บัตเตอร์เค้ก (Butter Cake) เป็นเค้กเนื้อเนียนนุ่มที่มีรสชาติหอมหวานจากเนยสด เป็นที่นิยมทั้งสำหรับงานเลี้ยงหรือเป็นของฝาก วันนี้เรามาแบ่งปัน สูตรบัตเตอร์เค้กเนยสด ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน พร้อมเคล็ดลับให้เค้กเนื้อฟูและหน้าเรียบสวย
ส่วนผสมสำหรับทำบัตเตอร์เค้ก
สำหรับการทำ บัตเตอร์ เค้ก ที่สมบูรณ์แบบ คุณจะต้องเตรียมส่วนผสมดังต่อไปนี้
- เนยสด (ไม่เค็ม) 200 กรัม (บัตเตอร์เค้กเนยสด)
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- นมสด 50 มิลลิลิตร
- วานิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำบัตเตอร์เค้ก
ขั้นตอนที่ 1: เตรียมเนยและน้ำตาล
- นำเนยสดออกมาพักให้อ่อนตัว จากนั้นตีเนยกับน้ำตาลทรายด้วยความเร็วปานกลางจนเนื้อฟูและสีอ่อนลง
- ใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 2: ผสมแป้ง
- ร่อนแป้งเค้กและผงฟูรวมกัน
- ใส่ส่วนผสมแป้งลงในเนยและไข่ที่เตรียมไว้ สลับกับนมสด คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
ขั้นตอนที่ 3: อบเค้ก
- เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่ปูด้วยกระดาษไขหรือทาเนยบางๆ
- อบในเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 35-40 นาที
สูตรบัตเตอร์เค้กเนยสด
สูตรบัตเตอร์เค้กเนยสด ที่ดีต้องเน้นคุณภาพของเนยสดแท้ๆ เพื่อให้ได้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และการตีเนยกับน้ำตาลจนขึ้นฟูเป็นขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
สูตร บั ต เตอร์ เค้กหน้าเนียน
หากต้องการให้เค้กออกมาหน้าเรียบสวย แนะนำให้เคาะพิมพ์ก่อนนำเข้าเตาอบเพื่อไล่อากาศ และอบด้วยอุณหภูมิที่พอดี เพื่อป้องกันหน้าเค้กแตกร้าว ดูสูตรแบบละเอียด
บัตเตอร์เค้ก สูตรไหนอร่อย?
เคล็ดลับของ บัตเตอร์เค้ก สูตรไหนอร่อย อยู่ที่ความสดใหม่ของวัตถุดิบ โดยเฉพาะเนยและไข่ และการตีส่วนผสมให้เนียนฟู รวมถึงการอบในอุณหภูมิที่เหมาะสม บัตเตอร์เค้ก (Butter Cake) เป็นขนมอบที่ไม่เพียงอร่อย แต่ยังสามารถปรับเปลี่ยนสูตรให้เหมาะกับความชอบของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการเติมผลไม้แห้งหรือช็อกโกแลตเพื่อเพิ่มรสชาติ