ข้าวผัดสเปน วัตถุดิบและวิธีการทำ ข้าวที่ใช้ให้ตรงต้นฉบับ2024
ข้าวผัดสเปน หรือที่เรียกกันว่า ปาเอญ่า (Paella) เป็นอาหารพื้นเมืองจากแคว้นบาเลนเซีย ประเทศสเปน เมนูนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากการใช้ข้าวเมล็ดสั้นปรุงร่วมกับเครื่องเทศต่าง ๆ เช่น หญ้าฝรั่น (Saffron) และน้ำสต็อก รสชาติของข้าวผัดสเปนมีความกลมกล่อม หอมเครื่องเทศ และจัดจ้านสะท้านลิ้นเมื่อรวมกับวัตถุดิบอื่น ๆ เช่น กุ้ง หอย ไก่ หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ
รสชาติของข้าวผัดสเปน จะขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ หากเป็น ข้าวผัดสเปนหมึกดำ จะมีความเข้มข้นของรสชาติน้ำหมึกดําที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วน ปาเอญ่าทะเล จะมีรสชาติสดชื่นจากอาหารทะเล
ประวัติ ข้าวผัดสเปน หรือ ปาเอญ่า ชื่อที่หลายๆ คนอาจคุ้นคู
ปาเอญ่า มีประวัติยาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ชื่อ “ปาเอญ่า” มาจากภาษาบาเลนเซียหมายถึง “กระทะ” ซึ่งเป็นเครื่องครัวหลักที่ใช้ในการทำอาหารจานนี้ วัฒนธรรมการทำปาเอญ่าเริ่มจากชาวบ้านในแคว้นบาเลนเซียที่ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นปรุงอาหารในกระทะก้นแบนขนาดใหญ่
ในอดีต ปาเอญ่าเคยถูกเรียกในชื่ออื่น ๆ ตามวัตถุดิบที่ใช้ เช่น ปาเอญ่า เดอ มาริสโกส (Paella de Mariscos) สำหรับแบบทะเล และ ปาเอญ่า เดอ วาเลนเซีย (Paella Valenciana) สำหรับสูตรดั้งเดิมที่มีไก่ กระต่าย และถั่วลันเตา
วัตถุดิบ ในการทำข้าวผัดสเปน
วัตถุดิบในการทำข้าวผัดสเปนมีความหลากหลายสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างกว้างขวาง แต่หัวใจสำคัญหลักๆ ของเมนูนี้คือ
- ข้าวเมล็ดสั้น (นิยมใช้ข้าวพันธุ์บอมบา หรือข้าวอาร์โบริโอ)
- หญ้าฝรั่น (Saffron) เพื่อเพิ่มสีเหลืองทองและกลิ่นหอม
- น้ำสต็อก (Stock) เช่น น้ำสต็อกไก่ หรืออาหารทะเล
- โปรตีน เช่น กุ้ง หอย หมึก ไก่ หรือเนื้อสัตว์
- ผัก เช่น มะเขือเทศ ถั่วลันเตา หรือพริกหยวก
- ซอสข้าวผัดสเปน สูตรพิเศษที่ช่วยเพิ่มรสชาติ
- น้ำมันมะกอก และเครื่องเทศ เช่น เกลือ พริกไทย
Table of Contents
วิธีทำ ข้าวผัดสเปน
วิธีทำข้าวผัดสเปน แบบง่าย ๆ ตามสูตรดั้งเดิม
- เตรียมกระทะ ใช้กระทะก้นแบน ตั้งไฟเตาถ่านหรือเตาแก๊สเพื่อความหอมกระทะที่ดียิ่งขึ้นจากนั้น ใส่น้ำมันมะกอกและผัดกระเทียมกับหอมใหญ่จนหอม
- ปรุงโปรตีน ใส่ไก่ กุ้ง หรือหมึกลงไปผัดจนเริ่มสุก
- เพิ่มรสชาติ ใส่มะเขือเทศหั่นและหญ้าฝรั่น คนให้เข้ากัน
- ใส่ข้าวและน้ำสต็อก ใส่ข้าวเมล็ดสั้นแล้วเติมน้ำสต็อกทีละน้อย
- ตกแต่งด้วยอาหารทะเล วางกุ้ง หอย หรือหมึกลงบนหน้าข้าว ปิดฝาและปล่อยให้ข้าวสุกด้วยไฟอ่อน
- เสิร์ฟร้อน ตกแต่งด้วยมะนาวฝาน
ข้าวผัดสเปน ในประเทศไทย ร้านไหนอร่อย
หากคุณอยากลอง ข้าวผัดสเปน ร้านไหนอร่อย แนะนำให้มองหาร้านอาหารสเปนชื่อดังที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่ เพื่อให้ได้รับรสชาติตรงตามต้นฉบับจากประเทศสเปน เช่น ร้านอาหารสเปนในโรงแรมหรูหรือร้านอาหารเฉพาะทาง บางร้านยังมี ข้าวผัดสเปนราคา ที่คุ้มค่าและบรรยากาศเหมือนทานที่สเปน