ต้มไก่บ้านใส่มะขามเปียก ความอร่อยเปรี้ยวเผ็ด สไตล์บ้านเรา
Cookinghub วันนี้มีเมนู ต้มไก่บ้านใส่มะขามเปียก มานำเสนอ ต้มไก่บ้านใบมะขามอ่อน เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีรสชาติกลมกล่อมครบรสเปรี้ยวหวานเผ็ด ในแบบที่คนไทยคุ้นเคย ด้วยการนำไก่บ้านที่มีเนื้อเหนียวนุ่มมาต้มให้สุกพอดี ผสมกับรสเปรี้ยวจากมะขามเปียกที่ให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ชวนลิ้มลองรสชาติของอาหารจานนี้
วัตถุดิบในการทำ "ต้มไก่บ้านใส่มะขามเปียก"
- ไก่บ้านหั่นชิ้นพอดีคำ (ประมาณ 500 กรัม)
- มะขามเปียก (คั้นน้ำเข้มข้น) 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นท่อน 2-3 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
- หอมแดง 3-4 หัว (บุบพอแตก)
- พริกขี้หนูสวน (ตามชอบ)
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
- น้ำสะอาด 1 ลิตร
- ผักชีฝรั่งหรือผักชีไทย (สำหรับโรยหน้า)
Table of Contents
วิธีทำ ต้มไก่บ้านใส่ใบมะขามอ่อน
- เตรียมน้ำซุป ตั้งน้ำสะอาดในหม้อ ใส่เกลือเล็กน้อย และรอให้น้ำเดือด
- เพิ่มกลิ่นหอม ใส่ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูดลงไปในน้ำเดือด เคี่ยวให้มีกลิ่นหอม
- ต้มไก่บ้าน ใส่ไก่บ้านลงไปต้ม ใช้ไฟกลางค่อนอ่อนเพื่อให้เนื้อไก่สุกนุ่ม เคี่ยวประมาณ 20-30 นาที
- ปรุงรส เติมน้ำมะขามเปียกลงไปตามชอบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และหากชอบรสหวานเล็กน้อย สามารถเติมน้ำตาลทรายได้
- เพิ่มความจัดจ้าน ใส่พริกขี้หนูสวนที่บุบไว้ลงไป เคี่ยวต่ออีก 5 นาที
- ตกแต่งและเสิร์ฟ โรยผักชีฝรั่งหรือผักชีไทยเพื่อเพิ่มสีสันและกลิ่นหอม เสิร์ฟร้อนพร้อมข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อย
เคล็ดลับความอร่อยเพิ่มเติมในเมนู ต้มไก่บ้านใส่มะขามอ่อน
- การใช้ไก่บ้านจะให้รสชาติที่เข้มข้นกว่าไก่เนื้อ เนื้อไก่จะไม่เละเมื่อต้มเป็นเวลานาน
- มะขามเปียกควรคั้นให้เข้มข้นก่อนใช้ เพื่อให้รสชาติเปรี้ยวอย่างลงตัว
- หากชอบรสชาติที่กลมกล่อมยิ่งขึ้น ลองเพิ่มเห็ดฟางหรือเห็ดอื่น ๆ ลงไปในหม้อ
เมนูต้มไก่บ้านใส่มะขามเปียกนี้ ไม่เพียงแค่เป็นอาหารที่รสชาติอร่อยและทานง่าย แต่ยังสะท้อนถึงความเรียบง่ายของ อาหารไทย หากคุณกำลังมองหาเมนูที่อร่อยและเต็มไปด้วยความอบอุ่นแบบบ้าน ๆ ลองทำเมนูนี้แล้วคุณจะหลงรักในความเรียบง่ายที่แสนอร่อย
แท็กที่เกี่ยวข้องต้มไก่บ้านใบมะขามอ่อนต้มไก่บ้านใส่มะขามเปียกอาหารไทย
โพสอื่นๆ
สูตรวิธีทำ ไก่ทอดคลุกซอส เตรียมวัตถุดิบและวิธีทำแบบง่าย
December 26, 2024
หมูพวง เมนูหนูกับแกล้มหมูร้อยตอก แดดเดียวทอดลงตัวสุดๆ
December 26, 2024
เมนู สูตรวิธีการทำผัดเนื้อ อย่างไรให้อร่อยหอมนุ่ม
December 26, 2024