• Home
  • อาหารไทย
  • สูตรหมึกผัดไข่เค็มเปลี่ยนเมนูทะเลให้เป็นสุดยอดจานโปรด

สูตรหมึกผัดไข่เค็มเปลี่ยนเมนูทะเลให้เป็นสุดยอดจานโปรด

หมึกผัดไข่เค็ม

หมึกผัดไข่เค็มเป็นเมนูที่มีรสชาติเข้มข้น และมีความกลมกล่อมจากไข่เค็ม ทำให้เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ มาดูวิธีทำกันเลย

วัตถุดิบในการทำหมึกไข่เค็ม

  • หมึกสด 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
  • ไข่เค็ม 2 ฟอง (ต้มสุกและลอกเปลือก)
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น (ตามชอบ)
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น (สำหรับตกแต่ง)

Table of Contents

วิธีการทำ

  1. เตรียมวัตถุดิบ ล้างหมึกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ต้มไข่เค็มจนสุก จากนั้นลอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟกลางร้อน เมื่อร้อนแล้ว ให้ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
  3. ผัดหมึก ใส่หมึกลงไปในกระทะ ผัดจนหมึกเริ่มสุกและเปลี่ยนสี ประมาณ 2-3 นาที
  4. ปรุงรส ใส่ซอสหอยนางรม น้ำตาล และพริกขี้หนูซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน
  5. ใส่ไข่เค็ม ใส่ไข่เค็มที่หั่นไว้ลงไปในกระทะ ผัดเบา ๆ จนไข่เค็มเข้ากับหมึกและส่วนผสมอื่น ๆ ได้ดีง
  6. ตกแต่ง โรยพริกไทยป่นและต้นหอมซอยลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้งแล้วปิดไฟ
  7. เสิร์ฟ ตักหมึกผัดไข่เค็มใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย

เคล็ดลับความอร่อย

หมึกผัดไข่เค็มเป็นเมนูที่มีรสชาติกลมกล่อมและเข้มข้นจากไข่เค็มและหมึกสด โดยเริ่มจากการผัดกระเทียมในน้ำมันจนหอม จากนั้นใส่หมึกสดลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและน้ำตาล หลังจากนั้นใส่ไข่เค็มที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปผัดจนเข้ากัน โรยด้วยพริกไทยป่นและต้นหอมซอย เสิร์ฟร้อน ๆ กับข้าวสวย เป็นเมนูที่ทั้งอร่อยและทำง่าย เหมาะสำหรับรับประทานในทุกโอกาส

Scroll to Top