COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • บทความ
  • วิธีทํากล้วยทอด ง่ายๆ สูตรโบราณ กรอบอร่อยแบบไม่ใส่แป้ง

วิธีทํากล้วยทอด ง่ายๆ สูตรโบราณ กรอบอร่อยแบบไม่ใส่แป้ง

กล้วยทอด

วิธีทํากล้วยทอด ง่ายๆ ถือเป็นเมนูขนมไทยยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ โดยเฉพาะ กล้วยแขกทอด ที่มีความหวานหอมจากกล้วยสุกกำลังดี และความกรอบนอกนุ่มใน ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี แต่บทความนี้จะมาเผยเคล็ดลับ กล้วยทอดไม่ใส่แป้ง ให้กรอบอร่อยสไตล์โบราณ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแป้งที่อาจทำให้เนื้อสัมผัสเหนียวหรือหนาเกินไป


ส่วนผสมกล้วยทอด

ส่วนผสมกล้วยทอด

ก่อนจะเริ่มทำ กล้วยทอดกรอบ สุดอร่อย เรามาดู ส่วนผสมกล้วยทอด ที่ต้องเตรียมกันก่อน ซึ่งสูตรนี้จะแตกต่างจากสูตรทั่วไปตรงที่ไม่ใช้ แป้งทอดกล้วย หรือแป้งชนิดอื่นๆ เลย

  1. กล้วยน้ำว้า (ห่าม-สุก) 6-8 ผล (เลือกที่ไม่งอมจนเกินไป)
  2. เกลือป่น เล็กน้อย (เพิ่มรสชาติ)
  3. น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

หมายเหตุ สำหรับผู้ที่อยากลองใช้แป้ง สามารถศึกษา กล้วยทอดใช้แป้งอะไร เพื่อเลือกแป้งที่เหมาะสม เช่น แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี หรือแป้งมัน และปรับตามความชอบ แต่สูตรนี้จะเน้น “ไม่ใส่แป้ง” เป็นหลัก


วิธี ทํา กล้วยทอด สูตรโบราณ แบบไม่ใส่แป้ง

กล้วยทอด สูตรโบราณ

แม้จะเรียกว่า วิธี ทํา กล้วยทอด สูตรโบราณ แต่ความจริงแล้วเป็นเพียงเคล็ดลับง่ายๆ ที่คนสมัยก่อนใช้ได้ผล และยังคงใช้ได้ดีในปัจจุบัน โดยไม่ต้องผสมแป้งใดๆ ให้ยุ่งยาก

  1. เลือกกล้วย – เลือกกล้วยน้ำว้าห่ามๆ ที่ยังไม่สุกงอม เพราะจะได้ความหวานธรรมชาติ ไม่เละเกินไป
  2. ปอกและหั่น – ปอกเปลือกกล้วยแล้วหั่นตามยาวบางๆ (ประมาณ 3-4 ชิ้นต่อ 1 ผล) เพื่อให้สุกง่ายและกรอบ
  3. ปรุงรส – โรยเกลือป่นเล็กน้อย คลุกให้ทั่วชิ้นกล้วยเพื่อดึงความหวานจากเนื้อกล้วยให้ชัดเจนขึ้น
  4. ทอด – ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟกลางจนร้อน จากนั้นใส่กล้วยลงทอดให้ทั่วกระทะ หมั่นพลิกกลับด้านเพื่อให้สุกกรอบทั่วถึง
  5. สะเด็ดน้ำมัน – ตักกล้วยขึ้นจากกระทะ วางบนกระดาษซับน้ำมัน หรือกระดาษทิชชู่หนาๆ เพื่อให้ลดความมัน

เพียงเท่านี้ก็จะได้ กล้วยทอดไม่ใส่แป้ง ที่กรอบนอกนุ่มใน หอมหวานแบบธรรมชาติ


วิธีผสมแป้งกล้วยทอด สำหรับคนอยากลองสูตรอื่นๆ

ถึงแม้ว่าในสูตรนี้เราจะไม่ใช้แป้ง แต่หลายคนอาจสงสัยว่า “แล้วปกติ วิธีผสมแป้งกล้วยทอด ทำอย่างไร?” หรือ “หากจะใช้ แป้งทอดกล้วย ต้องทำอย่างไร?” สำหรับคนที่อยากลองทำเมนูแบบมีแป้งเพื่อเพิ่มความกรอบและชั้นแป้งบางๆ ให้กล้วยทอด สามารถใช้แป้งข้าวเจ้า, แป้งสาลี หรือนำมาผสมรวมกัน โดยผสมน้ำปูนใสหรือน้ำเย็นจัดลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล เพื่อให้ได้รสหวานเค็มกำลังดี แล้วนำกล้วยไปชุบก่อนทอด


เคล็ดลับเพิ่มเติมให้กล้วยทอดกรอบได้นาน

  • ใช้ไฟกลาง ในการทอด ช่วยให้กล้วยสุกกรอบทั่วถึงโดยไม่อมน้ำมัน
  • อย่าทอดกล้วยมากเกินไปในคราวเดียว เพราะอุณหภูมิน้ำมันจะลดลง ทำให้กล้วยอมน้ำมันและไม่กรอบ
  • หากต้องการความหวานเพิ่ม สามารถโรยน้ำตาลไอซิ่งเบาๆ หลังทอดเสร็จ หรือจิ้มกับน้ำเชื่อมเล็กน้อย
Scroll to Top