ลาบหมู เป็นเมนูอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้รับความนิยมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ด้วยรสชาติเผ็ด เปรี้ยว เค็ม และหอมสมุนไพร หากคุณกำลังมองหา วิธีทำ ลาบหมูให้ อร่อย และอยากลอง ลาบหมูเหนือ หรือ วิธีทํา ลาบหมู สูตรโบราณ วันนี้เรามีสูตรและเคล็ดลับการทำลาบหมูที่อร่อยตรงตามแบบฉบับมาแบ่งปัน
ลาบหมู ภาษาอังกฤษ และความหมายในอาหารไทย
ลาบหมู ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Spicy Minced Pork Salad ซึ่งเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมในร้านอาหารไทยทั่วโลก โดยมีรสชาติเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมของสมุนไพรที่เป็นเอกลักษณ์
ส่วนผสมลาบหมู และวัตถุดิบที่ต้องเตรียม
ส่วนผสมหลัก
- หมูสับ 300 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 หัว
- ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
เครื่องเคียง
- ผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี และถั่วฝักยาว
วิธีทำ ลาบหมูให้ อร่อย
ขั้นตอนที่ 1 เตรียมหมูสับ
- ลวกหมูสับในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้ให้เย็น
ขั้นตอนที่ 2 ปรุงลาบ
- ใส่หมูสับลวกลงในชามผสม
- เติมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
- ใส่หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีฝรั่ง คนเบาๆ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
ขั้นตอนที่ 3 ตกแต่งและเสิร์ฟ
- ตักลาบหมูใส่จาน โรยใบสะระแหน่ด้านบน
- เสิร์ฟพร้อมผักสดและข้าวเหนียว
วิธีทํา ลาบหมู สูตรโบราณ
สูตรโบราณ ของลาบหมูเน้นการใช้สมุนไพรสดและข้าวคั่วที่ทำเองเพื่อความหอมยิ่งขึ้น
- คั่วข้าวเหนียวในกระทะจนเหลืองหอม แล้วตำให้ละเอียด
- ใช้ใบมะกรูดและพริกแห้งป่นเพิ่มความหอม
- ใส่เครื่องในหมูที่ลวกสุก เช่น ตับหมู เพื่อความเข้มข้น
ลาบหมูเหนือ กับรสชาติแบบต้นตำรับ
ลาบหมูเหนือ หรือ ลาบคั่ว มีความแตกต่างจากลาบทั่วไป ด้วยการผัดหมูกับเครื่องเทศที่หอมเข้มข้น
วิธีทําลาบหมูเหนือ
- ใช้น้ำพริกแกงเหนือในการปรุงรส
- ผัดหมูสับกับน้ำพริกจนหอม เติมน้ำปลาและน้ำมะนาว
- ใส่สมุนไพรพื้นบ้าน เช่น ผักแพว และต้นหอมซอย
ลาบหมู มีอะไรบ้าง?
วัตถุดิบสำคัญ
- เนื้อหมู ใช้หมูสับสดใหม่
- ข้าวคั่ว เพิ่มกลิ่นหอมและรสสัมผัส
- พริกป่น เลือกใช้พริกแห้งคั่วเองเพื่อรสเผ็ดหอม
เคล็ดลับทำลาบหมูให้อร่อยเหมือนร้านดัง
- ข้าวคั่วสดใหม่ ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับลาบ
- สมดุลรสชาติ ปรับความเผ็ด เปรี้ยว เค็ม ให้สมดุล
- การเลือกเนื้อหมู ใช้หมูสับสดคุณภาพดีเพื่อรสชาติที่กลมกล่อม
เสิร์ฟลาบหมูอย่างไรให้น่ารับประทาน
- ผักสด เสิร์ฟพร้อมแตงกวา กะหล่ำปลี และถั่วฝักยาว
- ข้าวเหนียว เพิ่มความอิ่มและเข้ากันกับลาบหมู
- เครื่องดื่มเย็นๆ ตัดความเผ็ดและเพิ่มความสดชื่น