COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • บทความ
  • วิธีทำเฉาก๊วย ขนมหวานคลายร้อน ยอดนิยมในเมืองไทย 2024

วิธีทำเฉาก๊วย ขนมหวานคลายร้อน ยอดนิยมในเมืองไทย 2024

วิธีทำเฉาก๊วย

วิธีทำเฉาก๊วย เป็นขนมหวานยอดนิยมในเมืองไทย ที่มีรสชาติหวานเย็น ช่วยคลายร้อนได้ดี โดยเฉาก๊วยไม่เพียงแค่รสชาติอร่อย แต่ยังมี เฉาก๊วย ประโยชน์ ที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย หลายคนอาจสงสัยว่า เฉาก๊วย ทํามาจากอะไร และ เฉาก๊วย วิธีทํา จะทำอย่างไรให้ได้รสชาติอร่อยเหมือนที่ขายตามร้าน วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ เฉาก๊วย และวิธีทำเฉาก๊วยง่ายๆ ที่สามารถทำเองที่บ้านได้


เฉาก๊วยคืออะไร และต้นเฉาก๊วยคืออะไร

ต้นเฉาก๊วย

เฉาก๊วย คือ ขนมหวานที่ทำจากน้ำต้มจากต้น เฉาก๊วย ซึ่งมีลักษณะเป็นพืชไม้เลื้อยที่พบได้ในหลายประเทศในเอเชีย โดยเฉาก๊วยที่ใช้ในขนมจะมีลักษณะเป็นสีดำข้น โดยเนื้อในมีความหนืด ซึ่งคนส่วนใหญ่คุ้นเคยกันดีว่ามักจะเสิร์ฟพร้อมกับน้ำเชื่อม หรือน้ำตาลกรวด และบางครั้งก็ใส่น้ำแข็งเพื่อเพิ่มความสดชื่น

ต้นเฉาก๊วย จะเติบโตได้ดีในพื้นที่ร้อนและชื้น โดยเฉาก๊วยที่ใช้ทำขนมจะใช้ส่วนของรากที่มีความหนาและสามารถนำมาผลิตเป็นเฉาก๊วยได้ ซึ่ง เฉาก๊วย ภาษาอังกฤษ คือ “herbal jelly” หรือ “grass jelly” นั่นเอง


ประโยชน์ของเฉาก๊วย

หลายคนอาจไม่ทราบว่า เฉาก๊วย ประโยชน์ มีมากมาย เช่น ช่วยดับกระหายและทำให้รู้สึกสดชื่น เนื่องจากมีคุณสมบัติในการช่วยขับร้อนและเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆ และเสริมสุขภาพผิวพรรณให้ดีขึ้นได้


เฉาก๊วยทำมาจากอะไร

เมื่อพูดถึง เฉาก๊วย ทํามาจากอะไร ก็จะต้องกล่าวถึงต้น เฉาก๊วย ซึ่งเป็นพืชที่มีรากและลำต้นที่หนา รากของ ต้นเฉาก๊วย จะถูกต้มในน้ำเดือดจนได้สารที่มีลักษณะข้นหนืด หลังจากนั้นจะทำการกรองและแช่ในน้ำให้เย็นจนเกิดความหนืดคล้ายกับวุ้น โดยนำมาทำเป็นขนมเฉาก๊วยที่เราเคยเห็นกัน


วิธีทำเฉาก๊วย

การทำ เฉาก๊วย วิธีทํา ที่บ้านไม่ยากเลย มาดูสูตรการทำเฉาก๊วยแบบง่ายๆ กัน

วัตถุดิบ

  • ผงเฉาก๊วย 1 ซอง
  • น้ำสะอาด 1 ลิตร
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • น้ำเชื่อม (สำหรับเสิร์ฟ)

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อ และนำไปตั้งไฟให้เดือด
  2. เมื่อน้ำเดือด ใส่ผงเฉาก๊วยลงไปในหม้อและคนให้ละลายจนเข้ากัน
  3. ปรับไฟให้เบาลงและให้ต้มต่อประมาณ 5-10 นาที
  4. เมื่อเฉาก๊วยเริ่มข้น ให้คนอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้แป้งติดก้นหม้อ
  5. เมื่อได้ความข้นที่ต้องการ ให้เทเฉาก๊วยใส่ภาชนะและพักให้เย็น
  6. เมื่อเฉาก๊วยเย็นตัวลงแล้ว นำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เฉาก๊วยเซ็ตตัว
  7. เสิร์ฟโดยตัดเฉาก๊วยเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ถ้วย พร้อมกับน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง

สรุป

เฉาก๊วย เป็นขนมหวานที่ทำมาจาก ต้นเฉาก๊วย ซึ่งมีประโยชน์มากมาย ไม่เพียงแค่ช่วยดับกระหาย แต่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพ หากคุณอยากทำ เฉาก๊วย วิธีทํา เองที่บ้าน ก็สามารถทำได้ง่ายๆ

Scroll to Top