COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • อาหารไทย
  • สูตรวิธีการทำ ยำมาม่า ง่ายๆ อร่อยได้ที่บ้านไม่ต้องง้อร้าน

สูตรวิธีการทำ ยำมาม่า ง่ายๆ อร่อยได้ที่บ้านไม่ต้องง้อร้าน

ยำมาม่า

ยำมาม่า เป็นเมนูง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ แต่ความอร่อยนั้นขึ้นอยู่กับการปรุงและการเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ บทความนี้จะแนะนำ สูตรยํามาม่า ใส่ผงมาม่า ที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับรสชาติ และเคล็ดลับในการทำ ยำมาม่าง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน


ยำมาม่าใส่อะไรบ้าง?

ยำมาม่าใส่อะไรบ้าง

วัตถุดิบหลัก

  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (มาม่า) 1 ห่อ
  • หมูยอหั่นชิ้น 100 กรัม (ยำมาม่าหมูยอ)
  • หมูสับลวกสุก 100 กรัม (ยำมาม่าหมูสับ)
  • อาหารทะเล เช่น กุ้งลวกและปลาหมึกหั่นแว่น 100 กรัม (ยำมาม่าทะเล)
  • กะหล่ำปลีซอยบาง 50 กรัม (ยำ มาม่า กะหล่ำ ปลี)
  • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศหั่นบาง 1 ลูก

ส่วนผสมน้ำยำ

  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรสมาม่า (จากซองบะหมี่)

วิธีทำ ยำมาม่าง่ายๆ

วิธีทำ ยำมาม่าง่ายๆ

ขั้นตอน

  1. เตรียมบะหมี่
    • ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นมาม่าลงไปลวกประมาณ 2 นาทีหรือจนสุก
    • นำเส้นขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้ให้เย็น
  2. เตรียมวัตถุดิบ
    • ลวกหมูสับ หมูยอ และอาหารทะเลจนสุก
    • ซอยกะหล่ำปลี หอมแดง และผักชีฝรั่งเตรียมไว้
  3. ทำน้ำยำ
    • ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนูซอยเข้าด้วยกัน
    • เติมผงปรุงรสมาม่าเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม
  4. ผสมยำมาม่า
    • ใส่เส้นมาม่า หมูยอ หมูสับ อาหารทะเล และผักทั้งหมดในชามผสม
    • ราดน้ำยำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  5. เสิร์ฟ
    • ตักยำมาม่าใส่จาน พร้อมเสิร์ฟทันที

เคล็ดลับทำ ยำมาม่าให้อร่อย

  1. ลวกเส้นให้พอดี: อย่าลวกเส้นมาม่านานเกินไป เพราะจะทำให้เส้นเละ
  2. ใช้วัตถุดิบสดใหม่: โดยเฉพาะอาหารทะเลจะเพิ่มความหอมและรสชาติที่ดี
  3. ปรุงน้ำยำให้พอดี: รสชาติควรเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดสมดุล
  4. เติมผงมาม่า: เพิ่มความหอมและรสชาติที่คุ้นเคย

ยำมาม่าเหมาะกับโอกาสใดบ้าง?

ยำมาม่า เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับมื้อเร่งด่วนหรือปาร์ตี้เล็กๆ เพราะทำง่ายและปรับแต่งได้ตามใจชอบ เช่น ยำมาม่าหมูยอ, ยำมาม่าหมูสับ, หรือ ยำมาม่าทะเล


ยำมาม่ากี่แคล?

ยำมาม่าหนึ่งจานให้พลังงานประมาณ 200-300 แคลอรี่ ขึ้นอยู่กับปริมาณและชนิดของวัตถุดิบ เช่น หมูสับ หรืออาหารทะเล

Scroll to Top