• Home
  • อาหารไทย
  • ปลาทับทิมสามรส เมนูปลาสุดฮิต อร่อยทำง่ายที่บ้าน

ปลาทับทิมสามรส เมนูปลาสุดฮิต อร่อยทำง่ายที่บ้าน

ฉู่ฉี่ปลาทู

ปลาทับทิมสามรสเป็นเมนูปลายอดนิยมที่ได้รับความชื่นชอบจากหลายครอบครัว ด้วยการนำปลาทับทิมมาทอดให้กรอบนอกนุ่มใน ราดด้วยซอสสามรสที่มีความเปรี้ยว หวาน และเผ็ดลงตัว ทำให้จานนี้เต็มไปด้วยรสชาติและเนื้อสัมผัสที่น่าทาน กลายเป็นอาหารที่อร่อยและเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งเหมาะสำหรับการรับประทานร่วมกันในครอบครัว บทความนี้จะพาคุณไปเรียนรู้การทำปลาทับทิมสามรสให้อร่อยแบบมืออาชีพ พร้อมเคล็ดลับการทำซอสสามรสให้อร่อยเข้มข้น

วัตถุดิบในการทำ

  • ปลาทับทิม ปลาทับทิมเป็นปลาที่เนื้อแน่น มีรสหวานตามธรรมชาติ และเมื่อทอดจนกรอบ จะให้รสสัมผัสที่อร่อยและกลิ่นหอม ยิ่งนำมาทำเมนูสามรสก็จะช่วยดูดซับซอสได้ดี
  • ซอสสามรส ซอสที่มีรสชาติสามมิติของเปรี้ยว หวาน และเผ็ด เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เมนูนี้มีเอกลักษณ์ โดยส่วนผสมหลักของซอสประกอบด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และพริกขี้หนู ให้รสชาติที่ครบรสและลงตัว
  • เครื่องปรุงเสริม กระเทียม พริกสด หอมแดง และมะเขือเทศจะช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้กับซอส ทำให้ซอสสามรสมีความหอม อร่อย และสีสันที่น่ารับประทาน

Table of Contents

วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู

  1. เตรียมปลาทับทิม ล้างปลาทับทิมให้สะอาดและใช้มีดกรีดเนื้อปลาทั้งสองด้านเพื่อให้สุกง่ายและดูดซับรสชาติเข้าไปได้มากขึ้น ซับปลาให้แห้งก่อนทอดเพื่อให้ได้เนื้อปลาที่กรอบ
  2. ทอดปลาทับทิม ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่ปลาลงไปทอดใช้ไฟกลางจนปลาสุกและเหลืองกรอบ เมื่อทอดเสร็จแล้วให้พักปลาบนกระดาษซับน้ำมัน เพื่อให้เนื้อปลากรอบและไม่อมน้ำมัน
  3. ทำซอสสามรส

    • ตั้งกระทะใหม่ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำกระเทียมและหอมแดงสับลงไปผัดจนหอม
    • ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และพริกขี้หนูซอยลงไป คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
    • ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยวนำ หวานตาม และเผ็ดเล็กน้อย ปรับรสตามชอบ โดยเพิ่มน้ำตาลหรือน้ำมะขามเปียกตามต้องการ ผัดจนซอสข้นและมีความเข้มข้นตามที่ต้องการ
  4. ราดซอสบนตัวปลา จัดปลาทอดลงจาน ตักซอสสามรสที่เตรียมไว้มาราดให้ทั่วตัวปลา ตกแต่งด้วยพริกสดและใบโหระพาเพื่อเพิ่มสีสันและความหอม
  5. เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ เสิร์ฟปลาทับทิมสามรสร้อนๆ กับข้าวสวย จะได้รสชาติที่กลมกล่อมเมื่อทานคู่กัน

เคล็ดลับความอร่อย

  • เลือกปลาทูสด ปลาทูสดจะมีเนื้อหวานและกลิ่นหอมน่าทาน ทำให้เมนูฉู่ฉี่มีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น
  • ผัดพริกแกงกับกะทิอย่างถูกวิธี การผัดพริกแกงกับกะทิจนแตกมันเป็นเคล็ดลับที่จะช่วยให้กลิ่นและรสของพริกแกงออกมาอย่างเต็มที่ ทำให้น้ำแกงมีความเข้มข้นและหอม
  • ปรุงรสให้พอดี ฉู่ฉี่ปลาทูควรมีรสชาติหวาน มัน และเค็มเบาๆ การชิมรสระหว่างทำจะช่วยให้ได้รสชาติที่ลงตัว
Scroll to Top