ตำเส้นเล็กแซ่บจัดจ้าน รสชาติสุดกลมกล่อม ทำง่ายอร่อยเวอร์
ตำเส้นเล็ก เป็นเมนูที่นำเส้นเล็กนุ่มๆ มาคลุกเคล้ากับเครื่องตำที่แซ่บจัดจ้าน ไม่ว่าจะเป็นพริก กระเทียม มะนาว น้ำปลา และมะเขือเทศ เมนูนี้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนรักเส้นและอาหารรสจัด หากคุณชื่นชอบส้มตำแล้วอยากลองอะไรใหม่ๆ ตำเส้นเล็กก็คือคำตอบ! มาดูกันว่าเมนูนี้ทำได้อย่างไรบ้าง
วัตถุดิบในการทำตำเส้นเล็ก
- เส้นเล็ก 200 กรัม (ลวกสุกแล้วพักไว้)
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด (ปรับตามระดับความเผ็ดที่ต้องการ)
- กระเทียมไทย 5-6 กลีบ
- มะเขือเทศลูกเล็ก 2 ลูก (หั่นครึ่ง)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- น้ำปลาร้า (ถ้าชอบ) 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- แครอทขูดฝอย (ตามชอบ)
Table of Contents
วิธีการทำตำเส้นเล็ก
- โขลกพริกและกระเทียมใส่พริกขี้หนูและกระเทียมลงในครก โขลกให้หยาบๆ เพื่อให้มีกลิ่นหอมเตะจมูก
- ใส่เครื่องปรุงรส ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาร้าลงไป โขลกเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
- ผสมเส้นและเครื่องเคียง ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ และแครอทขูดฝอยลงไป คลุกเคล้ากับน้ำตำที่เตรียมไว้ จากนั้นใส่เส้นเล็กที่ลวกไว้ตามลงไป ผสมให้เส้นเคลือบเครื่องปรุงทั่วถึง
- เติมถั่วลิสงคั่ว ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป คลุกเคล้าเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความกรุบกรอบและรสชาติหอมมัน
- จัดเสิร์ฟ ตักตำเส้นเล็กใส่จาน จัดตกแต่งด้วยถั่วลิสงและมะเขือเทศ เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ เช่น กะหล่ำปลี หรือถั่วฝักยาว
เคล็ดลับความอร่อย
เส้นเล็ก ลวกเส้นให้พอดี ไม่แข็งหรือเละเกินไป และล้างด้วยน้ำเย็นเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ปรุงรสตามใจชอบ สามารถเพิ่มหรือลดปริมาณพริก น้ำปลา หรือมะนาวได้ตามรสชาติที่ต้องการ ปลาร้า สำหรับคนที่ชอบความหอมของปลาร้า สามารถใส่เพิ่มเพื่อเพิ่มรสชาติเข้มข้น แต่ถ้าไม่ชอบสามารถตัดออกได้ เมนู ตำเส้นเล็กแซ่บจัดจ้าน นี้เป็นการผสมผสานความแซ่บและความนุ่มของเส้นอย่างลงตัว เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารไทยที่มีรสชาติจัดจ้านและทำง่าย
แท็กที่เกี่ยวข้องตำเส้นเล็กส้มตำอาหารอีสานอาหารไทย
โพสอื่นๆ
สูตรฉู่ฉี่ปลาทู หอมมัน ครบรส ทำง่ายสไตล์บ้านๆ
November 2, 2024
สูตรเด็ดแกงส้มชะอมกุ้ง หอม อร่อย ครบรสแบบไทยแท้
November 1, 2024
คั่วกลิ้งหมูอาหารจานเด็ดจากภาคใต้
October 30, 2024