COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • บทความ
  • วิธีทำซาลาเปา ขนมแป้งนุ่มสอดไส้คาว-หวาน หมูสับ หมูแดงมากมาย

วิธีทำซาลาเปา ขนมแป้งนุ่มสอดไส้คาว-หวาน หมูสับ หมูแดงมากมาย

วิธีทำซาลาเปา

ซาลาเปา เป็นขนมที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ โดยเฉพาะในประเทศไทยและประเทศจีน ซาลาเปาเป็นขนมที่ทำจากแป้งนุ่มๆ และมักมีไส้ต่างๆ เช่น ไส้หมูแดง ไส้ครีม ไส้ถั่ว หรือไส้เนื้อสัตว์ต่างๆ วันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีทำซาลาเปา อย่างง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้ที่บ้าน พร้อมสูตรแป้งซาลาเปาแบบต่างๆ ที่จะช่วยให้ซาลาเปาของคุณนุ่มอร่อยและอร่อยไม่แพ้ในร้านเลยทีเดียว


ซาลาเปา วิธีทํา ด้วยแป้งนุ่ม

หากคุณอยากทำ ซาลาเปา วิธีทํา ให้เนื้อแป้งนุ่มและฟู คุณต้องเลือกส่วนผสมที่มีคุณภาพและทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง โดยเริ่มจากการเตรียม แป้งซาลาเปา ซึ่งจะทำให้แป้งฟูและมีความนุ่ม ดังนี้:

  1. ผสมแป้งสาลี, ยีสต์, น้ำตาลทราย, และผงฟูลงในชาม
  2. เติมน้ำและน้ำมันพืชลงไปในแป้ง แล้วนวดจนแป้งเนียนนุ่ม
  3. พักแป้งไว้ในที่อุ่นประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งขึ้นฟู
  4. เมื่อแป้งขึ้นแล้ว ให้นำมาปั้นเป็นก้อนขนาดเล็ก และใส่ไส้ตามชอบ

วิธีทำแป้งซาลาเปา ง่ายๆ

วิธีทำแป้งซาลาเปา

การทำ วิธีทำแป้งซาลาเปา ง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยาก เพียงแค่ใช้แป้งอเนกประสงค์ก็สามารถทำแป้งซาลาเปาที่นุ่มได้ตามต้องการ ขั้นตอนดังนี้:

  1. ใช้ แป้งอเนกประสงค์ ผสมกับยีสต์ น้ำตาลทราย และเกลือ
  2. เติมน้ำอุ่นลงไปและนวดแป้งให้เนียน
  3. พักแป้งไว้ให้ขึ้นฟู
  4. หลังจากแป้งขึ้นแล้ว สามารถนำไปห่อไส้ที่ต้องการและนึ่งจนสุก

การทำแป้งซาลาเปาแบบนี้ง่ายและสะดวก เหมาะสำหรับผู้ที่อยากทำซาลาเปาโดยไม่ต้องใช้เวลานาน


สูตรซาลาเปาแป้งนุ่ม pantip

ในเว็บไซต์ pantip มีผู้แชร์ สูตรซาลาเปาแป้งนุ่ม ไว้มากมาย ซึ่งการทำแป้งซาลาเปาให้มีความนุ่มและฟูนั้นต้องคำนึงถึงการเลือกแป้งและการใช้ยีสต์ที่มีคุณภาพ โดยการทำสูตรนี้ จะเน้นที่การนวดแป้งให้เนียนและพักแป้งในอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อให้แป้งขึ้นฟูอย่างมีคุณภาพ


สูตรซาลาเปา ขั้นตอนเดียว

สำหรับใครที่อยากทำซาลาเปาแบบไม่ยุ่งยาก สูตรซาลาเปา ขั้นตอนเดียว เป็นทางเลือกที่เหมาะสม โดยสูตรนี้จะใช้ แป้งอเนกประสงค์ และไส้ที่ทำง่ายๆ พร้อมทั้งวิธีทำที่ไม่ซับซ้อน ดังนี้:

  1. นวดแป้งอเนกประสงค์ให้เนียนและพักไว้
  2. ใส่ไส้ที่ชอบลงในแป้ง
  3. นำไปนึ่งจนสุก แป้งจะนุ่มและฟู

สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากทำซาลาเปาเร็วๆ โดยไม่ต้องใช้เวลามาก


ซาลาเปาสูตรโบราณ กับไส้หมูแดง

ซาลาเปาไส้หมูแดง

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความคลาสสิก ซาลาเปาสูตรโบราณ จะมีไส้หมูแดงที่เป็นไส้ยอดนิยม สำหรับการทำ ซาลาเปา ภาษาอังกฤษ จะใช้คำว่า “Baozi” ซึ่งหมายถึงขนมปังนึ่งที่มีไส้ต่างๆ เมื่อทำ ซาลาเปาสูตรโบราณ คุณจะได้รับซาลาเปานุ่มๆ พร้อมไส้หมูแดงรสชาติกลมกล่อม


ซาลาเปา ภาษาจีน ขนมสุดฮิตในจีน

ในภาษาจีน ซาลาเปา ภาษาจีน จะเรียกว่า “包子” (Baozi) ซึ่งเป็นขนมที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศโดยเฉพาะในประเทศจีน การทำ ซาลาเปา ภาษาอังกฤษ หรือ “steamed buns” ได้รับความนิยมอย่างมากในร้านอาหารจีนและเป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบ


สรุป

การทำ ซาลาเปา ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าคุณมี สูตรซาลาเปาแป้งนุ่ม ที่ดีและเทคนิคในการนวดแป้งอย่างถูกต้อง คุณก็สามารถทำซาลาเปาที่อร่อยได้ที่บ้านได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็น สูตรซาลาเปาแป้งนุ่ม pantip หรือ สูตรซาลาเปา ขั้นตอนเดียว

Scroll to Top