• Home
  • อาหารไทย
  • สูตรวิธีการต้ม ขาหมูพะโล้ แบบพิเศษ เปื่อยนุ่ม อร่อยแบบโบราณ

สูตรวิธีการต้ม ขาหมูพะโล้ แบบพิเศษ เปื่อยนุ่ม อร่อยแบบโบราณ

ขาหมูพะโล้

ขาหมูพะโล้ เป็นเมนูอาหารไทยที่ได้รับความนิยมอย่างยาวนาน ด้วยเนื้อหมูที่เปื่อยนุ่มละลายในปาก พร้อมน้ำพะโล้รสเข้มข้นและกลิ่นหอมจากเครื่องเทศ ทำให้ ต้มพะโล้ขาหมู กลายเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ วิธีทําขาหมูพะโล้ แบบง่ายๆ และเคล็ดลับในการทำ ขาหมูพะโล้ ให้อร่อยแบบโบราณ


ต้มพะโล้ขาหมูใส่อะไรบ้าง? ส่วนผสมและวัตถุดิบสำคัญ

วัตถุดิบหลัก

  • ขาหมู 1 ขา (เลือกขาหลังเนื้อเยอะ)
  • ไข่ต้ม 6 ฟอง
  • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับแต่งสี)
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 2 ลิตร

เครื่องเทศ

  • ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 6 กลีบ
  • รากผักชี 3 ราก
  • พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
  • อบเชย 2 ก้าน
  • โป๊ยกั๊ก 3 ดอก

วิธีต้มขาหมูพะโล้ให้เปื่อยเร็ว

การทำให้ขาหมูเปื่อยนุ่มและอร่อย ต้องใส่ใจกับการเลือกขาหมูและการต้มให้ถูกวิธี

  1. ล้างขาหมู ใช้น้ำร้อนลวกขาหมูและขูดขนออกให้หมด
  2. หมักขาหมู คลุกขาหมูกับซีอิ๊วดำเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสัน
  3. ผัดน้ำตาลปี๊บ ตั้งกระทะใส่น้ำตาลปี๊บ ใช้ไฟอ่อนจนละลายและมีสีคาราเมล
  4. ใส่ขาหมู ใส่ขาหมูลงในกระทะ คลุกเคล้ากับน้ำตาลคาราเมลให้ทั่ว

ต้มขาหมูพะโล้


วิธีทําขาหมูพะโล้ ง่ายๆ สำหรับมือใหม่

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย อบเชย และโป๊ยกั๊ก ต้มจนเดือด
  2. ใส่ขาหมูที่คลุกน้ำตาลคาราเมลลงไปในหม้อ
  3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และซีอิ๊วดำ
  4. ต้มไฟกลางจนเดือด แล้วลดเป็นไฟอ่อน ต้มต่อ 2-3 ชั่วโมง หรือจนขาหมูเปื่อยนุ่ม

สูตร ขาหมูพะโล้ โบราณ ความอร่อยที่ลงตัว

สูตร ขาหมูพะโล้ โบราณ เน้นการใช้เครื่องเทศที่หอมและรสชาติกลมกล่อม เทคนิคพิเศษคือการเคี่ยวน้ำพะโล้ให้เข้มข้น และใส่ไข่ต้มลงไปในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อให้ไข่ดูดซับรสชาติของน้ำพะโล้

ขาหมูพะโล้ โบราณ


เคล็ดลับพิเศษ ต้มพะโล้ขาหมู ง่ายๆ ให้หอมอร่อย

  1. เลือกเครื่องเทศคุณภาพดี อบเชยและโป๊ยกั๊กที่สดใหม่จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอม
  2. เคี่ยวนานๆ การต้มไฟอ่อนนาน 2-3 ชั่วโมงจะทำให้ขาหมูเปื่อยและน้ำพะโล้เข้มข้น
  3. ปรับรสชาติ ชิมน้ำพะโล้บ่อยๆ หากต้องการรสชาติหวานเพิ่มน้ำตาลปี๊บ หรือเค็มเพิ่มซีอิ๊วขาว

ขาหมูพะโล้ วิธีทํา ให้ได้รสชาติสมบูรณ์แบบ

  • ขาหมูเปื่อยกำลังดี เคล็ดลับคือต้มไฟอ่อนนานๆ เพื่อให้เนื้อหมูซึมซับน้ำพะโล้
  • ไข่ต้มรสเข้มข้น ใส่ไข่ต้มในช่วงกลางของการต้ม เพื่อให้ไข่ดูดน้ำพะโล้

เสิร์ฟอย่างไรให้อร่อย

พะโล้ ขาหมู เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวก็ได้ เพิ่มพริกน้ำส้มและผักสด เช่น ผักชีลาว หรือแตงกวา เพื่อเพิ่มความสดชื่น


สรุป

ต้ม ขา หมู พะโล้ หรือ ต้มพะโล้ขาหมู เป็นเมนูที่ทำง่ายและอร่อย หากปฏิบัติตาม วิธีทําขาหมูพะโล้ ที่เราแนะนำ คุณจะได้เมนูที่เปื่อยนุ่ม หอมเครื่องเทศ และรสชาติกลมกล่อม

Scroll to Top