วิธีทําแกงส้ม เป็นหนึ่งในอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยรสชาติเปรี้ยวเผ็ดกำลังดี ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อม วันนี้เราจะมาแบ่งปัน วิธีทําแกงส้ม พร้อมด้วย สูตรแกงส้ม และเคล็ดลับการปรุงให้อร่อยถึงใจ
ส่วนผสมแกงส้ม
การเตรียม ส่วนผสมแกงส้ม ที่ดีเป็นหัวใจสำคัญในการทำอาหารจานนี้
- พริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ (สูตรพริกแกงส้ม ดูวิธีการทำด้านล่าง)
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักรวม เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ดอกแค หรือผักพื้นบ้านตามชอบ (แกงส้มผักรวม)
- เนื้อปลา เช่น ปลาช่อนหรือปลาทับทิม (แกงส้มปลา)
สูตรพริกแกงส้ม
พริกแกงส้ม ที่ดีทำให้รสชาติของแกงส้มเข้มข้นและหอมสดชื่น ส่วนผสมของพริกแกงส้มมีดังนี้
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7-8 เม็ด (แช่น้ำให้นุ่ม)
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 3 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขลกจนละเอียด จะได้ สูตรพริกแกงส้ม ที่พร้อมใช้
วิธีทําแกงส้มง่ายๆ
- ต้มน้ำพร้อมพริกแกง
ตั้งน้ำในหม้อจนเดือด จากนั้นใส่ พริกแกงส้ม ที่เตรียมไว้ลงไปคนให้ละลาย - ปรุงรส
เติมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้ได้เปรี้ยวเค็มหวานกำลังดี - ใส่ปลา
ใส่เนื้อปลาที่ล้างสะอาดลงไป ต้มจนสุก (แกงส้มปลา ต้องระวังไม่ให้คนมากเกินไปเพื่อไม่ให้ปลาเละ) - ใส่ผัก
ใส่ผักที่เตรียมไว้ตามชอบ เช่น ถั่วฝักยาว ดอกแค หรือผักพื้นบ้าน - เคี่ยวให้เข้ากัน
เคี่ยวประมาณ 5 นาทีจนผักสุกนุ่ม
แกงส้มใต้ ความจัดจ้านที่แตกต่าง
แกงส้มใต้ มีความพิเศษที่ใช้เครื่องแกงเข้มข้นและปลาสดเป็นหลัก นิยมใส่ผักพื้นบ้าน เช่น สายบัว หรือยอดมะพร้าว ทำให้ได้รสชาติที่จัดจ้านและเผ็ดร้อน
แกงส้มสูตรโบราณ อร่อยแบบไทยแท้
สำหรับ แกงส้มสูตรโบราณ จะเน้นความเข้มข้นของพริกแกงและการใส่น้ำมะขามเปียกแท้ๆ รวมถึงการใช้ปลาสดและผักพื้นบ้านที่ให้รสชาติแบบดั้งเดิม
แกงส้มผักรวม เมนูเพื่อสุขภาพ
แกงส้มผักรวม เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะสามารถใส่ผักหลากหลายชนิด เช่น ผักกาดขาว แครอท หรือดอกแค ทำให้ได้ทั้งความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการ แกงส้ม เป็นเมนูที่ไม่เพียงแต่อร่อยแต่ยังดีต่อสุขภาพ หากทำตาม สูตรแกงส้ม และเคล็ดลับด้านบน คุณก็จะได้แกงส้มที่รสชาติกลมกล่อม และสามารถปรับเปลี่ยนผักหรือเนื้อสัตว์ตามใจชอบได้อีกด้วย