สูตรข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว ทำง่าย ข้าวเป็นเม็ดสวย น่ากิน 2024
สูตรข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว ข้าวมันไก่เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมที่ใครหลายคนหลงรัก ด้วยรสชาติที่หอมมันจากข้าวและความนุ่มของเนื้อไก่ จึงไม่น่าแปลกใจที่อาหารจานนี้จะมีคนถามหาสูตรข้าวมันไก่หม้อหุงข้าวอยู่เสมอ วันนี้เรามีสูตรข้าวมันไก่หม้อหุงข้าวมาฝาก รับรองว่าทำง่าย อร่อยเหมือนมืออาชีพแน่นอน!
ข้าวมันไก่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน โดยเฉพาะในแถบไหหลำ ซึ่งเป็นสูตรข้าวมันไก่แบบดั้งเดิมที่เน้นการนำไก่ไปต้มจนเนื้อนุ่มและให้รสชาติเข้มข้น น้ำซุปที่ได้จะถูกนำมาใช้หุงข้าว ทำให้ข้าวมีความหอมมัน ต่อมาสูตรนี้ได้แพร่หลายไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ซึ่งนำมาปรับรสชาติให้เข้ากับความชอบของคนไทย โดยมักเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสูตรเฉพาะ
วัตถุดิบในการทำข้าวห่อใบบัว
- ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วย (หรือข้าวสำหรับหุงข้าวมัน)
- เนื้อไก่ (ส่วนสะโพกหรืออกตามชอบ) 500 กรัม
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- กระเทียม 5 กลีบ
- ขิงหั่นแว่น 5 ชิ้น
- น้ำมันไก่หรือน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
Table of Contents
วัตถุดิบน้ำจิ้ม
- เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
สูตรข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว
- นำข้าวที่ผัดเสร็จแล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปที่เตรียมไว้แทนน้ำเปล่า (ปริมาณน้ำให้เท่ากับการหุงข้าวปกติ)
- ใส่ขิงหั่นแว่นเพิ่มลงไปในหม้อเพื่อเพิ่มความหอม
- หุงข้าวจนสุก ข้าวจะออกมาเป็นเม็ดสวย หอมมัน
แท็กที่เกี่ยวข้องข้าวมันไก่สูตรข้าวมันไก่หม้อหุง
โพสอื่นๆ
สูตรวิธีทำ ลูกชุบ สูตรลับวุ้นใส เงาสวย อร่อยสุดๆ
December 27, 2024
วิธีทําถั่วแปบ สูตรโบราณ แป้งเหนียวนุ่ม หอม อร่อย
December 27, 2024
วิธีทำ แกงบวดฟักทอง เมนูของหวานอาหารไทย แสนอร่อย
December 27, 2024