• Home
  • อาหารไทย
  • ทำกะเพราหมูกรอบให้อร่อยแบบมือโปรหอมกลิ่นใบกะเพราทำไงมาดูกัน

ทำกะเพราหมูกรอบให้อร่อยแบบมือโปรหอมกลิ่นใบกะเพราทำไงมาดูกัน

กะเพราหมูกรอบ

กะเพราหมูกรอบ เป็นเมนูจานโปรดของคนไทยที่หลายคนหลงรักในรสชาติเผ็ดจัดจ้านและความกรอบของหมูกรอบ นอกจากความหอมของใบกะเพราแล้ว เทคนิคการทำหมูกรอบและการผัดให้หอมลงตัวเป็นหัวใจสำคัญ วันนี้เราจะมาแชร์วิธีทำกะเพราหมูกรอบให้อร่อยเหมือนเชฟมืออาชีพ พร้อมเคล็ดลับในการทำให้หมูกรอบคงความกรอบและรสชาติเข้มข้น

กะเพราหมูกรอบ

วัตถุดิบในการทำกะเพราหมูกรอบ

  • หมูกรอบ 200 กรัม (หั่นชิ้นพอดีคำ)
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด (โขลกหยาบ)
  • กระเทียมไทย 5-6 กลีบ (โขลกหยาบ)
  • ใบกะเพรา 1 กำมือ (เลือกใบใหญ่)
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ

Table of Contents

วิธีการทำกะเพราหมูกรอบ

  1. เตรียมหมูกรอบหากซื้อหมูกรอบที่ทำสำเร็จแล้ว ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แต่ถ้าทำเองที่บ้าน หลังจากทอดหมูกรอบแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วหั่นให้เป็นชิ้นหนาเพื่อคงความกรอบ
  2. ผัดพริกและกระเทียม ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนใส่พริกขี้หนูสวนและกระเทียมโขลกหยาบลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ระวังไม่ให้ไหม้
  3. ผัดหมูกรอบ ใส่หมูกรอบลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากับพริกและกระเทียมจนหมูกรอบเริ่มเคลือบเครื่องปรุงและหอม
  4. ปรุงรสปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน หากแห้งเกินไปสามารถเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ซอสเคลือบหมูกรอบ
  5. ใส่ใบกะเพรา เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ปิดไฟ ใส่ใบกะเพราลงไปผัดต่อด้วยความร้อนของกระทะ พอใบกะเพราเหี่ยวและหอมก็เป็นอันเสร็จ
  6. จัดเสิร์ฟ ตักกะเพราหมูกรอบใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และไข่ดาวกรอบๆ เพื่อเพิ่มความอร่อย

เคล็ดลับความอร่อย

  • หมูกรอบ หากทำหมูกรอบเอง ให้เลือกใช้หมูสามชั้นที่มีมันไม่มากเกินไป ต้มก่อนแล้วนำไปทอดเพื่อให้หนังกรอบ ส่วนเนื้อยังคงนุ่ม
  • การผัดใบกะเพรา อย่าผัดใบกะเพรานานเกินไป ควรปิดไฟก่อนใส่ใบกะเพราเพื่อรักษากลิ่นหอมและไม่ให้ใบเหี่ยวจนเกินไป
  • การปรุงรส น้ำปลาควรเลือกใช้คุณภาพดี เพราะเป็นตัวหลักที่ทำให้รสชาติอร่อยกลมกล่อม ผสานกับรสเผ็ดของพริกและกลิ่นหอมจากใบกะเพรา

เมนู กะเพราหมูกรอบ นี้ไม่เพียงแต่อร่อยและทำง่าย แต่ยังเป็นที่ชื่นชอบของคนรักอาหารจานด่วนที่มีรสชาติจัดจ้าน และหากใช้เทคนิคที่ถูกต้อง หมูกรอบจะคงความกรอบนานและรสชาติกลมกล่อม

Scroll to Top