ทำกะเพราหมึกให้อร่อยแบบมือโปร ด้วยเคล็ดลับพิเศษ

กะเพราหมึก

กะเพราหมึก เป็นเมนูอาหารไทยที่มีรสชาติจัดจ้านและกลิ่นหอมของใบกะเพรา ผสมผสานกับความหวานของหมึกสด ทำให้เป็นจานที่นิยมทั้งในบ้านและร้านอาหาร วันนี้เรามีสูตรการทำกะเพราหมึกที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน

วัตถุดิบในการทำกะเพราหมึก

  • หมึกสด 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
  • ใบกะเพรา 1 ถ้วย (เลือกใช้ใบกะเพราสด)
  • กระเทียม 3-4 กลีบ (สับละเอียด)
  • พริกขี้หนู 3-5 เม็ด (ซอยตามความชอบ)
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา (ตามชอบ)
  • ข้าวสวย (สำหรับเสิร์ฟ)

Table of Contents

วิธีการทำกะเพราหมึก

  1. เตรียมหมึก ล้างหมึกให้สะอาดและซับให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  2. ผัดกระเทียมและพริก ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช รอจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและพริกขี้หนูซอยลงไป ผัดจนหอม
  3. เพิ่มหมึก ใส่หมึกลงไปในกระทะ ผัดจนหมึกเริ่มเปลี่ยนสีและสุก ประมาณ 2-3 นาที
  4. ปรุงรส ใส่น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ปรับรสชาติให้ได้ตามต้องการ
  5. ใส่ใบกะเพรา สุดท้ายให้ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดให้เข้ากันจนใบกะเพราสลดลงและหอมประมาณ 1-2 นาที

เคล็ดลับความอร่อย

  • เลือกหมึกสด การเลือกใช้หมึกสดจะทำให้มีรสชาติหวานและกรอบ
  • อย่าผัดนานเกินไป ควรผัดหมึกจนสุกแต่ไม่ควรผัดนานเกินไปเพราะจะทำให้หมึกเหนียว
  • ปรับรสชาติ สามารถปรับปริมาณน้ำปลาและซอสถั่วเหลืองตามความชอบ
  • ใช้ใบกะเพราสด ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติให้ดียิ่งขึ้น
Scroll to Top