COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • อาหารไทย
  • สูตรน้ำพริกปลาทูผักต้ม อาหารไทยโบราณ รสเซ่บหอมถึงเครื่อง

สูตรน้ำพริกปลาทูผักต้ม อาหารไทยโบราณ รสเซ่บหอมถึงเครื่อง

น้ำพริกปลาทูผักต้ม

น้ำพริกปลาทูผักต้ม เป็นเมนูอาหารไทยโบราณที่เต็มไปด้วยกลิ่นหอมและรสชาติที่ลงตัว เสิร์ฟคู่กับผักต้มหลากชนิด ทำให้อาหารจานนี้ไม่เพียงแต่อร่อย แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในบทความนี้เราจะมาแบ่งปัน สูตรน้ำพริกปลาทูโบราณ พร้อมเคล็ดลับการทำให้น้ำพริกหอมอร่อยถึงใจ


น้ำพริกปลาทู โบราณ สูตรหอมอร่อย

น้ำพริกปลาทู โบราณ

วัตถุดิบ

  • ปลาทูย่าง 2 ตัว (แกะเอาแต่เนื้อ)
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด (หรือปรับตามความเผ็ดที่ชอบ)
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • หอมแดง 3 หัว
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • ผักต้ม เช่น มะเขือเปราะ, ถั่วฝักยาว, ฟักทอง

ตำ น้ำพริกปลาทู แบบแห้ง สูตรเก็บได้นาน

น้ำพริกปลาทูแห้ง เก็บได้นาน เป็นอีกหนึ่งสูตรที่เหมาะสำหรับการพกพาหรือเก็บไว้รับประทานนานๆ

  • ใช้ปลาทูทอดแทนการย่าง และตำให้ละเอียด
  • ลดปริมาณน้ำมะนาวและน้ำปลา เพื่อให้แห้งและไม่เสียเร็ว

น้ำพริกปลาทู พริก สด เพิ่มความแซ่บ

การใช้น้ำพริกปลาทูที่ใส่ พริกสด ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมและความสดชื่น

  • ควรย่างพริกและกระเทียมก่อนตำ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและลดความเผ็ดฉุน

น้ำพริกปลาทู ไม่ใส่ ปลาร้า หรือใส่ปลาร้า เลือกได้ตามชอบ

  • สำหรับผู้ที่ไม่ชอบปลาร้า สามารถปรุงรสด้วยน้ำปลาและมะนาวแทน
  • หากต้องการเพิ่มความเข้มข้นแบบไทยแท้ ใส่ปลาร้าต้มสุกเล็กน้อย จะช่วยเพิ่มรสชาติให้น้ำพริกปลาทูมีมิติ

น้ำพริกปลาทู ภาคกลาง กับเอกลักษณ์ความอร่อย

น้ำพริกปลาทู ภาคกลาง มักมีรสชาติที่กลมกล่อม เปรี้ยว เค็ม หวานเล็กน้อย และนิยมรับประทานคู่กับผักสดหรือผักต้ม เช่น ฟักทอง, มะเขือเปราะ และถั่วฝักยาว

น้ำพริกปลาทู ภาคกลาง


วิธีทำน้ำพริกปลาทูแบบง่าย

  1. ย่างหรือทอดปลาทู: แกะเอาแต่เนื้อ
  2. ย่างเครื่องปรุง: ย่างพริก กระเทียม และหอมแดงจนหอม
  3. ตำส่วนผสม: ตำพริก กระเทียม หอมแดงให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาทู ตำให้เข้ากัน
  4. ปรุงรส: เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
  5. เสิร์ฟพร้อมผักต้ม: จัดจานให้สวยงาม พร้อมรับประทาน

เคล็ดลับการทำให้อร่อย

  1. ปลาทูต้องสดใหม่: เพื่อความหอมและรสชาติที่ดีที่สุด
  2. เลือกผักต้มตามฤดูกาล: ช่วยเพิ่มความสดใหม่และสารอาหาร
  3. ย่างหรือคั่ววัตถุดิบก่อนตำ: เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติ

Scroll to Top