COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • บทความ
  • ขนมกุยช่าย ของว่างยอดนิยมในไทย ตามต้นกำเนิดประเทศจีน

ขนมกุยช่าย ของว่างยอดนิยมในไทย ตามต้นกำเนิดประเทศจีน

ขนมกุยช่าย

ขนมกุยช่ายเป็นของว่างที่ได้รับความนิยมในไทย โดยมีต้นกำเนิดมาจากชาวจีน ซึ่งนิยมใช้แป้งบางห่อไส้ผักกุยช่าย ปรุงรสด้วยน้ำจิ้มรสเด็ดที่มีรสเปรี้ยวหวานเข้มข้น นอกจากกุยช่ายนึ่งแบบดั้งเดิมแล้ว ยังมี กุยช่ายทอด สูตรโบราณ และแบบกรอบที่เป็นที่นิยมไม่น้อยเช่นกัน

วัตถุดิบในการทำขนมกุยช่าย

วัตถุดิบในการทำขนมกุยช่าย

วัตถุดิบสำหรับแป้ง

  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  • แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย

วัตถุดิบสำหรับไส้กุยช่าย

  • ใบกุยช่ายซอย 2 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบสำหรับน้ำจิ้มกุยช่าย

  • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแดงตำละเอียด 1 ช้อนชา

Table of Contents

วิธีการทำขนมกุยช่าย

  1. วิธีทำแป้ง ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันในหม้อ ตั้งไฟกลาง คนจนแป้งเริ่มเหนียวและสุกพอประมาณ จากนั้นใส่น้ำมันพืช คนให้เนียนพักไว้
  2. วิธีทำไส้กุยช่าย ผัดกระเทียมกับน้ำมันจนหอม ใส่ใบกุยช่ายซอยลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดจนไส้แห้ง พักไว้ให้เย็น
  3. การห่อและนึ่ง ปั้นแป้งเป็นแผ่นบาง ใส่ไส้กุยช่ายที่เตรียมไว้ ห่อให้สนิท เรียงขนมในซึ้งที่ทาน้ำมันบาง ๆ แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที
  4. น้ำจิ้มรสเด็ด ผสมส่วนผสม น้ำจิ้มกุยช่าย ได้แก่ น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน และพริกแดงตำ คนให้เข้ากัน

แคลอรี่ขนมกุยช่าย

  • กุยช่ายนึ่ง ประมาณ 120-150 แคลอรี่ต่อชิ้น ขึ้นอยู่กับปริมาณแป้งและไส้
  • กุยช่ายทอด ประมาณ 200-250 แคลอรี่ต่อชิ้น เนื่องจากมีการใช้น้ำมัน

ไอเดียสูตรต่าง ๆ ของขนมกุยช่าย

  1. สูตรกุยช่ายนึ่ง ไส้ดั้งเดิม เพิ่มความหอมด้วยเห็ดหอม
  2. กุยช่ายทอดกรอบ ใช้แป้งข้าวโพดเพิ่มความกรอบพิเศษ
  3. สูตรกุยช่ายทอด สูตรโบราณ ใส่เผือกขูดผสมในไส้ เพิ่มสัมผัสกรุบกรอบ
  4. น้ำจิ้มกุยช่าย สูตรพิเศษ เพิ่มกระเทียมดองและน้ำมะขามเปียกสำหรับรสชาติแปลกใหม่
Scroll to Top