COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • บทความ
  • สูตรขนมฝักบัว ขนมไทยโบราณ ทำง่าย ส่วนผสมหาง่าย

สูตรขนมฝักบัว ขนมไทยโบราณ ทำง่าย ส่วนผสมหาง่าย

สูตรขนมฝักบัว

สูตรขนมฝักบัว ขนมไทยโบราณที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นด้วยแป้งกรอบนอกนุ่มใน หอมกลิ่นใบเตยและกะทิ ถือเป็นขนมที่คนไทยหลายคนชื่นชอบ นอกจากนี้ยังทำง่ายด้วยวัตถุดิบที่หาได้ทั่วไป มาดูกันว่าการทำ สูตรขนมฝักบัว ต้องเตรียมอะไรบ้างและมีขั้นตอนอย่างไร

ขนมฝักบัวมีลักษณะเป็นแผ่นบาง มีรูปร่างคล้ายดอกบัว ใบเตยสดเป็นส่วนประกอบหลักที่ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมและสีเขียวอ่อนให้ขนม นอกจากนี้ยังเป็นขนมที่เหมาะสำหรับทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นของว่างยามบ่าย หรือของฝากให้ผู้ใหญ่

วัตถุดิบในการทำฝักบัว

วัตถุดิบในการทำขนมฝักบัว
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
  • แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
  • ใบเตยสด 5-7 ใบ (สำหรับคั้นน้ำ)
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

Table of Contents

สูตรขนมฝักบัว ทำตามได้ง่ายๆ

  1. เตรียมน้ำใบเตย
    นำใบเตยสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วปั่นกับน้ำเล็กน้อย กรองเอาเฉพาะน้ำใบเตยใส ๆ เตรียมไว้
  2. ผสมแป้งและน้ำใบเตย
    ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน เติมน้ำใบเตยและน้ำกะทิลงไป ค่อย ๆ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
  3. เติมน้ำตาลทราย
    เติมน้ำตาลทรายลงในส่วนผสม คนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด แป้งจะมีลักษณะข้นพอดี
  4. ทอดขนมฝักบัว
    ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟกลาง จากนั้นตักแป้งที่ผสมไว้หยอดลงไปในน้ำมัน ทอดจนขอบแป้งเป็นสีน้ำตาลทองและกรอบนอกนุ่มใน
  5. พักสะเด็ดน้ำมัน
    เมื่อทอดเสร็จ นำขนมฝักบัวขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน วางบนกระดาษซับมัน พร้อมเสิร์ฟ

สูตรขนมฝักบัว นี้เหมาะสำหรับคนที่อยากลองทำขนมไทยโบราณที่อร่อยและทำง่าย นอกจากจะได้ความอร่อยแล้วยังเป็นการสืบสานวัฒนธรรมไทยผ่านอาหารอีกด้วย ลองทำตามดูแล้วคุณจะหลงรักความกรอบอร่อยของขนมฝักบัวแน่นอน

ประโยชน์ของขนมฝักบัว

  1. ให้พลังงาน
    แป้งและน้ำตาลในขนมฝักบัวช่วยเพิ่มพลังงาน ทำให้เหมาะสำหรับเป็นของว่างยามบ่าย
  2. กลิ่นหอมจากธรรมชาติ
    ใบเตยและกะทิช่วยเพิ่มกลิ่นหอมโดยไม่ต้องใช้สารปรุงแต่ง
  3. วัตถุดิบหาง่าย
    ส่วนผสมของขนมฝักบัวหาได้ในท้องถิ่น ช่วยสนับสนุนการใช้วัตถุดิบไทยแท้
Scroll to Top