สูตรหมึกผัดไข่เค็มเปลี่ยนเมนูทะเลให้เป็นสุดยอดจานโปรด
หมึกผัดไข่เค็มเป็นเมนูที่มีรสชาติเข้มข้น และมีความกลมกล่อมจากไข่เค็ม ทำให้เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ มาดูวิธีทำกันเลย
วัตถุดิบในการทำหมึกไข่เค็ม
- หมึกสด 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
- ไข่เค็ม 2 ฟอง (ต้มสุกและลอกเปลือก)
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น (ตามชอบ)
- ต้นหอมซอย 1 ต้น (สำหรับตกแต่ง)
Table of Contents
วิธีการทำ
- เตรียมวัตถุดิบ ล้างหมึกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ต้มไข่เค็มจนสุก จากนั้นลอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟกลางร้อน เมื่อร้อนแล้ว ให้ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
- ผัดหมึก ใส่หมึกลงไปในกระทะ ผัดจนหมึกเริ่มสุกและเปลี่ยนสี ประมาณ 2-3 นาที
- ปรุงรส ใส่ซอสหอยนางรม น้ำตาล และพริกขี้หนูซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ไข่เค็ม ใส่ไข่เค็มที่หั่นไว้ลงไปในกระทะ ผัดเบา ๆ จนไข่เค็มเข้ากับหมึกและส่วนผสมอื่น ๆ ได้ดีง
- ตกแต่ง โรยพริกไทยป่นและต้นหอมซอยลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้งแล้วปิดไฟ
- เสิร์ฟ ตักหมึกผัดไข่เค็มใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย
เคล็ดลับความอร่อย
หมึกผัดไข่เค็มเป็นเมนูที่มีรสชาติกลมกล่อมและเข้มข้นจากไข่เค็มและหมึกสด โดยเริ่มจากการผัดกระเทียมในน้ำมันจนหอม จากนั้นใส่หมึกสดลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและน้ำตาล หลังจากนั้นใส่ไข่เค็มที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปผัดจนเข้ากัน โรยด้วยพริกไทยป่นและต้นหอมซอย เสิร์ฟร้อน ๆ กับข้าวสวย เป็นเมนูที่ทั้งอร่อยและทำง่าย เหมาะสำหรับรับประทานในทุกโอกาส
แท็กที่เกี่ยวข้องผัดสูตรหมึกผัดไข่เค็มหมึกผัดไข่เค็มอาหารไทย
โพสอื่นๆ
คั่วกลิ้งหมูอาหารจานเด็ดจากภาคใต้
October 30, 2024
สูตรหมึกผัดไข่เค็มเปลี่ยนเมนูทะเลให้เป็นสุดยอดจานโปรด
October 28, 2024
เคล็ดลับและเทคนิคทำผัดฉ่าทะเลให้อร่อย
October 27, 2024