COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • อาหารไทย
  • วิธีทำ พะแนง สูตรเด็ด ประยุกต์ได้กับทุกเนื้อสัตว์

วิธีทำ พะแนง สูตรเด็ด ประยุกต์ได้กับทุกเนื้อสัตว์

พะแนง

พะแนง เป็นแกงไทยที่มีรสชาติกลมกล่อม หอมมันจากกะทิ และเข้มข้นด้วย พริกแกงพะแนง ซึ่งสามารถใช้ได้กับเนื้อสัตว์หลากหลายชนิด เช่น พะแนงหมู, พะแนงไก่, หรือ แกงพะแนงเนื้อ นอกจากนี้ยังสามารถปรับส่วนผสมเพื่อเพิ่มรสชาติหรือวัตถุดิบตามความชอบ


แกงพะแนงใส่อะไรบ้าง?

แกงพะแนงใส่อะไรบ้าง

วัตถุดิบพื้นฐาน

  • พริกแกงพะแนง 3 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อสัตว์ (หมู, ไก่, เนื้อวัว) 300 กรัม
  • กะทิ 500 มิลลิลิตร
  • ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าซอย 1-2 เม็ด
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

พะแนง วิธีทํา ขั้นตอนง่ายๆ

พะแนง วิธีทํา

ขั้นตอน

  1. ผัดพริกแกงพะแนง
    • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟกลาง
    • ผัดพริกแกงพะแนงจนหอม เติมกะทิทีละน้อย คนจนแตกมัน
  2. ใส่เนื้อสัตว์
    • ใส่เนื้อหมู ไก่ หรือเนื้อวัวลงไป ผัดให้เข้ากับเครื่องแกง
  3. ปรุงรสชาติ
    • เติมน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
    • ใส่กะทิที่เหลือ เคี่ยวต่อจนเนื้อสุกนุ่ม
  4. ใส่ผักและตกแต่ง
    • ใส่ใบมะกรูดฉีกและพริกชี้ฟ้าซอย เคี่ยวอีกสักครู่
  5. เสิร์ฟ
    • ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

พะแนงหมู และการเพิ่มวัตถุดิบพิเศษ

สำหรับ พะแนงหมู สามารถเพิ่มมะเขือเปราะหรือมะเขือพวงเพื่อเพิ่มความหลากหลายของรสชาติ เช่นเดียวกับ แกงพะแนงหมูใส่มะเขือ ที่มีความกรอบนิดๆ ของมะเขือเปราะ ช่วยเพิ่มความอร่อย


พะแนงไก่ และความอร่อยที่ลงตัว

พะแนงไก่ เป็นตัวเลือกยอดนิยมอีกอย่างหนึ่ง ด้วยความนุ่มของเนื้อไก่ที่เข้ากันได้ดีกับรสชาติของพริกแกงพะแนง สูตรนี้เหมาะสำหรับทุกวัย และสามารถเพิ่มพริกชี้ฟ้าให้สีสันสดใส


แกงพะแนงเนื้อ สูตรเข้มข้น

แกงพะแนงเนื้อ ต้องการการเคี่ยวเนื้อให้นุ่มเพื่อให้รสชาติเข้ากับแกงได้ดีที่สุด เคล็ดลับคือการใช้ไฟอ่อนและเคี่ยวเนื้อในกะทิจนซึมซับรสชาติ


เคล็ดลับทำ แกงพะแนง ให้อร่อย

  1. เลือกพริกแกงคุณภาพ: พริกแกงพะแนงที่สดใหม่ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติ
  2. เคี่ยวกะทิให้แตกมัน: ช่วยให้แกงมีความหอมและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น
  3. ปรับรสชาติให้สมดุล: เพิ่มน้ำปลา น้ำตาล หรือกะทิตามความชอบ
Scroll to Top