ปลาหมึกย่างเสียบไม้ เป็นเมนูยอดนิยมที่ทั้งอร่อยและทำง่าย รสชาติหอมกลิ่นย่างเข้มข้น พร้อมสัมผัสนุ่มหนึบของปลาหมึกที่ถูกย่างอย่างพอดี และถ้าจะให้สมบูรณ์แบบก็ต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดคู่กัน วันนี้เราจะมาพูดถึง สูตรหมักปลาหมึกย่าง สีเหลือง ที่ใครก็ทำได้ พร้อมเคล็ดลับ วิธีหมักปลาหมึกย่างไม่ให้เหนียว เพื่อเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูโปรดของคุณ
สูตรหมักปลาหมึกย่าง สีเหลือง หอมอร่อยแบบมืออาชีพ
การทำ ปลาหมึกย่างเสียบไม้ ให้อร่อย สีสันสวยงาม และไม่เหนียว ต้องใช้เทคนิคการหมักและวัตถุดิบที่เหมาะสม สูตรนี้เป็นการผสมผสานระหว่างความหอมของเครื่องเทศและสีเหลืองนวลที่ดึงดูดความสนใจ
ส่วนผสม
- ปลาหมึกสด (ล้างสะอาดและบั้งเล็กน้อย) 500 กรัม
- ขมิ้นผง 1 ช้อนชา (หรือปรับใช้ สูตรหมักปลาหมึกย่าง ไม่มีขมิ้น)
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
หมักปลาหมึกย่างง่ายๆ ขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน
- เตรียมปลาหมึก ล้างปลาหมึกให้สะอาด ใช้มีดบั้งตัวปลาหมึกเบาๆ เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ
- ผสมเครื่องหมัก ผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ กระเทียมสับ และขมิ้นผงในชามใหญ่ หากต้องการสีเหลืองสดใส สามารถใช้ สูตรหมักปลาหมึกย่าง สีผสมอาหาร โดยเติมสีผสมอาหารสีเหลืองเล็กน้อย
- หมักปลาหมึก คลุกเคล้าเครื่องหมักให้ทั่วตัวปลาหมึก หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง
วิธีหมักปลาหมึกย่างไม่ให้เหนียว เคล็ดลับที่คุณควรรู้
- ใช้น้ำสับปะรดหรือมะละกอ หากต้องการความนุ่ม ใช้น้ำสับปะรดหรือมะละกอบดเล็กน้อยผสมในเครื่องหมัก
- หลีกเลี่ยงการหมักนานเกินไป หมักไม่เกิน 2 ชั่วโมงเพื่อป้องกันเนื้อปลาหมึกแข็ง
- ย่างด้วยไฟอ่อน ใช้ไฟอ่อนถึงกลางในการย่าง เพื่อให้ปลาหมึกสุกกำลังดีและไม่เหนียว
ปลาหมึกย่างแห้ง ย่างอย่างไรให้หอมและไม่ติดตะแกรง
ปลาหมึกย่างแห้ง ต้องใช้ความระมัดระวังในกระบวนการย่าง
- ทาน้ำมันบางๆ บนปลาหมึกก่อนย่าง
- ใช้ไฟอ่อนและพลิกปลาหมึกบ่อยๆ เพื่อให้สุกทั่วและไม่ติดตะแกรง
น้ำจิ้มปลาหมึกย่าง สูตรเด็ดที่ขาดไม่ได้
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- กระเทียมไทย 5 กลีบ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โขลกพริกขี้หนูสวนและกระเทียมให้ละเอียด
- ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
- เติมพริกและกระเทียมที่โขลกไว้ ชิมรสตามชอบ