COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • อาหารไทย
  • สูตรการย่างปลาหมึกย่าง พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด อร่อยไม่เหนียว

สูตรการย่างปลาหมึกย่าง พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด อร่อยไม่เหนียว

ปลาหมึกย่าง

ปลาหมึกย่างเสียบไม้ เป็นเมนูยอดนิยมที่ทั้งอร่อยและทำง่าย รสชาติหอมกลิ่นย่างเข้มข้น พร้อมสัมผัสนุ่มหนึบของปลาหมึกที่ถูกย่างอย่างพอดี และถ้าจะให้สมบูรณ์แบบก็ต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดคู่กัน วันนี้เราจะมาพูดถึง สูตรหมักปลาหมึกย่าง สีเหลือง ที่ใครก็ทำได้ พร้อมเคล็ดลับ วิธีหมักปลาหมึกย่างไม่ให้เหนียว เพื่อเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูโปรดของคุณ


สูตรหมักปลาหมึกย่าง สีเหลือง หอมอร่อยแบบมืออาชีพ

การทำ ปลาหมึกย่างเสียบไม้ ให้อร่อย สีสันสวยงาม และไม่เหนียว ต้องใช้เทคนิคการหมักและวัตถุดิบที่เหมาะสม สูตรนี้เป็นการผสมผสานระหว่างความหอมของเครื่องเทศและสีเหลืองนวลที่ดึงดูดความสนใจ

ส่วนผสม

  • ปลาหมึกสด (ล้างสะอาดและบั้งเล็กน้อย) 500 กรัม
  • ขมิ้นผง 1 ช้อนชา (หรือปรับใช้ สูตรหมักปลาหมึกย่าง ไม่มีขมิ้น)
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

ปลาหมึกย่าง


หมักปลาหมึกย่างง่ายๆ ขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน

  1. เตรียมปลาหมึก ล้างปลาหมึกให้สะอาด ใช้มีดบั้งตัวปลาหมึกเบาๆ เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ
  2. ผสมเครื่องหมัก ผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ กระเทียมสับ และขมิ้นผงในชามใหญ่ หากต้องการสีเหลืองสดใส สามารถใช้ สูตรหมักปลาหมึกย่าง สีผสมอาหาร โดยเติมสีผสมอาหารสีเหลืองเล็กน้อย
  3. หมักปลาหมึก คลุกเคล้าเครื่องหมักให้ทั่วตัวปลาหมึก หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง

วิธีหมักปลาหมึกย่างไม่ให้เหนียว เคล็ดลับที่คุณควรรู้

  • ใช้น้ำสับปะรดหรือมะละกอ หากต้องการความนุ่ม ใช้น้ำสับปะรดหรือมะละกอบดเล็กน้อยผสมในเครื่องหมัก
  • หลีกเลี่ยงการหมักนานเกินไป หมักไม่เกิน 2 ชั่วโมงเพื่อป้องกันเนื้อปลาหมึกแข็ง
  • ย่างด้วยไฟอ่อน ใช้ไฟอ่อนถึงกลางในการย่าง เพื่อให้ปลาหมึกสุกกำลังดีและไม่เหนียว

ปลาหมึกย่างแห้ง ย่างอย่างไรให้หอมและไม่ติดตะแกรง

ปลาหมึกย่างแห้ง ต้องใช้ความระมัดระวังในกระบวนการย่าง

  1. ทาน้ำมันบางๆ บนปลาหมึกก่อนย่าง
  2. ใช้ไฟอ่อนและพลิกปลาหมึกบ่อยๆ เพื่อให้สุกทั่วและไม่ติดตะแกรง

น้ำจิ้มปลาหมึกย่าง สูตรเด็ดที่ขาดไม่ได้

น้ำจิ้มปลาหมึกย่าง

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  • กระเทียมไทย 5 กลีบ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกพริกขี้หนูสวนและกระเทียมให้ละเอียด
  2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
  3. เติมพริกและกระเทียมที่โขลกไว้ ชิมรสตามชอบ
Scroll to Top