ส้มตำปูปลาร้า เป็นเมนูยอดฮิตของคนไทยที่ชื่นชอบรสชาติเปรี้ยว เผ็ด และเค็มอย่างลงตัว ยิ่งเมื่อผสานเข้ากับกลิ่นหอมของปลาร้าและความมันจากปู จึงทำให้เมนูนี้โดดเด่นไม่เหมือนใคร บทความนี้จะมาเผยเคล็ดลับ วิธีทําส้มตํา ปลาร้า และ สูตรส้มตําปลาร้า แซ่บๆ ที่รับรองว่าอร่อยจนต้องทำซ้ำแน่นอน!
ส้มตำ ปู ปลาร้า เมนูยอดนิยมของคนไทย
ไม่ว่าคุณจะไปร้านส้มตำที่ไหน ก็จะพบว่า ส้มตำ ปู ปลาร้า เป็นเมนูที่หลายคนสั่งทุกครั้ง เพราะรสชาติที่จัดจ้านลงตัว ทั้งเผ็ด เค็ม หอมปลาร้า และมีสัมผัสมันๆ จากเนื้อปู เมื่อทานรวมกับมะละกอและเครื่องเคียงอย่างขนมจีน หรือผักสดต่างๆ จึงช่วยเสริมความอร่อยให้ส้มตำปูปลาร้ายิ่งขึ้น
วิธี ทํา ส้ม ตํา ปลาร้า ให้แซ่บได้ง่ายๆ
หลายคนอาจสงสัยว่า วิธี ทํา ส้ม ตํา ปลาร้า ให้ออกมาแซ่บและอร่อยเหมือนร้านดังทำได้อย่างไร จริงๆ แล้วไม่ยากเลยหากเราเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่และมีคุณภาพ
วัตถุดิบหลักที่ต้องเตรียม
- มะละกอดิบ (สับหรือขูด)
- ปูดองหรือปูเค็ม (ล้างสะอาด)
- ปลาร้าต้มสุก
- พริกขี้หนูสด
- กระเทียม
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา (บางท่านอาจไม่ใส่หากปลาร้ามีรสเค็มพอ)
- มะเขือเทศ
- น้ำมะนาว หรือมะนาวสดฝาน
สูตรส้มตําปลาร้า แซ่บๆ ความอร่อยที่ต้องลอง
หากคุณเป็นสายส้มตำสุดแซ่บ เราขอแนะนำ สูตรส้มตําปลาร้า แซ่บๆ ที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสจัดจ้าน
- โขลกกระเทียมและพริกขี้หนู ให้แตกเล็กน้อย (เลือกจำนวนพริกตามความเผ็ดที่ชอบ)
- ใส่เนื้อปูดองหรือปูเค็ม ลงไปโขลกพอแหลก
- ปรุงรสด้วยปลาร้าต้มสุก (ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยตามความชอบ)
- เติม น้ำตาลปี๊บ และ น้ำมะนาว ปรับรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ให้ลงตัว
- ใส่ มะเขือเทศ หั่นชิ้นเล็ก โขลกเบาๆ เพื่อให้รสชาติซึมเข้าไปในเนื้อมะเขือเทศ
- สุดท้ายใส่ มะละกอ ที่สับหรือขูดเป็นเส้น โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เพียงเท่านี้ก็จะได้ สูตร ส้ม ตํา ปลาร้า แซ่ บ ๆ ที่แซ่บถึงใจ กินคู่กับขนมจีนหรือผักสดตามชอบ
วิธีทําส้มตําปลาร้า ให้อร่อยเคล็ดลับอยู่ที่วัตถุดิบ
ในการทำ วิธีทําส้มตําปลาร้า ให้ถูกปาก สิ่งสำคัญคือการเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ โดยเฉพาะมะละกอดิบที่ต้องกรอบและไม่เละ ปลาร้าต้องต้มสุกและมีกลิ่นหอม ปูเค็มควรแช่น้ำหรือนึ่งก่อนเพื่อให้สะอาดและลดความเค็ม ส่วนผักที่นำมาทานคู่ เช่น ถั่วฝักยาวหรือผักบุ้ง ควรล้างให้สะอาดเพื่อความปลอดภัย
เคล็ดลับเพิ่มเติมสำหรับ วิธีทําส้มตํา ปลาร้า
- ความเผ็ด – หากชอบเผ็ดมาก สามารถเพิ่มพริกแห้งป่นหรือพริกสดโขลกร่วมกับพริกขี้หนูได้
- ความเค็ม – ระวังอย่าให้เค็มเกินไป เพราะปลาร้าและปูเค็มมีรสเค็มอยู่แล้ว หากต้องการรสจัดสามารถเติมน้ำปลาทีละนิด
- ความหวาน – น้ำตาลปี๊บจะให้รสหวานและกลิ่นหอมมากกว่าน้ำตาลทราย ช่วยดึงรสชาติส้มตำให้กลมกล่อม
- ความเปรี้ยว – ใช้มะนาวสดคั้นเพื่อได้กลิ่นหอมของมะนาว หรือหากต้องการรสเปรี้ยวนุ่มนวล ลองใช้มะขามเปียก