• Home
  • บทความ
  • สูตรปลานึ่งซีอิ้ว วิธีทำง่ายๆ น้ำปรุงรสแสนกลมกล่อมอันดับ 1

สูตรปลานึ่งซีอิ้ว วิธีทำง่ายๆ น้ำปรุงรสแสนกลมกล่อมอันดับ 1

ปลานึ่งซีอิ้ว

ปลานึ่งซีอิ้ว เป็นเมนูอาหารจีนยอดนิยมที่เต็มไปด้วยความอร่อยและสุขภาพดี ด้วยเนื้อปลาที่สดหวาน ผสมผสานกับน้ำซีอิ๊วปรุงรสแสนกลมกล่อม บทความนี้จะพาคุณไปเรียนรู้ สูตรปลานึ่งซีอิ๊ว ที่สามารถทำได้ง่ายๆ พร้อมเคล็ดลับและเทคนิคต่างๆ ในการทำให้อร่อยแบบมืออาชีพ


ปลาจีนนึ่งซีอิ๊ว สูตรต้นตำรับสไตล์จีน

ปลาจีนนึ่งซีอิ๊ว เป็นเมนูที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารจีนโบราณ มักใช้ปลาที่มีเนื้อขาว เช่น ปลากะพง ปลาตะเพียน หรือปลาทับทิม วิธีการทำง่ายและเหมาะสำหรับเสิร์ฟในงานเลี้ยงสำคัญหรือมื้อพิเศษ


ปลาตะเพียนนึ่งซีอิ๊ว เคล็ดลับความอร่อย

การทำ ปลาตะเพียนนึ่งซีอิ๊ว ให้ได้รสชาติที่สมบูรณ์แบบ ควรเลือกปลาสด น้ำหนักประมาณ 500-800 กรัม และทำความสะอาดปลาให้ดี เน้นการล้างเพื่อลดกลิ่นคาวก่อนนำไปนึ่ง


ปลานึ่งซีอิ๊ว ง่ายๆ ทำได้ในไม่กี่ขั้นตอน

ปลานึ่งซีอิ้ว ง่าย

วัตถุดิบหลัก

  • ปลา (ปลานิล, ปลาทับทิม, หรือปลากะพง)
  • ขิงสดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่นยาว 3 ต้น
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา

ปลานิลนึ่งซีอิ๊ว วิธีทํา ที่ใครก็ทำได้

  1. เตรียมปลา: ล้างปลานิลให้สะอาด บั้งปลาทั้งสองด้าน เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ
  2. เตรียมน้ำปรุงรส: ผสมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย และน้ำมันงาในชาม คนจนละลาย
  3. จัดจานนึ่ง: วางขิงสดและต้นหอมรองบนจาน วางปลาทับด้านบน
  4. นึ่ง: นึ่งปลาด้วยไฟกลางประมาณ 15 นาที หรือจนเนื้อปลาสุก
  5. ราดน้ำซีอิ๊ว: นำปลาออกมาราดด้วยน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ เสิร์ฟร้อน

สูตรปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว วิธีทำให้เนื้อปลาหอมและนุ่ม

สูตรปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบรสชาตินุ่มนวลของปลากระพง ใช้ขั้นตอนเดียวกับปลานิล แต่ควรเพิ่มน้ำมันงาเล็กน้อยในขั้นตอนการปรุงเพื่อเพิ่มความหอม

ปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว


ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว ง่ายๆ สำหรับมื้อพิเศษ

ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว ง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน เพียงแค่เลือกปลาทับทิมที่สดและเนื้อแน่น สูตรนี้สามารถเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ช่วยเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นขึ้น


ปลา นึ่ง ซี อิ้ ว ญี่ปุ่น สูตรแปลกใหม่แต่แสนอร่อย

หากคุณอยากลองเปลี่ยนรสชาติแบบดั้งเดิม ลองทำ ปลา นึ่ง ซี อิ้ ว ญี่ปุ่น โดยใช้ซีอิ๊วญี่ปุ่นแทนซีอิ๊วขาว และเติมน้ำส้มสายชูญี่ปุ่นเล็กน้อย จะได้รสชาติเปรี้ยวอมหวานที่เป็นเอกลักษณ์


สูตรปลานึ่งซีอิ๊ว ฮ่องกง ความอร่อยระดับภัตตาคาร

สูตรปลานึ่งซีอิ๊ว ฮ่องกง ใช้ซีอิ๊วปรุงรสเฉพาะของฮ่องกง เพิ่มความหอมด้วยเห็ดหอมแห้งและน้ำมันหอย เป็นสูตรที่ทำให้รสชาติของปลาเข้มข้นและน่ารับประทานมากขึ้น


ปลานึ่งซีอิ๊ว ส่วนผสม สำคัญที่คุณต้องรู้

  1. ปลา: ใช้ปลาสดเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด
  2. ซีอิ๊ว: ซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มความกลมกล่อม
  3. ขิง: ช่วยลดกลิ่นคาวและเพิ่มความหอม
  4. ต้นหอม: เสริมความสดชื่นและสีสัน
  5. น้ำมันงา: ช่วยเพิ่มความหอมและเนื้อสัมผัส
Scroll to Top