• Home
  • อาหารไทย
  • สูตรน้ำพริกปลาทูทำง่าย อร่อยแบบฉบับไทยทำไงมาดูกัน

สูตรน้ำพริกปลาทูทำง่าย อร่อยแบบฉบับไทยทำไงมาดูกัน

น้ำพริกปลาทู

น้ำพริกปลาทู เป็นหนึ่งในเมนูที่มีความเป็นไทยอย่างแท้จริง ด้วยรสชาติกลมกล่อม เผ็ด เค็ม และมันจากปลาทูที่ให้ความอร่อยเป็นเอกลักษณ์ เมนูนี้ไม่เพียงแต่อร่อย แต่ยังสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน และเหมาะสำหรับการเสิร์ฟพร้อมกับผักสดหรือข้าวสวย

วัตถุดิบในการทำน้ำพริกปลาทู

  • ปลาทูสด 2 ตัว (หรือลวก)
  • พริกขี้หนู 10-15 เม็ด (ปรับตามความเผ็ดที่ชอบ)
  • กระเทียม 4-5 กลีบ
  • หอมแดง 2 หัว (ซอย)
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามรสชาติ)
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (เพิ่มความกลมกล่อม)
  • ผักสด (ผักกาดขาว แตงกวา แครอท) สำหรับเสิร์ฟ

Table of Contents

วิธีการทำน้ำพริกปลาทู

  1. เตรียมปลาทูหากใช้ปลาทูสด ให้นำไปนึ่งหรือลวกให้สุก จากนั้นปลอกหนังและกรีดให้ได้ชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สะดวกในการใช้
  2. โขลกเครื่องแกง ใส่พริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดงลงในครก โขลกให้ละเอียด
  3. ปรุงรส ใส่ปลาทูที่เตรียมไว้ลงไปในครก แล้วโขลกให้เข้ากันกับเครื่องแกงจนละเอียด จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
  4. ชิมรสชาติ ชิมน้ำพริกและปรับรสชาติให้ได้ตามต้องการ โดยอาจเพิ่มน้ำปลา หรือน้ำมะนาวตามชอบ
  5. ตักน้ำพริกใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด เช่น ผักกาดขาว แตงกวา หรือแครอท เพื่อให้รับประทานคู่กัน

เคล็ดลับความอร่อย

  • เลือกปลาทูสด ปลาทูสดจะมีรสชาติหวานและมันที่ดีกว่าปลาทูแช่แข็ง
  • ปรับระดับความเผ็ด คุณสามารถปรับปริมาณพริกตามความชอบ โดยหากไม่ชอบเผ็ดมาก สามารถลดพริกลงได้
  • ใช้เครื่องโขลก การโขลกด้วยครกจะช่วยให้ได้รสชาติที่เข้มข้นและกลมกล่อมมากกว่าการใช้เครื่องปั่น
    น้ำพริกปลาทู เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย แถมยังอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสำหรับมื้ออาหารที่ต้องการความอร่อยและสดชื่น!
Scroll to Top