COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • อาหารไทย
  • วิธีทำกุ้งทอดกระเทียมขลุกขลิก แบบแห้ง ไม่อมน้ำมัน อร่อยถูกใจ

วิธีทำกุ้งทอดกระเทียมขลุกขลิก แบบแห้ง ไม่อมน้ำมัน อร่อยถูกใจ

กุ้งทอดกระเทียม

กุ้งทอดกระเทียมขลุกขลิก เป็นเมนูที่หอมกลิ่นกระเทียมและอร่อยถูกใจใครหลายคน ด้วยรสชาติกลมกล่อมและความกรอบที่ลงตัว เหมาะสำหรับทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะจับคู่กับเมนูอื่นๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ในบทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับเคล็ดลับในการทำ กุ้งทอดกระเทียม แบบ แห้ง ที่ไม่อมน้ำมัน พร้อมทริคทำให้กรอบโดย กุ้งทอดกระเทียม ไม่ ใส่ แป้ง ก็ยังอร่อยสุดๆ


กุ้งมังกร ทอดกระเทียม เมนูหรูที่ทำได้ที่บ้าน

หลายคนอาจคิดว่าการทำ กุ้งมังกร ทอดกระเทียม ต้องยากหรือใช้วัตถุดิบราคาแพงเกินไป แท้จริงแล้ว เราสามารถทำเองได้ง่ายๆ ด้วยขั้นตอนดังนี้

  1. เลือกกุ้งมังกรสดใหม่ (หรือแช่แข็งคุณภาพดี)
  2. ผ่าหลังและล้างให้สะอาด (ระวังอย่าให้เนื้อกุ้งช้ำ)
  3. หมักด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทย และน้ำตาลเล็กน้อย พักไว้
  4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไฟกลาง นำกุ้งมังกรลงทอดจนสุกเหลือง ตักพักสะเด็ดน้ำมัน
  5. เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่กุ้งลงผัดคลุกเคล้าเล็กน้อย เท่านี้ก็ได้เมนูหรูหรา ไม่ต้องไปทานนอกบ้าน

กุ้งทอดกระเทียม กับข้าวกับปลาโอทอดเกลือ ความอร่อยที่ลงตัว

หากอยากอิ่มแบบจัดเต็ม ลองทาน กุ้งทอดกระเทียม กับข้าวกับปลาโอทอดเกลือ จะได้ความเค็มอ่อนๆ จากปลาโอทอดเกลือที่ตัดกับรสชาติของกุ้งทอดกระเทียมขลุกขลิกได้อย่างลงตัว แถมยังเป็นเมนูง่ายๆ ที่ทำเองได้ไม่ยุ่งยาก ถือเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทานให้หลากหลายและน่าสนใจ


กุ้งทอดกระเทียม แบบ แห้ง เคล็ดลับการทอดไม่อมน้ำมัน

สิ่งสำคัญสำหรับ กุ้งทอดกระเทียม แบบ แห้ง คือการรักษาอุณหภูมิของน้ำมันและการไม่ใส่วัตถุดิบที่ทำให้อมน้ำมันง่าย

  1. เลือกกุ้งสด ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งเพื่อไม่ให้น้ำกระเด็น
  2. หั่นกระเทียมสับหยาบหรือบางๆ ตามชอบ
  3. ตั้งกระทะไฟกลาง-แรง ใส่น้ำมันให้พอท่วมกุ้ง เมื่อร้อนแล้วนำกุ้งลงทอดทันที
  4. หมั่นพลิกให้สุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักไว้สะเด็ดน้ำมัน
  5. ใช้กระทะเดิม แต่เหลือส่วนน้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอมแล้วใส่กุ้งกลับลงไปผัดคลุกเคล้า

กุ้งทอดกระเทียม แบบ แห้ง


กุ้งทอดกระเทียม ไม่ ใส่ แป้ง ทำให้กรอบได้ง่ายๆ

แม้การชุบแป้งจะช่วยให้เมนูทอดกรอบนาน แต่จริงๆ แล้ว กุ้งทอดกระเทียม ไม่ ใส่ แป้ง ก็สามารถทำกรอบได้ ด้วยการรักษาไฟและการทอดกุ้งให้พอดี โดย:

  1. ใช้ไฟกลาง-ค่อนข้างแรง
  2. ทอดกุ้งด้วยน้ำมันที่ร้อนจัด แต่ไม่ถึงขั้นไหม้
  3. เมื่อกุ้งสุกเหลือง ให้รีบนำขึ้นพักทันที เพื่อลดการอมน้ำมัน

กุ้งทอดกระเทียมกรอบๆ ทำได้เองไม่ยาก

กุ้งทอดกระเทียมกรอบๆ

ถ้าอยากได้กุ้งที่กรอบนานขึ้น แนะนำให้ใช้น้ำมันใหม่และตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสม อีกทั้งควรทอดกุ้งเป็นรอบๆ จำนวนไม่มาก เพื่อให้น้ำมันไม่เย็นลงเร็ว ถ้าทอดกุ้งจำนวนมากในคราวเดียวอุณหภูมิน้ำมันจะลดลง ทำให้กุ้งอมน้ำมันและไม่กรอบ


กุ้งทอดกระเทียม ภาษาอังกฤษ เรียกว่าอะไร?

สำหรับใครที่อยากอธิบายให้เพื่อนต่างชาติฟังว่าเมนูนี้คืออะไร กุ้งทอดกระเทียม ภาษาอังกฤษ มักใช้คำว่า “Garlic Fried Shrimp” หรือ “Fried Shrimp with Garlic” นอกจากนี้ยังอาจอธิบายเพิ่มเติมว่าทำแบบ Dry-Style (แบบแห้ง) หรือเป็น Stir-Fry with Garlic ก็ได้เช่นกัน


สรุปเคล็ดลับทำกุ้งทอดกระเทียมขลุกขลิกให้อร่อยถูกใจ

  1. เลือกกุ้งสด ทำความสะอาดและซับน้ำให้แห้งก่อนทอด
  2. ตั้งน้ำมันไฟกลาง-แรง ให้ร้อนจัดก่อนใส่กุ้งลงทอด
  3. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงง่ายๆ เช่น ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย (หรือจะเพิ่มเติมตามชอบ)
  4. เจียวกระเทียม ให้เหลืองหอมแล้วค่อยใส่กุ้งผัดคลุกเคล้า
  5. ควบคุมไฟ และระยะเวลาในการทอดให้กุ้งสุกเหลือง ไม่อมน้ำมัน

เพียงเท่านี้ก็สามารถทำ กุ้งทอดกระเทียมขลุกขลิก แบบแห้ง กรอบๆ ไม่อมน้ำมัน ให้ถูกปากทั้งครอบครัว หรือจะทำ กุ้งมังกร ทอดกระเทียม สำหรับโอกาสพิเศษก็อร่อยและน่าประทับใจไม่แพ้กัน

Scroll to Top