• Home
  • อาหารไทย
  • ตำเส้นเล็กแซ่บจัดจ้าน รสชาติสุดกลมกล่อม ทำง่ายอร่อยเวอร์

ตำเส้นเล็กแซ่บจัดจ้าน รสชาติสุดกลมกล่อม ทำง่ายอร่อยเวอร์

ตำเส้นเล็ก

ตำเส้นเล็ก เป็นเมนูที่นำเส้นเล็กนุ่มๆ มาคลุกเคล้ากับเครื่องตำที่แซ่บจัดจ้าน ไม่ว่าจะเป็นพริก กระเทียม มะนาว น้ำปลา และมะเขือเทศ เมนูนี้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนรักเส้นและอาหารรสจัด หากคุณชื่นชอบส้มตำแล้วอยากลองอะไรใหม่ๆ ตำเส้นเล็กก็คือคำตอบ! มาดูกันว่าเมนูนี้ทำได้อย่างไรบ้าง

วัตถุดิบในการทำตำเส้นเล็ก

  • เส้นเล็ก 200 กรัม (ลวกสุกแล้วพักไว้)
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด (ปรับตามระดับความเผ็ดที่ต้องการ)
  • กระเทียมไทย 5-6 กลีบ
  • มะเขือเทศลูกเล็ก 2 ลูก (หั่นครึ่ง)
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลาร้า (ถ้าชอบ) 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาว 1 ฝัก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
  • ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • แครอทขูดฝอย (ตามชอบ)

Table of Contents

วิธีการทำตำเส้นเล็ก

  1. โขลกพริกและกระเทียมใส่พริกขี้หนูและกระเทียมลงในครก โขลกให้หยาบๆ เพื่อให้มีกลิ่นหอมเตะจมูก
  2. ใส่เครื่องปรุงรส ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาร้าลงไป โขลกเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
  3. ผสมเส้นและเครื่องเคียง ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ และแครอทขูดฝอยลงไป คลุกเคล้ากับน้ำตำที่เตรียมไว้ จากนั้นใส่เส้นเล็กที่ลวกไว้ตามลงไป ผสมให้เส้นเคลือบเครื่องปรุงทั่วถึง
  4. เติมถั่วลิสงคั่ว ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป คลุกเคล้าเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความกรุบกรอบและรสชาติหอมมัน
  5. จัดเสิร์ฟ ตักตำเส้นเล็กใส่จาน จัดตกแต่งด้วยถั่วลิสงและมะเขือเทศ เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ เช่น กะหล่ำปลี หรือถั่วฝักยาว

เคล็ดลับความอร่อย

เส้นเล็ก ลวกเส้นให้พอดี ไม่แข็งหรือเละเกินไป และล้างด้วยน้ำเย็นเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ปรุงรสตามใจชอบ สามารถเพิ่มหรือลดปริมาณพริก น้ำปลา หรือมะนาวได้ตามรสชาติที่ต้องการ ปลาร้า สำหรับคนที่ชอบความหอมของปลาร้า สามารถใส่เพิ่มเพื่อเพิ่มรสชาติเข้มข้น แต่ถ้าไม่ชอบสามารถตัดออกได้ เมนู ตำเส้นเล็กแซ่บจัดจ้าน นี้เป็นการผสมผสานความแซ่บและความนุ่มของเส้นอย่างลงตัว เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารไทยที่มีรสชาติจัดจ้านและทำง่าย

Scroll to Top