หมูกะทะมีต้นกำเนิดมาจากไหน ?
หมูกะทะ (หรือ Yakiniku ในภาษาญี่ปุ่น) เป็นรูปแบบการทำอาหารที่มาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่เน้นการย่างเนื้อหรือเป็นเนื้อผสมผักสดบนโต๊ะและช่วงเวลาที่สุดนิยมในการรับประทานคือช่วงค่ำ ๆ หรือค่ำ หมูกะทะมีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่นในช่วงช่วงปลายครึ่งต้นคริสต์ศตวรราชที่ 19 หรือต้นคริสต์ศตวรราชที่ 20 ซึ่งตอนนั้นญี่ปุ่นเริ่มมีความประสบการณ์กับการประกอบกิจการกับชาบุตรหรือผู้ช่วยแรงงานที่จะช่วยประทานอาหาร คำว่า “กะทะ” หมายถึงกระทะหรือชุดที่ใช้ในการย่าง เช่นเดียวกับ “ไค” ในความหมายที่แท้ทรูปกะทะเป็นส่วนหนึ่งของของครอบครัวหรืออาศัยของครอบครัว การใช้กระทะในการย่างเนื้อหรืออาหารท่ามกุ้งคลุกไก่เมื่อสมัยคริสต์ศตวรราชที่ 19 อาจจะมีต้นกำเนิดในร้านคาเฟ่หรือคาบาร์ที่มีการบริการอาหารบนกระทะสเตอริโอไปรยูชอบตุ๊กต่อไป เป็นครั้งแรกที่พวกเขาเริ่มนำเนื้อหรืออาหารและวางไว้บนกระทะ เมื่อกลิ่นหอมและความอร่อยของอาหารบนกระทะแตกตามเสมอมากเพื่อประทานอาหารคู่กับเครื่องเหล้า คาเฟ่หรือคาบาร์ที่มีการบริการอาหารบนกระทะบุตรไคยุช็อตกุ้มนิกิจอกุลอเนนซุบุติกุรอ้เละกิเยน ขณะนี้หมูกะทะกลายเป็นอาหารยอดนิยมทั่วโลกและได้รับการปรับปรุงตามความเหมาะสมในแต่ละท้องที่ หมูกะทะเป็นการรับประทานอาหารแบบสนุกสนานและแบบแบ่งปันกับครอบครัวและเพื่อน เพื่อให้กลิ่นหอมและความรสชาติของเนื้อที่ย่างขึ้นมามีแต่ละคนจะรับประทา
Table of Contents
ข่าวสารเพิ่มเติม
แจกสูตร วิธีทำ น้ำยาป่าสูตรโบราณ ทำตามได้ที่บ้าน
น้ำยาป่าสูตรโบราณ เป็นเมนูอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยรสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมของสมุนไพรต่างๆ สูตรโบราณมักใส่เครื่องแกงหลากชนิดเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนและรสชาติที่กลมกล่อม วันนี้เราจะมาแจก วิธีทําน้ํายาป่า ง่ายๆ ที่สามารถทำตามได้ที่บ้าน พร้อมคำแนะนำเกี่ยวกับ เครื่องแกง น้ำยาป่า…
สูตรวิธีทำ ไก่ทอดคลุกซอส เตรียมวัตถุดิบและวิธีทำแบบง่าย
ไก่ทอดคลุกซอส เป็นเมนูยอดนิยมที่ได้รับความชื่นชอบทั้งในมื้ออาหารและของว่าง ด้วยรสชาติกรอบนอกนุ่มใน ผสมผสานกับซอสเข้มข้นที่ปรุงอย่างพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็น ไก่ทอดคลุกซอสเกาหลี, ไก่ทอดซอสหวาน, หรือ ไก่ทอดซอสมะเขือเทศ ก็ล้วนเป็นตัวเลือกที่อร่อยและทำง่าย…
หมูพวง เมนูหนูกับแกล้มหมูร้อยตอก แดดเดียวทอดลงตัวสุดๆ
หมูพวง หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ “หมูร้อยตอก” เป็นเมนูอาหารที่เหมาะสำหรับทั้งกับแกล้มและเมนูข้าวในมื้อพิเศษ ด้วยความกรอบนอกนุ่มใน และรสชาติที่หอมมันเมื่อทอดสุกใหม่ๆ จึงกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ หมูพวงทอด วิธีทำอย่างละเอียด…