ซอสเพสโต้ เป็นซอสที่มีต้นกำเนิดมาจากอิตาลี และเป็นหนึ่งในซอสที่ได้รับความนิยมทั่วโลกด้วยรสชาติที่สดชื่นและมีความหอมจากสมุนไพร เพสโต้ ซึ่งถูกทำจากใบโหระพา พาร์เมซานชีส เมล็ดสน กระเทียม และน้ำมันมะกอก ซอสนี้เหมาะที่จะใช้ในการเสริมรสชาติให้กับเมนูต่างๆ เช่น พาสต้า สลัด หรือแม้แต่ขนมปังอบกรอบ ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงสูตรและประโยชน์ของ เพสโต้ และการทำ ซอสเพสโต้ ในหลากหลายรูปแบบ
ซอสเพสโต้ การทำซอสเพสโต้แบบง่ายๆ
การทำ ซอสเพสโต้ ถือเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ที่บ้าน ขั้นตอนการทำ เพสโต้ เริ่มจากการนำใบโหระพาสดๆ มาหั่นให้ละเอียด พร้อมกับการใส่กระเทียม เมล็ดสน และพาร์เมซานชีสลงไปในเครื่องปั่นหรือใช้ครกตำให้ละเอียด เมื่อได้ส่วนผสมทั้งหมดแล้ว ให้เติมน้ำมันมะกอกลงไปจนได้ซอสที่มีความข้นพอสมควร จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามความชอบ
เพสโต้ นี้จะได้รสชาติที่สดชื่น หอมกลิ่นสมุนไพรจากใบโหระพา และสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งผสมกับพาสต้า หรือนำมาทาขนมปังอบกรอบเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับมื้ออาหารของคุณ
เพสโต้ ซอสเพสโต้สำหรับเมนูพาสต้า
เมนูที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการใช้ เพสโต้ ก็คือพาสต้า โดยการนำ ซอสเพสโต้ ผสมกับพาสต้าที่ต้มสุกแล้ว นอกจากจะเพิ่มรสชาติให้พาสต้าแล้ว ยังทำให้พาสต้าของคุณกลายเป็นจานที่เต็มไปด้วยสมุนไพรและรสชาติที่ลงตัว วิธีการทำ ซอสเพสโต้ สำหรับพาสต้าไม่ยุ่งยากเลย เพียงแค่ทำน้ำซอสจากสูตรข้างต้น แล้วคลุกเคล้ากับพาสต้าให้เข้ากัน คุณจะได้พาสต้า เพสโต้ ที่อร่อยและเต็มไปด้วยความหอมจากสมุนไพร
นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ เช่น เนื้อไก่ย่างหรือผักตามชอบ เพื่อเพิ่มมิติให้กับรสชาติของจานพาสต้า เพสโต้ ของคุณ
เพสโต้ การใช้ซอสเพสโต้ในเมนูอื่นๆ
เพสโต้ นอกจากจะใช้กับพาสต้าแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในเมนูอื่นๆ ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำสลัด โดยนำ ซอสเพสโต้ มาผสมกับผักสดๆ หรือจะนำมาทาเป็นซอสในการย่างเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น ไก่ หรือปลา นอกจากนี้ยังสามารถนำ ซอสเพสโต้ มาผสมกับโยเกิร์ตเพื่อทำเป็นซอสจิ้มขนมปัง หรือใช้ในอาหารจำพวกพายและแฮมเบอร์เกอร์ได้เช่นกัน
เพสโต้ ความหลากหลายของซอสเพสโต้
นอกจากสูตร ซอสเพสโต้ แบบดั้งเดิมที่ทำจากใบโหระพาแล้ว ยังมีการปรับเปลี่ยนสูตรให้หลากหลายตามความชอบของแต่ละคน เช่น ซอสเพสโต้ ที่ทำจากใบสวิสชาร์ดหรือใบผักชี ซึ่งจะให้รสชาติที่แตกต่างออกไป อีกทั้งยังมีการใช้เมล็ดพืชต่างๆ เช่น เมล็ดฟักทองหรือเมล็ดมะม่วงหิมพานต์แทนเมล็ดสน
ทั้งนี้การเลือกส่วนผสมของ เพสโต้ สามารถปรับเปลี่ยนตามความต้องการและความชอบส่วนตัว เพื่อให้ได้รสชาติที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการของแต่ละคน
ซอสเพสโต้ สรุป
ซอสเพสโต้ หรือที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า Pesto เป็นซอสที่อุดมไปด้วยสมุนไพรและรสชาติที่หอมกรุ่น ซึ่งสามารถนำมาใช้ในหลากหลายเมนูได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำพาสต้า สลัด หรือใช้ในเมนูย่างต่างๆ การทำ เพสโต้ ง่ายๆ ไม่ซับซ้อนและสามารถปรับสูตรได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ใบโหระพา หรือสมุนไพรอื่นๆ รวมถึงการปรับเปลี่ยนเมล็ดพืชตามความชอบ