COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • บทความ
  • สูตรขนมโค ขนมไทยพื้นบ้าน เอกลักษณ์ อันดับ 1 ของภาคใต้

สูตรขนมโค ขนมไทยพื้นบ้าน เอกลักษณ์ อันดับ 1 ของภาคใต้

สูตรขนมโค

ขนมโคเป็นขนมพื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์ของภาคใต้ของประเทศไทย มีลักษณะเป็นลูกกลมๆ ขนาดพอดีคำ ทำจากแป้งข้าวเหนียว โดยไส้ด้านในเป็นน้ำตาลมะพร้าวหรือที่ชาวใต้เรียกว่า “น้ำตาลแว่น” ขนมโคมีรสหวานหอมจากน้ำตาลและกลิ่นกะทิที่คลุกเคล้าอย่างลงตัว มักนำมารับประทานคู่กับครอบครัวในวันสบายๆ หรือใช้ในงานบุญต่างๆ สูตรขนมโคมีวิธีทำที่ไม่ซับซ้อนและเป็นที่นิยมในหลายบ้านเนื่องจากความง่ายและความอร่อยที่คลาสสิก

วัตถุดิบในการทำขนมโค

วัตถุดิบในการทำขนมโค
  • แป้งข้าวเหนียว – 2 ถ้วยตวง
  • น้ำสะอาด – ½ ถ้วยตวง (สำหรับผสมแป้ง)
  • น้ำตาลมะพร้าว (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) – ½ ถ้วยตวง
  • มะพร้าวขูด – 1 ถ้วยตวง (เลือกแบบสดและนุ่ม)
  • เกลือป่น – ½ ช้อนชา
  • น้ำกะทิ – สำหรับคลุกตัวขนม

Table of Contents

สูตรขนมโค วิธีทำขนมโคแบบง่าย

  1. เตรียมแป้งข้าวเหนียว นำแป้งข้าวเหนียวใส่ชามผสม เติมน้ำสะอาดทีละน้อย ใช้มือค่อยๆ นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อนเนียนและไม่ติดมือ
  2. ใส่ไส้น้ำตาล ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็กๆ จากนั้นใช้นิ้วกดให้แป้งเป็นหลุม ใส่น้ำตาลมะพร้าวที่หั่นไว้ลงไปในหลุมแล้วปิดให้สนิท ปั้นเป็นลูกกลมอีกครั้ง
  3. ต้มขนมโค ต้มน้ำในหม้อจนเดือด ใส่ขนมโคที่ปั้นเสร็จลงไปต้ม เมื่อตัวขนมลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้ว ตักขึ้นพักไว้
  4. คลุกมะพร้าว ผสมมะพร้าวขูดกับเกลือเล็กน้อย นำขนมโคที่สุกแล้วมาคลุกเคล้ากับมะพร้าวจนทั่ว
  5. จัดเสิร์ฟ จัดขนมโคใส่จาน พร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำกะทิหรือน้ำตาลทรายเล็กน้อยตามชอบ

เคล็ดลับในการทำขนมโคให้อร่อย

  • ใช้แป้งข้าวเหนียวที่สดใหม่เพื่อให้ขนมมีความหนึบหนับ
  • น้ำตาลมะพร้าวควรเป็นแบบสด จะทำให้รสชาติของไส้หวานหอมยิ่งขึ้น
  • หากมะพร้าวขูดแห้งเกินไป ให้นำไปนึ่งหรือพรมน้ำเล็กน้อยก่อนคลุก

สูตร ขนม โค นี้ง่ายและเหมาะสำหรับคนที่อยากลองทำขนมไทยโบราณที่ยังคงความคลาสสิกในทุกคำ คุณสามารถปรับรสชาติหรือปริมาณวัตถุดิบตามชอบเพื่อให้เหมาะกับครอบครัวของคุณ

ลองทำขนมโคตาม วิธีทำขนมโค นี้ดูสิ รับรองว่าจะได้ขนมอร่อยๆ มาแบ่งปันกับคนในครอบครัว

 
Scroll to Top