับปะรดกวน ทําอะไรได้บ้าง?
สับปะรดกวน เป็นส่วนผสมที่หลากหลายและใช้ได้ในหลายเมนู เช่น:
- ไส้ขนม เช่น ขนมปังสับปะรด, คุกกี้สับปะรด
- ขนมไทย เช่น ขนมชั้นหรือขนมปั้นสิบ
- ซอสและท็อปปิ้ง ใช้ราดบนแพนเค้กหรือไอศกรีม
- ของว่าง รับประทานคู่กับแครกเกอร์
เคล็ดลับในการทำ สับปะรดกวน ให้อร่อย
- เลือกสับปะรดสด ควรเลือกผลที่หอมหวานและสุกพอดี
- คนให้สม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการไหม้ก้นกระทะ
- ปรับรสชาติ เพิ่มน้ำมะนาวเล็กน้อยหากต้องการรสเปรี้ยวเพิ่มเติม