กิมจิ ถือเป็นอาหารเกาหลีที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ด้วยรสชาติที่เผ็ด เปรี้ยว และหอมเครื่องปรุงเฉพาะตัว ทำให้กิมจิเป็นมากกว่ากับข้าว แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมอาหารเกาหลี บทความนี้จะพาทุกคนมารู้จัก กิมจิ คืออะไร พร้อมแนะนำ วิธีทำกิมจิ แบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน และพูดถึง กิมจิ ประโยชน์ ที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย
กิมจิ คืออะไร?
กิมจิ คืออะไร? กิมจิ (김치 – Kimchi) เป็นอาหารหมักดองของเกาหลี ที่ทำจากผัก เช่น ผักกาดขาว หัวไชเท้า หรือแตงกวา โดยใช้เกลือและเครื่องปรุงรส เช่น พริกป่นเกาหลี (โกชูการู) กระเทียม ขิง น้ำปลา และอื่นๆ กิมจิมักใช้เป็นเครื่องเคียงในมื้ออาหาร แต่ยังสามารถนำไปปรุงเป็นเมนูอื่นๆ เช่น กิมจิจิเก (ซุปกิมจิ) หรือข้าวผัดกิมจิ
ประวัติกิมจิ อาหารหมักดองที่มีมานานหลายศตวรรษ
ประวัติกิมจิ ย้อนกลับไปกว่า 3,000 ปี ในสมัยโบราณ คนเกาหลีนิยมหมักผักเพื่อเก็บไว้รับประทานในช่วงฤดูหนาวที่ไม่มีผักสด การหมักนี้ช่วยถนอมอาหารและเพิ่มรสชาติ ต่อมาในศตวรรษที่ 17 มีการนำพริกเข้ามาในเกาหลี ทำให้กิมจิในปัจจุบันมีสีแดงและรสเผ็ดที่เป็นเอกลักษณ์
กิมจิ ประโยชน์ ที่ดีต่อสุขภาพ
กิมจิ ประโยชน์ ไม่ได้มีดีแค่รสชาติ แต่ยังเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ได้แก่
- ช่วยการย่อยอาหาร เพราะมีโปรไบโอติกส์ (จุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพลำไส้)
- เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ
- ช่วยควบคุมน้ำหนัก กิมจิเป็นอาหารแคลอรีต่ำ
- ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ การบริโภคกิมจิในปริมาณที่เหมาะสมช่วยลดคอเลสเตอรอล
กิมจิ วิธีทํา แบบง่ายๆ ที่บ้าน
การ ทำกิมจิ เองที่บ้านไม่ใช่เรื่องยาก เพียงมีวัตถุดิบหลักและเครื่องปรุงรสที่เหมาะสมก็สามารถเริ่มต้นได้ทันที
วัตถุดิบหลัก
- ผักกาดขาว 1 หัวใหญ่
- เกลือหยาบ
- พริกป่นเกาหลี (โกชูการู) 1 ถ้วย
- กระเทียม 5 กลีบ
- ขิงขูด 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชเท้าและต้นหอม (ตามชอบ)
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมผัก: หั่นผักกาดขาวเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วโรยเกลือหยาบให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นล้างเกลือออกแล้วสะเด็ดน้ำ
- เตรียมเครื่องปรุง: ผสมพริกป่นเกาหลี กระเทียม ขิง น้ำปลา และน้ำตาลเล็กน้อยในชาม
- ผสมผักกับเครื่องปรุง: คลุกเคล้าเครื่องปรุงกับผักให้ทั่ว ใส่ลงในภาชนะหมัก
- หมัก: ปิดฝาภาชนะแล้วทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 1-2 วัน จากนั้นเก็บในตู้เย็น
เพียงเท่านี้ก็ได้ กิมจิ วิธีทําง่ายๆ พร้อมเสิร์ฟแล้ว!
วิธี ทํา กิ ม จิ แบบไทย ปรับสูตรให้ถูกปาก
หากคุณชื่นชอบกิมจิแต่ต้องการรสชาติที่ใกล้เคียงกับอาหารไทย สามารถลอง วิธี ทํา กิ ม จิ แบบไทย โดยการใช้เครื่องปรุงรสไทย เช่น น้ำปลาร้า หรือพริกป่นไทย แทนพริกป่นเกาหลี และเติมสมุนไพรไทยอย่างมะนาวหั่นฝอยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
กิ ม จิ สูตร ไหนอร่อย?
คำถามที่ว่า กิ ม จิ สูตร ไหนอร่อย ขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนบุคคล บางคนชอบรสเผ็ดจัดจากพริกป่นเกาหลี ขณะที่บางคนชอบรสเค็มน้อยและเปรี้ยวมากขึ้น เคล็ดลับคือการปรับปริมาณเครื่องปรุงรสตามความชอบของตัวเอง
กิมจิ ภาษาเกาหลี และความหมายที่น่าสนใจ
ใน กิมจิ ภาษาเกาหลี เขียนว่า “김치” (Kimchi) เป็นอาหารที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “อาหารประจำชาติ” ของเกาหลี และยังเป็นตัวแทนวัฒนธรรมอาหารที่เกาหลีภาคภูมิใจ