ต้มจืด หรือ แกงจืด เป็นเมนูซุปที่หลายครอบครัวเลือกทำเพราะรสชาติอ่อนโยนและเหมาะกับทุกเพศทุกวัย หากคุณกำลังมองหาวิธีทำ ต้มจืดหมูสับ หรือเมนูต้มจืดแบบอื่นๆ เช่น ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ หรือ ต้มจืดผักกาดขาว บทความนี้จะแนะนำขั้นตอนและเคล็ดลับง่ายๆ ที่คุณสามารถทำตามได้
ต้มจืดมีอะไรบ้าง?
เมนู ต้มจืด สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบได้ตามชอบ วัตถุดิบหลักที่นิยมใช้ ได้แก่
- เนื้อหมู เช่น หมูสับ หมูบด หรือหมูเด้ง
- เต้าหู้ เช่น เต้าหู้อ่อนหรือเต้าหู้ไข่
- ผัก เช่น ผักกาดขาว ผักชี และต้นหอม
- วุ้นเส้น เพิ่มความนุ่มหนึบ
- น้ำซุป หอมหวานจากกระดูกหมูหรือน้ำสต๊อกไก่
สูตรต้มจืด ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- หมูสับ 200 กรัม
- เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
- ผักกาดขาว 1 หัว
- วุ้นเส้น (แช่น้ำ) 100 กรัม
- น้ำซุป 1 ลิตร
- กระเทียม พริกไทย และรากผักชี 3 ต้น (ตำรวมกัน)
- เกลือและซีอิ๊วขาว สำหรับปรุงรส
ขั้นตอนการทำต้มจืดหมูสับ
- ตั้งหม้อใส่น้ำซุป เปิดไฟกลางจนเดือด
- ใส่กระเทียม พริกไทย และรากผักชีที่ตำไว้ลงไปในหม้อ
- ใส่หมูสับ ปั้นเป็นก้อนลงไปต้มจนสุก
- ใส่ผักกาดขาว และวุ้นเส้นตามลงไป
- ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว
- ใส่เต้าหู้ไข่ ต้มจนเดือดอีกครั้ง
- ปิดไฟและโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี
ต้มจืดใส่อะไรบ้าง?
สำหรับคนที่อยากปรับเปลี่ยนเมนู ต้มจืด สามารถใส่วัตถุดิบที่หลากหลาย เช่น
- ต้มจืดวุ้นเส้น: เพิ่มวุ้นเส้นลงไปช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัส
- ต้มจืดผักกาดขาว: ใช้ผักกาดขาวเพื่อเพิ่มความหวานในน้ำซุป
- ต้มจืดหมูสับ: ใส่หมูสับเป็นโปรตีนหลัก
- ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ: ผสมเต้าหู้เพื่อเพิ่มความอร่อย
ต้มจืด ภาษาอังกฤษ
ในภาษาอังกฤษ ต้มจืด มักเรียกว่า Clear Soup ซึ่งหมายถึงซุปใสรสชาติอ่อนโยน
เคล็ดลับการทำต้มจืดให้อร่อย
- ใช้ พริกไทยสด หรือ พริกไทยป่น เพื่อเพิ่มความหอม
- ต้มน้ำซุปด้วยกระดูกหมูหรือน้ำสต๊อกไก่เพื่อรสชาติที่เข้มข้น
- ใส่ผักสดเพื่อเพิ่มความหวานธรรมชาติของน้ำซุป