• Home
  • บทความ
  • กิมจิ สูตรวิธีทำ อาหารสุขภาพดีแบบเกาหลีได้ง่ายๆ

กิมจิ สูตรวิธีทำ อาหารสุขภาพดีแบบเกาหลีได้ง่ายๆ

กิมจิ

กิมจิ ถือเป็นอาหารเกาหลีที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ด้วยรสชาติที่เผ็ด เปรี้ยว และหอมเครื่องปรุงเฉพาะตัว ทำให้กิมจิเป็นมากกว่ากับข้าว แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมอาหารเกาหลี บทความนี้จะพาทุกคนมารู้จัก กิมจิ คืออะไร พร้อมแนะนำ วิธีทำกิมจิ แบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน และพูดถึง กิมจิ ประโยชน์ ที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย


กิมจิ คืออะไร?

กิมจิ คืออะไร? กิมจิ (김치 – Kimchi) เป็นอาหารหมักดองของเกาหลี ที่ทำจากผัก เช่น ผักกาดขาว หัวไชเท้า หรือแตงกวา โดยใช้เกลือและเครื่องปรุงรส เช่น พริกป่นเกาหลี (โกชูการู) กระเทียม ขิง น้ำปลา และอื่นๆ กิมจิมักใช้เป็นเครื่องเคียงในมื้ออาหาร แต่ยังสามารถนำไปปรุงเป็นเมนูอื่นๆ เช่น กิมจิจิเก (ซุปกิมจิ) หรือข้าวผัดกิมจิ


ประวัติกิมจิ อาหารหมักดองที่มีมานานหลายศตวรรษ

ประวัติกิมจิ

ประวัติกิมจิ ย้อนกลับไปกว่า 3,000 ปี ในสมัยโบราณ คนเกาหลีนิยมหมักผักเพื่อเก็บไว้รับประทานในช่วงฤดูหนาวที่ไม่มีผักสด การหมักนี้ช่วยถนอมอาหารและเพิ่มรสชาติ ต่อมาในศตวรรษที่ 17 มีการนำพริกเข้ามาในเกาหลี ทำให้กิมจิในปัจจุบันมีสีแดงและรสเผ็ดที่เป็นเอกลักษณ์


กิมจิ ประโยชน์ ที่ดีต่อสุขภาพ

กิมจิ ประโยชน์ ไม่ได้มีดีแค่รสชาติ แต่ยังเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ได้แก่

  1. ช่วยการย่อยอาหาร เพราะมีโปรไบโอติกส์ (จุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพลำไส้)
  2. เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ
  3. ช่วยควบคุมน้ำหนัก กิมจิเป็นอาหารแคลอรีต่ำ
  4. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ การบริโภคกิมจิในปริมาณที่เหมาะสมช่วยลดคอเลสเตอรอล

กิมจิ ประโยชน์


กิมจิ วิธีทํา แบบง่ายๆ ที่บ้าน

การ ทำกิมจิ เองที่บ้านไม่ใช่เรื่องยาก เพียงมีวัตถุดิบหลักและเครื่องปรุงรสที่เหมาะสมก็สามารถเริ่มต้นได้ทันที

วัตถุดิบหลัก

  • ผักกาดขาว 1 หัวใหญ่
  • เกลือหยาบ
  • พริกป่นเกาหลี (โกชูการู) 1 ถ้วย
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • ขิงขูด 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • หัวไชเท้าและต้นหอม (ตามชอบ)

ขั้นตอนการทำ

  1. เตรียมผัก: หั่นผักกาดขาวเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วโรยเกลือหยาบให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นล้างเกลือออกแล้วสะเด็ดน้ำ
  2. เตรียมเครื่องปรุง: ผสมพริกป่นเกาหลี กระเทียม ขิง น้ำปลา และน้ำตาลเล็กน้อยในชาม
  3. ผสมผักกับเครื่องปรุง: คลุกเคล้าเครื่องปรุงกับผักให้ทั่ว ใส่ลงในภาชนะหมัก
  4. หมัก: ปิดฝาภาชนะแล้วทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 1-2 วัน จากนั้นเก็บในตู้เย็น

เพียงเท่านี้ก็ได้ กิมจิ วิธีทําง่ายๆ พร้อมเสิร์ฟแล้ว!


วิธี ทํา กิ ม จิ แบบไทย ปรับสูตรให้ถูกปาก

หากคุณชื่นชอบกิมจิแต่ต้องการรสชาติที่ใกล้เคียงกับอาหารไทย สามารถลอง วิธี ทํา กิ ม จิ แบบไทย โดยการใช้เครื่องปรุงรสไทย เช่น น้ำปลาร้า หรือพริกป่นไทย แทนพริกป่นเกาหลี และเติมสมุนไพรไทยอย่างมะนาวหั่นฝอยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม


กิ ม จิ สูตร ไหนอร่อย?

คำถามที่ว่า กิ ม จิ สูตร ไหนอร่อย ขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนบุคคล บางคนชอบรสเผ็ดจัดจากพริกป่นเกาหลี ขณะที่บางคนชอบรสเค็มน้อยและเปรี้ยวมากขึ้น เคล็ดลับคือการปรับปริมาณเครื่องปรุงรสตามความชอบของตัวเอง


กิมจิ ภาษาเกาหลี และความหมายที่น่าสนใจ

ใน กิมจิ ภาษาเกาหลี เขียนว่า “김치” (Kimchi) เป็นอาหารที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “อาหารประจำชาติ” ของเกาหลี และยังเป็นตัวแทนวัฒนธรรมอาหารที่เกาหลีภาคภูมิใจ

Scroll to Top