• Home
  • อาหารไทย
  • หมูคั่วพริกเกลือ สูตรเด็ดกรอบนอกนุ่มใน เผ็ดร้อนหอมกลิ่นพริกเกลือ

หมูคั่วพริกเกลือ สูตรเด็ดกรอบนอกนุ่มใน เผ็ดร้อนหอมกลิ่นพริกเกลือ

หมูคั่วพริกเกลือ

หมูคั่วพริกเกลือเป็นเมนูที่ง่ายแต่ได้รสชาติกลมกล่อม กรอบนอกนุ่มใน และเผ็ดหอมจากพริกและเกลือที่คั่วจนเข้ากัน มาดูวิธีทำกันเลย

วัตถุดิบในการทำข้าวผัด

  • หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ (หรือมากน้อยตามชอบ)
  • เกลือ 1 ช้อนชา (สามารถปรับลดได้ตามชอบ)
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับทอดและคั่ว

Table of Contents

วิธีการทำ

  1. เตรียมหมูสามชั้น ล้างหมูสามชั้นให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ให้ขนาดไม่หนาหรือบางเกินไป เพื่อให้หมูสุกกรอบทั่วถึง
  2. ทอดหมูสามชั้น ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงไปทอด ให้หมูมีความกรอบนอกและนุ่มใน ควรทอดจนหมูมีสีน้ำตาลทองสวยและน้ำมันในหมูเริ่มออกมาเล็กน้อย ตักหมูขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน
  3. คั่วพริกและกระเทียม เทน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือเพียงเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงไปคั่วจนเหลืองหอม จากนั้นใส่พริกขี้หนูซอยลงไปคั่วต่อให้พริกหอม คั่วให้สีสวยแต่ระวังไม่ให้กระเทียมไหม้
  4. ปรุงรส ใส่หมูที่ทอดไว้ลงไปในกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน คั่วหมูกับพริกและกระเทียมต่อเล็กน้อยจนหมูซึมรสพริกเกลือ ชิมรสชาติและปรับได้ตามชอบ
  5. ตกแต่งและเสิร์ฟ โรยต้นหอมซอยลงไปในขั้นตอนสุดท้าย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นตักหมูคั่วพริกเกลือใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ กับข้าวสวยร้อน ๆ จะยิ่งอร่อยค่ะ

เคล็ดลับความอร่อย

หมูคั่วพริกเกลือเป็นเมนูง่าย ๆ ที่ผสมผสานความกรอบของหมูสามชั้นกับกลิ่นหอมของพริกและกระเทียม รสชาติออกเผ็ดนิด ๆ และเค็มกลมกล่อม วิธีทำเริ่มจากการทอดหมูสามชั้นให้กรอบนอกนุ่มใน จากนั้นคั่วกระเทียมและพริกจนหอม ใส่หมูที่ทอดแล้วลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อยและคลุกเคล้าจนเข้ากัน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยและลงตัวในทุกคำ

Scroll to Top