น้ำจิ้มข้าวมันไก่ เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูข้าวมันไก่ การปรุงน้ำจิ้มให้อร่อยกลมกล่อมตามสูตรดั้งเดิมนั้นไม่ยาก เพียงแค่มีวัตถุดิบครบถ้วนและทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง บทความนี้จะพาคุณไปรู้จัก น้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรโบราณ และวิธีการทำให้อร่อยติดใจ
น้ำจิ้มข้าวมันไก่ใส่อะไรบ้าง?
วัตถุดิบสำหรับทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่มีดังนี้
- เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 10 เม็ด (ปรับตามความเผ็ดที่ชอบ)
- กระเทียม 5 กลีบ
- ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ขั้นตอนง่ายๆ
- เตรียมวัตถุดิบ
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และขิงให้ละเอียด - ปรุงรส
นำเต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน และน้ำตาลทรายลงในถ้วย คนให้เข้ากัน - ผสมวัตถุดิบ
เติมส่วนผสมที่โขลกไว้ลงในถ้วย แล้วเติมน้ำซุปไก่ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี - ชิมรสชาติ
ปรับรสตามความชอบให้ออกเปรี้ยว หวาน และเค็มพอดี
สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่โบราณ
สำหรับ น้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรโบราณ มีเคล็ดลับคือการใช้ เต้าเจี้ยวคุณภาพดี และขิงแก่สับละเอียดเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม วัตถุดิบและขั้นตอนการทำไม่แตกต่างกันมากนัก แต่จะเน้นรสชาติที่เข้มข้นและกลมกล่อม
น้ำจิ้มข้าวมันไก่กับรสชาติที่สมบูรณ์
น้ำจิ้มข้าวมันไก่ ที่อร่อยต้องมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดที่สมดุลกัน การใช้วัตถุดิบสดใหม่และเต้าเจี้ยวคุณภาพดีคือหัวใจสำคัญของความอร่อย
เคล็ดลับเพิ่มเติม
- หากชอบรสหวาน ให้เพิ่มน้ำตาลทรายเล็กน้อย
- สำหรับน้ำจิ้มที่เผ็ดจัดจ้าน ให้เพิ่มพริกขี้หนูโขลกละเอียด
- น้ำจิ้มข้าวมันไก่ใส่อะไรบ้าง? หากต้องการให้รสชาติซับซ้อนยิ่งขึ้น อาจเติมน้ำมะนาวหรือสมุนไพรไทย เช่น รากผักชี
สรุป
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถทำให้อร่อยได้เองที่บ้าน ทั้งยังสามารถปรับรสชาติให้เหมาะกับความชอบของคุณได้อีกด้วย สูตรดั้งเดิมนี้เหมาะสำหรับใครที่อยากสัมผัสรสชาติแบบโบราณ หรือจะนำไปปรับใช้ก็ทำได้ง่ายดาย