COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • อาหารไทย
  • แจกสูตร วิธีทำข้าวผัดไข่ให้อร่อยและง่ายในไม่กี่ขั้นตอน 2024

แจกสูตร วิธีทำข้าวผัดไข่ให้อร่อยและง่ายในไม่กี่ขั้นตอน 2024

วิธีทำข้าวผัดไข่

ข้าวผัดไข่ เป็นเมนูยอดนิยมที่พบได้ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย และถือเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากจีน เนื่องจากเทคนิคการทำอาหารในกระทะด้วยไฟแรงนั้นมีต้นกำเนิดมาจากการทำอาหารจีน ข้าวผัดไข่ถูกดัดแปลงและนำมาเป็นอาหารไทยที่เรียบง่าย ตอบโจทย์ความสะดวกและรวดเร็ว นิยมรับประทานกันทั้งในครอบครัวและร้านอาหาร โดยเฉพาะในมื้อเร่งด่วน

วัตถุดิบในการทำข้าวผัดไข่

วัตถุดิบในการทำข้าวผัดไข่
  • ข้าวสวย ควรเป็นข้าวเย็นหรือข้าวที่แช่เย็นไว้ จะช่วยให้ข้าวไม่แฉะ
  • ไข่ไก่ ใช้ได้ทั้งไข่สดหรือไข่ที่แช่เย็น
  • กระเทียมสับ เพิ่มกลิ่นหอม
  • ซีอิ๊วขาวและน้ำปลา สำหรับปรุงรส
  • น้ำมันพืช ใช้สำหรับผัด
  • ต้นหอมซอย เพิ่มความหอมสดชื่น
  • พริกไทยป่น เพิ่มกลิ่นและรสชาติ
  • ผักเสริม (ถ้าต้องการ) เช่น แครอทหรือถั่วลันเตา

Table of Contents

สูตรวิธีทำข้าวผัดไข่ง่ายๆ

  1. เตรียมวัตถุดิบ นำข้าวสวยแช่เย็นออกมา ไข่ไก่ 1-2 ฟอง และเครื่องปรุงอื่นๆ
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชและกระเทียมสับลงไป เจียวให้หอม
  3. ใส่ไข่ไก่ ตอกไข่ลงไป ใช้ตะหลิวยีไข่ให้แตกเล็กน้อย ผัดให้ไข่เริ่มสุก
  4. ใส่ข้าว เทข้าวเย็นลงในกระทะ ผัดคลุกเคล้าให้ไข่และข้าวเข้ากัน
  5. ปรุงรส เติมซีอิ๊วขาว น้ำปลา และพริกไทยตามชอบ
  6. ใส่ต้นหอม เติมต้นหอมซอย ผัดต่ออีกเล็กน้อย ปิดไฟ
  7. เสิร์ฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ

ข้าวผัดไข่แคลน้อยไหม?

คำถามที่หลายคนสงสัยคือ “ข้าวผัดไข่ กี่แคล?” โดยปริมาณแคลอรีจะขึ้นอยู่กับวัตถุดิบและปริมาณที่ใช้

  • ข้าวผัดไข่ 1 จานมาตรฐาน (ประมาณ 250 กรัม) ให้พลังงานประมาณ 350-450 กิโลแคลอรี
  • หากต้องการ ข้าวผัดไข่แคลน้อย สามารถปรับสูตรโดยลดปริมาณน้ำมัน หรือใช้ข้าวกล้องแทนข้าวขาว และเพิ่มผักให้มากขึ้น

ข้าวผัดไข่อาหารทำง่าย ที่ประยุกต์ได้หลากหลาย

ข้าวผัดไข่เป็นเมนูที่ง่ายแต่อร่อย และมีความยืดหยุ่นในการปรับแต่งได้ตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเนื้อสัตว์ ผัก หรือปรับเปลี่ยนรสชาติให้ออกหวานหรือเผ็ด เมนูนี้เหมาะสำหรับทุกโอกาสและทุกคนในครอบครัว ไกด์ในการทำข้าวผัดไข่แบบต่างๆดังนี้

วิธีทําข้าวผัดไข่กุ้ง

วิธีทำข้าวผัดไข่กุ้ง
  1. เตรียมกระทะ ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนกระทะร้อน จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
  2. ผัดกุ้ง ใส่กุ้งสดลงไปในกระทะ ผัดจนกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้มสุกแล้วตักขึ้นพักไว้
  3. ใส่ไข่ไก่ ตอกไข่ไก่ลงในกระทะ ใช้ตะหลิวยีไข่ให้แตก และรอให้ไข่เริ่มสุกเล็กน้อย
  4. ใส่ข้าวสวย เทข้าวเย็นลงไปในกระทะ ผัดคลุกเคล้าให้ไข่และข้าวเข้ากันดี
  5. ปรุงรส เติมซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดต่อจนส่วนผสมเข้ากัน
  6. ใส่กุ้งกลับลงไป นำกุ้งที่พักไว้ลงในกระทะ ผัดต่ออีก 1-2 นาที
  7. ใส่ต้นหอม โรยต้นหอมซอยลงไป ผัดเบาๆ ให้มีกลิ่นหอมแล้วปิดไฟ
  8. จัดเสิร์ฟ ตักข้าวผัดไข่กุ้งใส่จาน เสิร์ฟพร้อมมะนาว พริกน้ำปลา หรือแตงกวาเพื่อเพิ่มความสดชื่น

วิธีทําข้าวผัดไข่ปู

  1. เตรียมกระทะ ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช รอจนกระทะร้อน ใส่กระเทียมสับลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม
  2. ใส่ไข่ไก่ ตอกไข่ไก่ลงในกระทะ ใช้ตะหลิวยีไข่ให้แตกเล็กน้อย รอให้ไข่เริ่มสุก
  3. ใส่ข้าวสวย เติมข้าวเย็นลงในกระทะ ผัดคลุกเคล้าให้ไข่และข้าวเข้ากันดี
  4. ปรุงรส เติมซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
  5. ใส่เนื้อปู ใส่เนื้อปูลงไปในกระทะ ระวังอย่าผัดแรงเกินไปเพื่อไม่ให้เนื้อปูแตก ผัดเบาๆ ให้เข้ากัน
  6. โรยต้นหอม ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดต่อเล็กน้อยจนมีกลิ่นหอม ปิดไฟ
  7. จัดเสิร์ฟ ตักข้าวผัดไข่ปูใส่จาน เสิร์ฟพร้อมแตงกวา มะนาว และพริกน้ำปลา

วิธีทําข้าวผัดไข่ดาว

วิธีทําข้าวผัดไข่ดาว
  1. เตรียมข้าวผัดไข่ ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ เจียวกระเทียมสับในกระทะจนหอม ตอกไข่ไก่ 1 ฟองลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวยีให้ไข่แตกและรอให้ไข่เริ่มสุก ใส่ข้าวสวยเย็นลงไป ผัดคลุกเคล้าให้ไข่และข้าวเข้ากัน
  2. ปรุงรส เติมซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันจนข้าวหอม ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดต่ออีกเล็กน้อย แล้วตักข้าวผัดใส่จาน
  3. ทอดไข่ดาว ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ตอกไข่ไก่ 1 ฟองลงในกระทะ ทอดจนไข่แดงสุกตามชอบ (ไข่ดาวน้ำมันน้อยหรือน้ำมันเยอะตามสไตล์ที่ต้องการ) ตักไข่ดาววางบนข้าวผัด
  4. จัดเสิร์ฟ เสิร์ฟข้าวผัดไข่ดาวพร้อมแตงกวา มะนาวหั่นซีก และพริกน้ำปลาสำหรับปรุงรสเพิ่ม

วิธีทําข้าวผัดไข่ใส่หมู

  1. เตรียมหมู หากใช้หมูหมัก ให้หมักหมูกับซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชาและพริกไทยเล็กน้อย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
  2. ผัดหมู ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมสับลงไป เจียวจนหอม แล้วใส่หมูที่เตรียมไว้ลงไป ผัดจนหมูสุกแล้วตักขึ้นพักไว้
  3. เตรียมข้าวผัดไข่ ใช้กระทะใบเดิม เติมน้ำมันพืชอีก 1 ช้อนโต๊ะ ตอกไข่ไก่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวยีไข่ให้แตก และรอให้ไข่เริ่มสุก
  4. ใส่ข้าวและปรุงรสใส่ข้าวสวยเย็นลงไปในกระทะ ผัดคลุกเคล้าให้ไข่และข้าวเข้ากัน เติมซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี
  5. ใส่หมูและต้นหอม ใส่หมูที่พักไว้ลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ต้นหอมซอย ผัดเบาๆ จนมีกลิ่นหอม
  6. จัดเสิร์ฟ ตักข้าวผัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมแตงกวาหั่น มะนาวซีก และพริกน้ำปลา

วิธีทำข้าวผัดไข่เค็ม

วิธีทำข้าวผัดไข่เค็ม
  1. เตรียมกระทะ ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนกระทะร้อน
  2. เจียวกระเทียม ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
  3. ใส่ไข่ไก่ ตอกไข่ไก่ลงในกระทะ ใช้ตะหลิวยีไข่ให้แตกเล็กน้อย ผัดจนไข่เริ่มสุก
  4. ใส่ไข่เค็ม ใส่ไข่เค็มแดงที่หั่นไว้ลงไปในกระทะ ผัดให้ไข่เค็มแตกกระจายและเข้ากันกับไข่ไก่
  5. ใส่ข้าวและปรุงรส เติมข้าวเย็นลงไปในกระทะ ผัดคลุกเคล้าให้ไข่เค็มและไข่ไก่เคลือบข้าว เติมซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดต่อจนส่วนผสมเข้ากัน
  6. ใส่ต้นหอม ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดเบาๆ ให้มีกลิ่นหอมแล้วปิดไฟ
  7. จัดเสิร์ฟ ตักข้าวผัดไข่เค็มใส่จาน เสิร์ฟพร้อมแตงกวาและมะนาว เพิ่มความสดชื่น
Scroll to Top