ยำมาม่า เป็นเมนูง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ แต่ความอร่อยนั้นขึ้นอยู่กับการปรุงและการเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ บทความนี้จะแนะนำ สูตรยํามาม่า ใส่ผงมาม่า ที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับรสชาติ และเคล็ดลับในการทำ ยำมาม่าง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน
ยำมาม่าใส่อะไรบ้าง?
วัตถุดิบหลัก
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (มาม่า) 1 ห่อ
- หมูยอหั่นชิ้น 100 กรัม (ยำมาม่าหมูยอ)
- หมูสับลวกสุก 100 กรัม (ยำมาม่าหมูสับ)
- อาหารทะเล เช่น กุ้งลวกและปลาหมึกหั่นแว่น 100 กรัม (ยำมาม่าทะเล)
- กะหล่ำปลีซอยบาง 50 กรัม (ยำ มาม่า กะหล่ำ ปลี)
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศหั่นบาง 1 ลูก
ส่วนผสมน้ำยำ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสมาม่า (จากซองบะหมี่)
วิธีทำ ยำมาม่าง่ายๆ
ขั้นตอน
- เตรียมบะหมี่
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นมาม่าลงไปลวกประมาณ 2 นาทีหรือจนสุก
- นำเส้นขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้ให้เย็น
- เตรียมวัตถุดิบ
- ลวกหมูสับ หมูยอ และอาหารทะเลจนสุก
- ซอยกะหล่ำปลี หอมแดง และผักชีฝรั่งเตรียมไว้
- ทำน้ำยำ
- ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนูซอยเข้าด้วยกัน
- เติมผงปรุงรสมาม่าเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม
- ผสมยำมาม่า
- ใส่เส้นมาม่า หมูยอ หมูสับ อาหารทะเล และผักทั้งหมดในชามผสม
- ราดน้ำยำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เสิร์ฟ
- ตักยำมาม่าใส่จาน พร้อมเสิร์ฟทันที
เคล็ดลับทำ ยำมาม่าให้อร่อย
- ลวกเส้นให้พอดี: อย่าลวกเส้นมาม่านานเกินไป เพราะจะทำให้เส้นเละ
- ใช้วัตถุดิบสดใหม่: โดยเฉพาะอาหารทะเลจะเพิ่มความหอมและรสชาติที่ดี
- ปรุงน้ำยำให้พอดี: รสชาติควรเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดสมดุล
- เติมผงมาม่า: เพิ่มความหอมและรสชาติที่คุ้นเคย
ยำมาม่าเหมาะกับโอกาสใดบ้าง?
ยำมาม่า เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับมื้อเร่งด่วนหรือปาร์ตี้เล็กๆ เพราะทำง่ายและปรับแต่งได้ตามใจชอบ เช่น ยำมาม่าหมูยอ, ยำมาม่าหมูสับ, หรือ ยำมาม่าทะเล
ยำมาม่ากี่แคล?
ยำมาม่าหนึ่งจานให้พลังงานประมาณ 200-300 แคลอรี่ ขึ้นอยู่กับปริมาณและชนิดของวัตถุดิบ เช่น หมูสับ หรืออาหารทะเล