ทำกะเพราหมึกให้อร่อยแบบมือโปร ด้วยเคล็ดลับพิเศษ
กะเพราหมึก เป็นเมนูอาหารไทยที่มีรสชาติจัดจ้านและกลิ่นหอมของใบกะเพรา ผสมผสานกับความหวานของหมึกสด ทำให้เป็นจานที่นิยมทั้งในบ้านและร้านอาหาร วันนี้เรามีสูตรการทำกะเพราหมึกที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน
วัตถุดิบในการทำกะเพราหมึก
- หมึกสด 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
- ใบกะเพรา 1 ถ้วย (เลือกใช้ใบกะเพราสด)
- กระเทียม 3-4 กลีบ (สับละเอียด)
- พริกขี้หนู 3-5 เม็ด (ซอยตามความชอบ)
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา (ตามชอบ)
- ข้าวสวย (สำหรับเสิร์ฟ)
Table of Contents
วิธีการทำกะเพราหมึก
- เตรียมหมึก ล้างหมึกให้สะอาดและซับให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ผัดกระเทียมและพริก ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช รอจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและพริกขี้หนูซอยลงไป ผัดจนหอม
- เพิ่มหมึก ใส่หมึกลงไปในกระทะ ผัดจนหมึกเริ่มเปลี่ยนสีและสุก ประมาณ 2-3 นาที
- ปรุงรส ใส่น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ปรับรสชาติให้ได้ตามต้องการ
- ใส่ใบกะเพรา สุดท้ายให้ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดให้เข้ากันจนใบกะเพราสลดลงและหอมประมาณ 1-2 นาที
เคล็ดลับความอร่อย
- เลือกหมึกสด การเลือกใช้หมึกสดจะทำให้มีรสชาติหวานและกรอบ
- อย่าผัดนานเกินไป ควรผัดหมึกจนสุกแต่ไม่ควรผัดนานเกินไปเพราะจะทำให้หมึกเหนียว
- ปรับรสชาติ สามารถปรับปริมาณน้ำปลาและซอสถั่วเหลืองตามความชอบ
- ใช้ใบกะเพราสด ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติให้ดียิ่งขึ้น
แท็กที่เกี่ยวข้องยำยำขนมจีนสูตรยำขนมจีน
โพสอื่นๆ
สูตรฉู่ฉี่ปลาทู หอมมัน ครบรส ทำง่ายสไตล์บ้านๆ
November 2, 2024
สูตรเด็ดแกงส้มชะอมกุ้ง หอม อร่อย ครบรสแบบไทยแท้
November 1, 2024
คั่วกลิ้งหมูอาหารจานเด็ดจากภาคใต้
October 30, 2024