COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • อาหารไทย
  • สูตรข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว ทำง่าย ข้าวเป็นเม็ดสวย น่ากิน 2024

สูตรข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว ทำง่าย ข้าวเป็นเม็ดสวย น่ากิน 2024

สูตรข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว

สูตรข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว ข้าวมันไก่เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมที่ใครหลายคนหลงรัก ด้วยรสชาติที่หอมมันจากข้าวและความนุ่มของเนื้อไก่ จึงไม่น่าแปลกใจที่อาหารจานนี้จะมีคนถามหาสูตรข้าวมันไก่หม้อหุงข้าวอยู่เสมอ วันนี้เรามีสูตรข้าวมันไก่หม้อหุงข้าวมาฝาก รับรองว่าทำง่าย อร่อยเหมือนมืออาชีพแน่นอน!

ข้าวมันไก่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน โดยเฉพาะในแถบไหหลำ ซึ่งเป็นสูตรข้าวมันไก่แบบดั้งเดิมที่เน้นการนำไก่ไปต้มจนเนื้อนุ่มและให้รสชาติเข้มข้น น้ำซุปที่ได้จะถูกนำมาใช้หุงข้าว ทำให้ข้าวมีความหอมมัน ต่อมาสูตรนี้ได้แพร่หลายไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ซึ่งนำมาปรับรสชาติให้เข้ากับความชอบของคนไทย โดยมักเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสูตรเฉพาะ

วัตถุดิบในการทำข้าวห่อใบบัว

วัตถุดิบในการทำข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว
  • ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วย (หรือข้าวสำหรับหุงข้าวมัน)
  • เนื้อไก่ (ส่วนสะโพกหรืออกตามชอบ) 500 กรัม
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วย
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • ขิงหั่นแว่น 5 ชิ้น
  • น้ำมันไก่หรือน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา

Table of Contents

วัตถุดิบน้ำจิ้ม

  1. เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต๊ะ
  2. พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  5. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

สูตรข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว

  1. นำข้าวที่ผัดเสร็จแล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปที่เตรียมไว้แทนน้ำเปล่า (ปริมาณน้ำให้เท่ากับการหุงข้าวปกติ)
  2. ใส่ขิงหั่นแว่นเพิ่มลงไปในหม้อเพื่อเพิ่มความหอม
  3. หุงข้าวจนสุก ข้าวจะออกมาเป็นเม็ดสวย หอมมัน
Scroll to Top