• Home
  • อาหารไทย
  • สูตรฉู่ฉี่ปลาทู หอมมัน ครบรส ทำง่ายสไตล์บ้านๆ

สูตรฉู่ฉี่ปลาทู หอมมัน ครบรส ทำง่ายสไตล์บ้านๆ

ฉู่ฉี่ปลาทู

ฉู่ฉี่ปลาทูเป็นเมนูอาหารไทยยอดนิยมที่มีรสชาติหอมมันและกลมกล่อม ถือเป็นหนึ่งในเมนูปลาที่ทำได้ง่ายและเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ความโดดเด่นของฉู่ฉี่ปลาทูอยู่ที่การใช้เครื่องแกงหอมๆ ผัดกับกะทิเข้มข้นจนได้รสชาติหวาน มัน และเผ็ดเล็กน้อย เพิ่มกลิ่นหอมด้วยใบมะกรูดและพริกสด ทำให้ฉู่ฉี่ปลาทูเป็นเมนูโปรดของหลายครอบครัว บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักวิธีการทำฉู่ฉี่ปลาทูให้อร่อยแบบไทยแท้ พร้อมเคล็ดลับที่จะทำให้รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น

วัตถุดิบในการทำฉู่ฉี่ปลาทู

  • ปลาทู ปลาทูเป็นวัตถุดิบหลักที่ให้รสหวานจากธรรมชาติ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันดีซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปลาทูเมื่อนำมาทอดแล้วใส่ในฉู่ฉี่จะทำให้มีเนื้อสัมผัสที่กรอบนอกนุ่มใน
  • กะทิ กะทิเป็นหัวใจหลักที่ทำให้ฉู่ฉี่มีรสชาติหวานมันและเข้มข้น การใช้กะทิสดช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น
  • พริกแกง พริกแกงฉู่ฉี่เป็นส่วนผสมสำคัญที่ให้รสชาติเผ็ดและหอม มักประกอบด้วยพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า และกะปิ ทำให้มีรสชาติที่เข้มข้นและเป็นเอกลักษณ์ของฉู่ฉี่
  • เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และใบมะกรูดเป็นตัวช่วยในการปรุงรส ทำให้รสชาติฉู่ฉี่ออกมาครบรส

Table of Contents

วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู

  1. เตรียมปลาทู ล้างปลาทูให้สะอาดและซับให้แห้ง จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน เพื่อให้ปลามีเนื้อกรอบนอกนุ่มใน เมื่อนำไปผัดกับฉู่ฉี่แล้วจะทำให้ปลาดูดซึมรสชาติได้ดีขึ้น
  2. ผัดพริกแกงกับกะทิ ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่กะทิลงไปและคนจนกะทิแตกมัน จากนั้นใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม พริกแกงเมื่อโดนความร้อนจากกะทิจะให้กลิ่นหอมและรสชาติที่เข้มข้นขึ้น
  3. ปรุงรส ใส่น้ำปลาหรือน้ำตาลปี๊บเล็กน้อยลงไปเพื่อให้รสชาติมีความหวานมัน ชิมรสตามชอบ รสชาติควรจะมีความมัน หวาน และเผ็ดเล็กน้อย ผัดจนกะทิข้นและน้ำแกงฉู่ฉี่ซึมเข้ากับเครื่องแกงดี
  4. ใส่ปลาทู ใส่ปลาทูทอดลงไปในกระทะ ผัดเบาๆ ให้ปลาทูคลุกเคล้ากับเครื่องแกง ระวังอย่าคนแรงเกินไปเพราะอาจทำให้เนื้อปลาแตกได้
  5. แต่งด้วยใบมะกรูดและพริกสด ใส่ใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงลงไป ตกแต่งให้ดูน่าทานและเพิ่มกลิ่นหอมของใบมะกรูด

เคล็ดลับความอร่อย

  • เลือกปลาทูสด ปลาทูสดจะมีเนื้อหวานและกลิ่นหอมน่าทาน ทำให้เมนูฉู่ฉี่มีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น
  • ผัดพริกแกงกับกะทิอย่างถูกวิธี การผัดพริกแกงกับกะทิจนแตกมันเป็นเคล็ดลับที่จะช่วยให้กลิ่นและรสของพริกแกงออกมาอย่างเต็มที่ ทำให้น้ำแกงมีความเข้มข้นและหอม
  • ปรุงรสให้พอดี ฉู่ฉี่ปลาทูควรมีรสชาติหวาน มัน และเค็มเบาๆ การชิมรสระหว่างทำจะช่วยให้ได้รสชาติที่ลงตัว
Scroll to Top