• Home
  • อาหารไทย
  • ยำขนมจีนสูตรเด็ด รสชาติจัดจ้าน ทำง่ายที่บ้านทำอย่างไรมาดูกัน

ยำขนมจีนสูตรเด็ด รสชาติจัดจ้าน ทำง่ายที่บ้านทำอย่างไรมาดูกัน

ยำขนมจีน

ยำขนมจีน เป็นเมนูที่มีรสชาติแซ่บจัดจ้านและสดชื่น ทำง่ายและเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารไทย โดยเฉพาะในวันที่อากาศร้อน เมนูนี้ถือเป็นทางเลือกที่ดีเพราะมีรสชาติเปรี้ยวหวานเค็มและเผ็ดที่ลงตัว สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบตามที่มีในบ้านได้แต่จะทำยังไงให้แซ่บ cookinghub มีสูตรมาฝากทำอย่างไรมาดูไปพร้อมกัน 

วัตถุดิบในการทำยำขนมจีน

  • ขนมจีน 200 กรัม
  • กุ้งสด 150 กรัม (ลวกสุก)
  • หมูสับ 100 กรัม (ถ้าชอบ)
  • ผักสด (ผักกาดหอม แตงกวา แครอท ตามชอบ)
  • หอมแดง 2 หัว (ซอยบาง)
  • ใบมะกรูด 2-3 ใบ (ซอย)
  • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามรสชาติ)
  • น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามความชอบ)
  • พริกขี้หนูซอย 1-2 ช้อนชา (ปรับตามความเผ็ด)
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (เพิ่มความกลมกล่อม)
  • ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (บดหยาบสำหรับโรยหน้า)

Table of Contents

วิธีการทำยำขนมจีน

  1. เตรียมขนมจีนต้มขนมจีนในน้ำร้อนประมาณ 2-3 นาทีให้ร้อนและนุ่ม จากนั้นพักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ลวกกุ้งหมูสับ หากใช้กุ้งสด ให้ล้างสะอาดและลวกในน้ำร้อนประมาณ 1-2 นาทีจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
  3. ทำน้ำยำ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนูซอยลงในชามผสม คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลาย
  4. ผสมยำใส่ขนมจีนที่เตรียมไว้ลงในชามผสม ตามด้วยกุ้งสด ผักสด หอมแดง และใบมะกรูด คนให้เข้ากันอย่างเบาๆ เพื่อไม่ให้ขนมจีนช้ำ
  5. ตักยำขนมจีนใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่วบดและพริกขี้หนูเพิ่มเติม เสิร์ฟพร้อมผักสดเคียงข้าง

เคล็ดลับความอร่อย

ใช้ขนมจีนสด เลือกขนมจีนที่สดใหม่เพื่อให้รสชาติดีที่สุด ปรับรสชาติ: ปรับน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกตามความชอบเพื่อให้ได้รสชาติที่เหมาะสม ผักสด ใช้ผักสดเพิ่มความกรอบและความสดชื่นให้กับยำขนมจีน ถั่วลิสง ใช้ถั่วลิสงคั่วบดเพื่อเพิ่มรสสัมผัสกรุบกรอบให้กับยำ ยำขนมจีน เป็นเมนูที่อร่อยและทำง่าย เหมาะสำหรับวันหยุดหรือในโอกาสต่างๆ ลองทำตามสูตรนี้ดู แล้วคุณจะได้สัมผัสกับรสชาติที่แซ่บจัดจ้านและสดชื่นอย่างแท้จริง!

Scroll to Top