• Home
  • อาหารไทย
  • หมูทอดน้ำปลากรอบนอกนุ่มในทำง่ายด้วยสูตรลับที่ไม่ลับ

หมูทอดน้ำปลากรอบนอกนุ่มในทำง่ายด้วยสูตรลับที่ไม่ลับ

หมูทอดน้ำปลา

ถ้าหากพูดถึงกับแกล้มหรือเมนูทานเป็นข้าว หมูทอดน้ำปลา เป็นเมนูที่ทั้งหอมและอร่อย ด้วยรสชาติของน้ำปลาที่เข้มข้นและกลิ่นหอมฟุ้ง ทำให้เมนูนี้เป็นหนึ่งในอาหารที่ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ วันนี้เราจะมาสอนวิธีทำหมูทอดน้ำปลาให้ออกมา กรอบนอกนุ่มใน พร้อมเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้คุณทำได้ง่ายๆ ที่บ้านด้วยวัตถุดิบที่หาได้ใกล้ตัว

วัตถุดิบในการทำหมูทอดน้ำปลา

  • สันคอหมู หรือหมูสามชั้น 500 กรัม (สามารถเลือกส่วนที่ชอบได้)
  • น้ำปลาแท้ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ (เลือกใช้กระเทียมไทยเพื่อความหอม)
  • พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา (เพื่อเพิ่มความกลมกล่อม)
  • แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ (เพื่อเพิ่มความกรอบ)
  • น้ำมันสำหรับทอด

Table of Contents

วิธีการทำ

  1. เตรียมหมูนำหมูที่เลือกมาแล่เป็นชิ้นพอคำ ความหนาประมาณ 1 ซม. ไม่บางหรือหนาเกินไป เพื่อให้ทอดสุกทั่วทั้งชิ้น
  2. หมักหมูในชามใหญ่ ใส่หมูที่แล่แล้วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา กระเทียมสับ พริกไทย และน้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นหมักไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าสู่เนื้อหมู
  3. เตรียมทอด ก่อนทอด นำหมูที่หมักไว้มาคลุกกับแป้งทอดกรอบเบาๆ พอให้เคลือบทั่วถึง เพื่อเพิ่มความกรอบหลังทอด
  4. ทอดหมูตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลาง-แรง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ (ประมาณ 170-180 องศา) นำหมูที่หมักไว้ลงทอด ค่อยๆ ทอดจนหมูเริ่มเหลืองกรอบ และกลับด้านให้สุกทั้งสองด้าน ใช้เวลาประมาณ 5-7 นาที
  5. เทคนิคทอดกรอบ เมื่อหมูสุกกรอบดีแล้ว ให้เพิ่มไฟแรงสุดในช่วงท้ายประมาณ 1 นาทีเพื่อรีดน้ำมันส่วนเกินออก ทำให้หมูมีความกรอบนอกนุ่มใน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  6. จัดเสิร์ฟนำหมูทอดน้ำปลาที่กรอบหอมมาจัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือน้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มซีฟู้ด หรือน้ำจิ้มมะนาวก็เข้ากันได้ดี

เคล็ดลับ

การเลือกใช้น้ำปลาแท้คุณภาพดี จะทำให้รสชาติหมูมีความเข้มข้นและกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้นและหากต้องการหมูที่นุ่มยิ่งขึ้น ให้หมักหมูในตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน จะทำให้รสชาติเข้าเนื้อและเนื้อหมูมีความชุ่มฉ่ำเมนูหมูทอดน้ำปลานี้ทำง่ายๆ แต่รับรองว่าอร่อยเด็ด เหมาะสำหรับมื้อพิเศษหรือแม้แต่ทำเป็นเมนูประจำบ้าน

Scroll to Top