สูตรน้ำพริกปลาทูทำง่าย อร่อยแบบฉบับไทยทำไงมาดูกัน
น้ำพริกปลาทู เป็นหนึ่งในเมนูที่มีความเป็นไทยอย่างแท้จริง ด้วยรสชาติกลมกล่อม เผ็ด เค็ม และมันจากปลาทูที่ให้ความอร่อยเป็นเอกลักษณ์ เมนูนี้ไม่เพียงแต่อร่อย แต่ยังสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน และเหมาะสำหรับการเสิร์ฟพร้อมกับผักสดหรือข้าวสวย
วัตถุดิบในการทำน้ำพริกปลาทู
- ปลาทูสด 2 ตัว (หรือลวก)
- พริกขี้หนู 10-15 เม็ด (ปรับตามความเผ็ดที่ชอบ)
- กระเทียม 4-5 กลีบ
- หอมแดง 2 หัว (ซอย)
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามรสชาติ)
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (เพิ่มความกลมกล่อม)
- ผักสด (ผักกาดขาว แตงกวา แครอท) สำหรับเสิร์ฟ
Table of Contents
วิธีการทำน้ำพริกปลาทู
- เตรียมปลาทูหากใช้ปลาทูสด ให้นำไปนึ่งหรือลวกให้สุก จากนั้นปลอกหนังและกรีดให้ได้ชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สะดวกในการใช้
- โขลกเครื่องแกง ใส่พริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดงลงในครก โขลกให้ละเอียด
- ปรุงรส ใส่ปลาทูที่เตรียมไว้ลงไปในครก แล้วโขลกให้เข้ากันกับเครื่องแกงจนละเอียด จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
- ชิมรสชาติ ชิมน้ำพริกและปรับรสชาติให้ได้ตามต้องการ โดยอาจเพิ่มน้ำปลา หรือน้ำมะนาวตามชอบ
- ตักน้ำพริกใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด เช่น ผักกาดขาว แตงกวา หรือแครอท เพื่อให้รับประทานคู่กัน
เคล็ดลับความอร่อย
- เลือกปลาทูสด ปลาทูสดจะมีรสชาติหวานและมันที่ดีกว่าปลาทูแช่แข็ง
- ปรับระดับความเผ็ด คุณสามารถปรับปริมาณพริกตามความชอบ โดยหากไม่ชอบเผ็ดมาก สามารถลดพริกลงได้
- ใช้เครื่องโขลก การโขลกด้วยครกจะช่วยให้ได้รสชาติที่เข้มข้นและกลมกล่อมมากกว่าการใช้เครื่องปั่น
น้ำพริกปลาทู เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย แถมยังอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสำหรับมื้ออาหารที่ต้องการความอร่อยและสดชื่น!
แท็กที่เกี่ยวข้องน้ำพริกน้ำพริกปลาทูสูตรน้ำพริกปลาทู
โพสอื่นๆ
สูตรฉู่ฉี่ปลาทู หอมมัน ครบรส ทำง่ายสไตล์บ้านๆ
November 2, 2024
สูตรเด็ดแกงส้มชะอมกุ้ง หอม อร่อย ครบรสแบบไทยแท้
November 1, 2024
คั่วกลิ้งหมูอาหารจานเด็ดจากภาคใต้
October 30, 2024