COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • อาหารไทย
  • วิธีทําแกงส้ม อาหารไทยรสชาติเปรี้ยวเผ็ดอันดับ 1 แบบดั้งเดิม

วิธีทําแกงส้ม อาหารไทยรสชาติเปรี้ยวเผ็ดอันดับ 1 แบบดั้งเดิม

วิธีทําแกงส้ม

วิธีทําแกงส้ม เป็นหนึ่งในอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยรสชาติเปรี้ยวเผ็ดกำลังดี ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อม วันนี้เราจะมาแบ่งปัน วิธีทําแกงส้ม พร้อมด้วย สูตรแกงส้ม และเคล็ดลับการปรุงให้อร่อยถึงใจ


ส่วนผสมแกงส้ม

การเตรียม ส่วนผสมแกงส้ม ที่ดีเป็นหัวใจสำคัญในการทำอาหารจานนี้

  • พริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ (สูตรพริกแกงส้ม ดูวิธีการทำด้านล่าง)
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
  • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักรวม เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ดอกแค หรือผักพื้นบ้านตามชอบ (แกงส้มผักรวม)
  • เนื้อปลา เช่น ปลาช่อนหรือปลาทับทิม (แกงส้มปลา)

สูตรพริกแกงส้ม

พริกแกงส้ม

พริกแกงส้ม ที่ดีทำให้รสชาติของแกงส้มเข้มข้นและหอมสดชื่น ส่วนผสมของพริกแกงส้มมีดังนี้

  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7-8 เม็ด (แช่น้ำให้นุ่ม)
  • หอมแดง 5 หัว
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
    นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขลกจนละเอียด จะได้ สูตรพริกแกงส้ม ที่พร้อมใช้

วิธีทําแกงส้มง่ายๆ

  1. ต้มน้ำพร้อมพริกแกง
    ตั้งน้ำในหม้อจนเดือด จากนั้นใส่ พริกแกงส้ม ที่เตรียมไว้ลงไปคนให้ละลาย
  2. ปรุงรส
    เติมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้ได้เปรี้ยวเค็มหวานกำลังดี
  3. ใส่ปลา
    ใส่เนื้อปลาที่ล้างสะอาดลงไป ต้มจนสุก (แกงส้มปลา ต้องระวังไม่ให้คนมากเกินไปเพื่อไม่ให้ปลาเละ)
  4. ใส่ผัก
    ใส่ผักที่เตรียมไว้ตามชอบ เช่น ถั่วฝักยาว ดอกแค หรือผักพื้นบ้าน
  5. เคี่ยวให้เข้ากัน
    เคี่ยวประมาณ 5 นาทีจนผักสุกนุ่ม

แกงส้มใต้ ความจัดจ้านที่แตกต่าง

แกงส้มใต้

แกงส้มใต้ มีความพิเศษที่ใช้เครื่องแกงเข้มข้นและปลาสดเป็นหลัก นิยมใส่ผักพื้นบ้าน เช่น สายบัว หรือยอดมะพร้าว ทำให้ได้รสชาติที่จัดจ้านและเผ็ดร้อน


แกงส้มสูตรโบราณ อร่อยแบบไทยแท้

แกงส้มสูตรโบราณ

สำหรับ แกงส้มสูตรโบราณ จะเน้นความเข้มข้นของพริกแกงและการใส่น้ำมะขามเปียกแท้ๆ รวมถึงการใช้ปลาสดและผักพื้นบ้านที่ให้รสชาติแบบดั้งเดิม


แกงส้มผักรวม เมนูเพื่อสุขภาพ

แกงส้มผักรวม เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะสามารถใส่ผักหลากหลายชนิด เช่น ผักกาดขาว แครอท หรือดอกแค ทำให้ได้ทั้งความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการ แกงส้ม เป็นเมนูที่ไม่เพียงแต่อร่อยแต่ยังดีต่อสุขภาพ หากทำตาม สูตรแกงส้ม และเคล็ดลับด้านบน คุณก็จะได้แกงส้มที่รสชาติกลมกล่อม และสามารถปรับเปลี่ยนผักหรือเนื้อสัตว์ตามใจชอบได้อีกด้วย

Scroll to Top