COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • อาหารไทย
  • ต้มไก่บ้านใส่มะขามเปียก ความอร่อยเปรี้ยวเผ็ด สไตล์บ้านเรา

ต้มไก่บ้านใส่มะขามเปียก ความอร่อยเปรี้ยวเผ็ด สไตล์บ้านเรา

ต้มไก่บ้านใส่มะขามเปียก

Cookinghub วันนี้มีเมนู ต้มไก่บ้านใส่มะขามเปียก มานำเสนอ ต้มไก่บ้านใบมะขามอ่อน เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีรสชาติกลมกล่อมครบรสเปรี้ยวหวานเผ็ด ในแบบที่คนไทยคุ้นเคย ด้วยการนำไก่บ้านที่มีเนื้อเหนียวนุ่มมาต้มให้สุกพอดี ผสมกับรสเปรี้ยวจากมะขามเปียกที่ให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ชวนลิ้มลองรสชาติของอาหารจานนี้

วัตถุดิบในการทำ "ต้มไก่บ้านใส่มะขามเปียก"

วัตถุดิบในการทำ ต้มไก่บ้านใส่ใบมะขามอ่อน
  1. ไก่บ้านหั่นชิ้นพอดีคำ (ประมาณ 500 กรัม)
  2. มะขามเปียก (คั้นน้ำเข้มข้น) 2-3 ช้อนโต๊ะ
  3. ตะไคร้หั่นท่อน 2-3 ต้น
  4. ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
  5. หอมแดง 3-4 หัว (บุบพอแตก)
  6. พริกขี้หนูสวน (ตามชอบ)
  7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือเล็กน้อย
  9. น้ำสะอาด 1 ลิตร
  10. ผักชีฝรั่งหรือผักชีไทย (สำหรับโรยหน้า)

Table of Contents

วิธีทำ ต้มไก่บ้านใส่ใบมะขามอ่อน

  • เตรียมน้ำซุป ตั้งน้ำสะอาดในหม้อ ใส่เกลือเล็กน้อย และรอให้น้ำเดือด
  • เพิ่มกลิ่นหอม ใส่ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูดลงไปในน้ำเดือด เคี่ยวให้มีกลิ่นหอม
  • ต้มไก่บ้าน ใส่ไก่บ้านลงไปต้ม ใช้ไฟกลางค่อนอ่อนเพื่อให้เนื้อไก่สุกนุ่ม เคี่ยวประมาณ 20-30 นาที
  • ปรุงรส เติมน้ำมะขามเปียกลงไปตามชอบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และหากชอบรสหวานเล็กน้อย สามารถเติมน้ำตาลทรายได้
  • เพิ่มความจัดจ้าน ใส่พริกขี้หนูสวนที่บุบไว้ลงไป เคี่ยวต่ออีก 5 นาที
  • ตกแต่งและเสิร์ฟ โรยผักชีฝรั่งหรือผักชีไทยเพื่อเพิ่มสีสันและกลิ่นหอม เสิร์ฟร้อนพร้อมข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อย

เคล็ดลับความอร่อยเพิ่มเติมในเมนู ต้มไก่บ้านใส่มะขามอ่อน

  • การใช้ไก่บ้านจะให้รสชาติที่เข้มข้นกว่าไก่เนื้อ เนื้อไก่จะไม่เละเมื่อต้มเป็นเวลานาน
  • มะขามเปียกควรคั้นให้เข้มข้นก่อนใช้ เพื่อให้รสชาติเปรี้ยวอย่างลงตัว
  • หากชอบรสชาติที่กลมกล่อมยิ่งขึ้น ลองเพิ่มเห็ดฟางหรือเห็ดอื่น ๆ ลงไปในหม้อ

เมนูต้มไก่บ้านใส่มะขามเปียกนี้ ไม่เพียงแค่เป็นอาหารที่รสชาติอร่อยและทานง่าย แต่ยังสะท้อนถึงความเรียบง่ายของ อาหารไทย หากคุณกำลังมองหาเมนูที่อร่อยและเต็มไปด้วยความอบอุ่นแบบบ้าน ๆ ลองทำเมนูนี้แล้วคุณจะหลงรักในความเรียบง่ายที่แสนอร่อย

Scroll to Top