เค้กหน้านิ่ม เป็นเมนูขนมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยเนื้อเค้กนุ่มฟูและหน้าที่นิ่มละมุนลิ้น ไม่ว่าจะเป็น เค้กหน้านิ่ม รสต่างๆ เช่น ช็อกโกแลต ส้ม หรือชาเขียว ก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ บทความนี้จะมาแนะนำ วิธีทําเค้กหน้านิ่ม ที่เหมาะสำหรับมือใหม่ พร้อมเคล็ดลับที่ช่วยให้เค้กเนียนหอมอร่อย
สูตรเค้กหน้านิ่มง่ายๆ
วัตถุดิบสำหรับตัวเค้ก
- แป้งเค้ก 100 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 4 ฟอง (แยกไข่แดงและไข่ขาว)
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- นมสด 50 มิลลิลิตร
- น้ำมันพืช 50 มิลลิลิตร
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วัตถุดิบสำหรับหน้าหน้าสูตรหน้านิ่ม
- ผงโกโก้หรือผงรสที่ชอบ (ขึ้นอยู่กับรสชาติ) 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 200 มิลลิลิตร
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- เนยสด 20 กรัม
เค้กหน้านิ่ม วิธีทํา
ขั้นตอนการทำตัวเค้ก
- ร่อนแป้งและผงฟู: ผสมแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน
- ตีไข่แดง: ตีไข่แดง น้ำตาลทรายครึ่งหนึ่ง นมสด น้ำมันพืช และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน
- ตีไข่ขาว: ตีไข่ขาวให้ตั้งยอด เติมน้ำตาลที่เหลือทีละน้อย
- ผสมส่วนผสม: ค่อยๆ ผสมไข่แดงและไข่ขาวที่ตีจนฟูเข้าด้วยกัน ใส่แป้งทีละน้อย
- อบเค้ก: เทส่วนผสมลงในพิมพ์ อบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที
ขั้นตอนการทำหน้าหน้านิ่ม
- ผสมผงโกโก้ นมสด แป้งข้าวโพด และน้ำตาลในหม้อ ตั้งไฟกลางคนจนข้น
- เติมเนยสด คนให้เนียน และยกลงจากเตา
- ราดหน้าหน้าสูตรลงบนตัวเค้กที่เย็นแล้ว
วิธีทําเค้กหน้านิ่ม ไม่ใช้เตาอบ
หากไม่มีเตาอบ สามารถใช้ หม้อหุงข้าว แทนได้
- ใช้หม้อหุงข้าวเคลือบน้ำมันบางๆ เพื่อไม่ให้เค้กติดหม้อ
- เทส่วนผสมตัวเค้กลงในหม้อ กดปุ่มหุงข้าว 2 รอบ หรือจนกว่าเค้กจะสุก
วิธีทําเค้กหน้านิ่ม ถ้วยฟอยล์
เค้กหน้านิ่ม ถ้วยฟอยล์ เหมาะสำหรับจัดเลี้ยงหรือขาย
- เทส่วนผสมตัวเค้กลงในถ้วยฟอยล์ 3/4 ของถ้วย
- อบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที
- ราดหน้าหน้าสูตรหลังเค้กเย็น
เค้กหน้านิ่ม รสต่างๆ
รสที่นิยม
- ช็อกโกแลต: ใช้ผงโกโก้และช็อกโกแลตแท้เพิ่มความเข้มข้น
- ส้ม: เติมน้ำส้มคั้นสดในหน้าสูตร
- ชาเขียว: ใช้ผงมัทฉะเกรดดี