ยำขนมจีนสูตรเด็ด รสชาติจัดจ้าน ทำง่ายที่บ้านทำอย่างไรมาดูกัน
ยำขนมจีน เป็นเมนูที่มีรสชาติแซ่บจัดจ้านและสดชื่น ทำง่ายและเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารไทย โดยเฉพาะในวันที่อากาศร้อน เมนูนี้ถือเป็นทางเลือกที่ดีเพราะมีรสชาติเปรี้ยวหวานเค็มและเผ็ดที่ลงตัว สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบตามที่มีในบ้านได้แต่จะทำยังไงให้แซ่บ cookinghub มีสูตรมาฝากทำอย่างไรมาดูไปพร้อมกัน
วัตถุดิบในการทำยำขนมจีน
- ขนมจีน 200 กรัม
- กุ้งสด 150 กรัม (ลวกสุก)
- หมูสับ 100 กรัม (ถ้าชอบ)
- ผักสด (ผักกาดหอม แตงกวา แครอท ตามชอบ)
- หอมแดง 2 หัว (ซอยบาง)
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ (ซอย)
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามรสชาติ)
- น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามความชอบ)
- พริกขี้หนูซอย 1-2 ช้อนชา (ปรับตามความเผ็ด)
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (เพิ่มความกลมกล่อม)
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (บดหยาบสำหรับโรยหน้า)
Table of Contents
วิธีการทำยำขนมจีน
- เตรียมขนมจีนต้มขนมจีนในน้ำร้อนประมาณ 2-3 นาทีให้ร้อนและนุ่ม จากนั้นพักให้สะเด็ดน้ำ
- ลวกกุ้งหมูสับ หากใช้กุ้งสด ให้ล้างสะอาดและลวกในน้ำร้อนประมาณ 1-2 นาทีจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
- ทำน้ำยำ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนูซอยลงในชามผสม คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลาย
- ผสมยำใส่ขนมจีนที่เตรียมไว้ลงในชามผสม ตามด้วยกุ้งสด ผักสด หอมแดง และใบมะกรูด คนให้เข้ากันอย่างเบาๆ เพื่อไม่ให้ขนมจีนช้ำ
- ตักยำขนมจีนใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่วบดและพริกขี้หนูเพิ่มเติม เสิร์ฟพร้อมผักสดเคียงข้าง
เคล็ดลับความอร่อย
ใช้ขนมจีนสด เลือกขนมจีนที่สดใหม่เพื่อให้รสชาติดีที่สุด ปรับรสชาติ: ปรับน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกตามความชอบเพื่อให้ได้รสชาติที่เหมาะสม ผักสด ใช้ผักสดเพิ่มความกรอบและความสดชื่นให้กับยำขนมจีน ถั่วลิสง ใช้ถั่วลิสงคั่วบดเพื่อเพิ่มรสสัมผัสกรุบกรอบให้กับยำ ยำขนมจีน เป็นเมนูที่อร่อยและทำง่าย เหมาะสำหรับวันหยุดหรือในโอกาสต่างๆ ลองทำตามสูตรนี้ดู แล้วคุณจะได้สัมผัสกับรสชาติที่แซ่บจัดจ้านและสดชื่นอย่างแท้จริง!
แท็กที่เกี่ยวข้องยำยำขนมจีนสูตรยำขนมจีน
โพสอื่นๆ
สูตรฉู่ฉี่ปลาทู หอมมัน ครบรส ทำง่ายสไตล์บ้านๆ
November 2, 2024
สูตรเด็ดแกงส้มชะอมกุ้ง หอม อร่อย ครบรสแบบไทยแท้
November 1, 2024
คั่วกลิ้งหมูอาหารจานเด็ดจากภาคใต้
October 30, 2024