COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • บทความ
  • แจกสูตร วิธีทำ น้ำยาป่าสูตรโบราณ ทำตามได้ที่บ้าน

แจกสูตร วิธีทำ น้ำยาป่าสูตรโบราณ ทำตามได้ที่บ้าน

น้ำยาป่าสูตรโบราณ

น้ำยาป่าสูตรโบราณ เป็นเมนูอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยรสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมของสมุนไพรต่างๆ สูตรโบราณมักใส่เครื่องแกงหลากชนิดเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนและรสชาติที่กลมกล่อม วันนี้เราจะมาแจก วิธีทําน้ํายาป่า ง่ายๆ ที่สามารถทำตามได้ที่บ้าน พร้อมคำแนะนำเกี่ยวกับ เครื่องแกง น้ำยาป่า มี อะไร บ้าง เพื่อให้คุณได้ลิ้มรสความอร่อยแบบดั้งเดิม


เครื่องแกง น้ำยาป่า มี อะไร บ้าง?

การทำ น้ำยาป่า ที่อร่อยต้องเริ่มจากการเตรียมเครื่องแกงให้ครบถ้วน ซึ่งประกอบด้วย:

  • พริกแห้ง 10 เม็ด
  • หอมแดง 5 หัว
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • ข่า 2 แว่น
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา

เคล็ดลับ: ตำเครื่องแกงด้วยครกจะช่วยเพิ่มความหอมมากกว่าการปั่นด้วยเครื่องปั่น


วิธีทําน้ํายาป่า ปลานิล แบบง่ายๆ
น้ํายาป่า ปลานิล

วัตถุดิบหลัก

  • ปลานิล 1 ตัว (หรือตามชอบ)
  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
  • เครื่องแกงน้ำยาป่าที่เตรียมไว้
  • ใบมะกรูด 5 ใบ
  • ตะไคร้ 2 ต้น (ทุบและหั่นท่อน)
  • ปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับ น้ำยาป่าปลาร้า)
  • ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว โหระพา

วิธีทำ

  1. ล้างปลานิลให้สะอาด ต้มในน้ำเปล่าจนสุกและเนื้อหลุดง่าย
  2. แกะเนื้อปลาออกจากก้าง แล้วโขลกเนื้อปลาให้ละเอียด
  3. ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงในน้ำต้มปลา คนให้เข้ากัน
  4. เติมปลาร้าและปรุงรสตามชอบ ใส่เนื้อปลาที่โขลกไว้ลงไป
  5. ใส่ใบมะกรูดและตะไคร้ ต้มต่อจนเดือด

วิธีทำ น้ำยาป่า ขาไก่ และ น้ำยาป่าตีนไก่

น้ำยาป่าตีนไก่ หรือ น้ำยาป่าขาไก่ เป็นอีกหนึ่งสูตรที่ได้รับความนิยม ด้วยความนุ่มและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับน้ำแกง

วัตถุดิบเพิ่มเติม

  • ตีนไก่หรือขาไก่ 500 กรัม
  • ข่าอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ต้มตีนไก่ในน้ำเดือดจนเปื่อยนุ่ม
  2. เติมเครื่องแกงลงในน้ำต้มไก่ คนให้เข้ากัน
  3. ใส่ปลาร้า ใบมะกรูด และเนื้อปลานิล (หรือไม่ใส่ก็ได้)
  4. ต้มจนทุกอย่างสุกและน้ำแกงซึมเข้าเนื้อไก่

น้ำยาป่า นัวๆ กับปลาร้ารสเด็ด

น้ำยาป่า นัวๆ กับปลาร้า

น้ำยาป่า นัวๆ ต้องใส่ปลาร้าเป็นส่วนสำคัญ โดยสามารถปรับความเข้มข้นของปลาร้าตามความชอบได้ หากต้องการรสชาติเข้มข้นเพิ่ม สามารถเติมน้ำปลาร้าที่กรองแล้วลงไปในน้ำแกงเพื่อเพิ่มความนัว


เสิร์ฟน้ำยาป่าให้อร่อย

  • ทานคู่กับขนมจีน เส้นข้าวปุ้น หรือข้าวสวยร้อนๆ
  • เสิร์ฟพร้อมผักสด เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบโหระพา

เคล็ดลับทำให้น้ำยาป่าอร่อยเหมือนต้นตำรับ

  1. ใช้ปลาสด: ช่วยเพิ่มรสชาติของน้ำแกง
  2. ตำเครื่องแกงด้วยครก: เพื่อกลิ่นหอมที่ชัดเจน
  3. เคี่ยวให้นานพอ: เพื่อให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อไก่หรือปลานิล
Scroll to Top