COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • บทความ
  • ข้าวผัดสเปน วัตถุดิบและวิธีการทำ ข้าวที่ใช้ให้ตรงต้นฉบับ2024

ข้าวผัดสเปน วัตถุดิบและวิธีการทำ ข้าวที่ใช้ให้ตรงต้นฉบับ2024

ข้าวผัดสเปน

ข้าวผัดสเปน หรือที่เรียกกันว่า ปาเอญ่า (Paella) เป็นอาหารพื้นเมืองจากแคว้นบาเลนเซีย ประเทศสเปน เมนูนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากการใช้ข้าวเมล็ดสั้นปรุงร่วมกับเครื่องเทศต่าง ๆ เช่น หญ้าฝรั่น (Saffron) และน้ำสต็อก รสชาติของข้าวผัดสเปนมีความกลมกล่อม หอมเครื่องเทศ และจัดจ้านสะท้านลิ้นเมื่อรวมกับวัตถุดิบอื่น ๆ เช่น กุ้ง หอย ไก่ หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ

รสชาติของข้าวผัดสเปน จะขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ หากเป็น ข้าวผัดสเปนหมึกดำ จะมีความเข้มข้นของรสชาติน้ำหมึกดําที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วน ปาเอญ่าทะเล จะมีรสชาติสดชื่นจากอาหารทะเล

ประวัติ ข้าวผัดสเปน หรือ ปาเอญ่า ชื่อที่หลายๆ คนอาจคุ้นคู

ปาเอญ่า แปลว่า

ปาเอญ่า มีประวัติยาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ชื่อ “ปาเอญ่า” มาจากภาษาบาเลนเซียหมายถึง “กระทะ” ซึ่งเป็นเครื่องครัวหลักที่ใช้ในการทำอาหารจานนี้ วัฒนธรรมการทำปาเอญ่าเริ่มจากชาวบ้านในแคว้นบาเลนเซียที่ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นปรุงอาหารในกระทะก้นแบนขนาดใหญ่

ในอดีต ปาเอญ่าเคยถูกเรียกในชื่ออื่น ๆ ตามวัตถุดิบที่ใช้ เช่น ปาเอญ่า เดอ มาริสโกส (Paella de Mariscos) สำหรับแบบทะเล และ ปาเอญ่า เดอ วาเลนเซีย (Paella Valenciana) สำหรับสูตรดั้งเดิมที่มีไก่ กระต่าย และถั่วลันเตา

วัตถุดิบ ในการทำข้าวผัดสเปน

วัตถุดิบในการทำข้าวผัดสเปน

วัตถุดิบในการทำข้าวผัดสเปนมีความหลากหลายสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างกว้างขวาง แต่หัวใจสำคัญหลักๆ ของเมนูนี้คือ

  • ข้าวเมล็ดสั้น (นิยมใช้ข้าวพันธุ์บอมบา หรือข้าวอาร์โบริโอ)
  • หญ้าฝรั่น (Saffron) เพื่อเพิ่มสีเหลืองทองและกลิ่นหอม
  • น้ำสต็อก (Stock) เช่น น้ำสต็อกไก่ หรืออาหารทะเล
  • โปรตีน เช่น กุ้ง หอย หมึก ไก่ หรือเนื้อสัตว์
  • ผัก เช่น มะเขือเทศ ถั่วลันเตา หรือพริกหยวก
  • ซอสข้าวผัดสเปน สูตรพิเศษที่ช่วยเพิ่มรสชาติ
  • น้ำมันมะกอก และเครื่องเทศ เช่น เกลือ พริกไทย

Table of Contents

วิธีทำ ข้าวผัดสเปน

วิธีทำข้าวผัดสเปน แบบง่าย ๆ ตามสูตรดั้งเดิม

  1. เตรียมกระทะ ใช้กระทะก้นแบน ตั้งไฟเตาถ่านหรือเตาแก๊สเพื่อความหอมกระทะที่ดียิ่งขึ้นจากนั้น ใส่น้ำมันมะกอกและผัดกระเทียมกับหอมใหญ่จนหอม
  2. ปรุงโปรตีน ใส่ไก่ กุ้ง หรือหมึกลงไปผัดจนเริ่มสุก
  3. เพิ่มรสชาติ ใส่มะเขือเทศหั่นและหญ้าฝรั่น คนให้เข้ากัน
  4. ใส่ข้าวและน้ำสต็อก ใส่ข้าวเมล็ดสั้นแล้วเติมน้ำสต็อกทีละน้อย
  5. ตกแต่งด้วยอาหารทะเล วางกุ้ง หอย หรือหมึกลงบนหน้าข้าว ปิดฝาและปล่อยให้ข้าวสุกด้วยไฟอ่อน
  6. เสิร์ฟร้อน ตกแต่งด้วยมะนาวฝาน

ข้าวผัดสเปน ในประเทศไทย ร้านไหนอร่อย

หากคุณอยากลอง ข้าวผัดสเปน ร้านไหนอร่อย แนะนำให้มองหาร้านอาหารสเปนชื่อดังที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่ เพื่อให้ได้รับรสชาติตรงตามต้นฉบับจากประเทศสเปน เช่น ร้านอาหารสเปนในโรงแรมหรูหรือร้านอาหารเฉพาะทาง บางร้านยังมี ข้าวผัดสเปนราคา ที่คุ้มค่าและบรรยากาศเหมือนทานที่สเปน

Scroll to Top