หมูพวง หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ “หมูร้อยตอก” เป็นเมนูอาหารที่เหมาะสำหรับทั้งกับแกล้มและเมนูข้าวในมื้อพิเศษ ด้วยความกรอบนอกนุ่มใน และรสชาติที่หอมมันเมื่อทอดสุกใหม่ๆ จึงกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ หมูพวงทอด วิธีทำอย่างละเอียด พร้อมคำตอบว่า หมูพวงใช้หมูส่วนไหน ถึงจะอร่อย และเคล็ดลับเพิ่มความอร่อยด้วย หมูพวงปลาร้า
หมูพวงใช้หมูส่วนไหน ถึงจะอร่อยที่สุด?
หมูพวง มักใช้เนื้อหมูส่วนที่มีความนุ่มและมันแทรกเล็กน้อย เพื่อให้ได้สัมผัสที่ดีหลังการทอด หมูส่วนที่นิยมใช้ ได้แก่
- หมูสันคอ: มีความนุ่มและมันแทรก ช่วยให้หมูพวงไม่แห้ง
- หมูสามชั้น: เพิ่มความกรอบและรสชาติมัน
- หมูสะโพก: เนื้อแน่นแต่ยังนุ่ม เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความมันมาก
การเลือกเนื้อหมูที่สดใหม่และมีคุณภาพดีจะช่วยให้เมนูหมูพวงอร่อยยิ่งขึ้น
หมูพวงทอด ความอร่อยที่ลงตัวในทุกคำ
การทำ หมูพวงทอด ให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมและกรอบนอกนุ่มใน ต้องเริ่มจากกระบวนการหมักที่ดี และการทอดด้วยเทคนิคที่เหมาะสม
วัตถุดิบ
- หมูสันคอหั่นชิ้นยาว 500 กรัม
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีสับ 2 ราก
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำหมูพวงทอดให้อร่อย
- หมักหมู
- ล้างหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง
- ผสมกระเทียม รากผักชี พริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้ากับหมูให้ทั่ว
- ใช้ไม้จิ้มฟันร้อยหมูเป็นพวงเล็กๆ หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง
- ตากแดด
- วางหมูบนตะแกรง ตากแดดประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือจนหมูแห้งเล็กน้อย
- ทอดหมูพวง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง-อ่อน
- ทอดหมูพวงจนสุกเหลืองกรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน
สูตรหมูพวงปลาร้า เพิ่มรสชาติที่โดดเด่น
หมูพวงปลาร้า เป็นอีกหนึ่งสูตรที่เพิ่มรสชาติเข้มข้น ด้วยการใช้ปลาร้าในการหมัก
- ใช้ปลาร้าปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมันหอย น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
- หมักหมูก่อนตากแดด
- ทอดตามปกติ จะได้รสชาติหอมปลาร้ากลมกล่อม
สูตรหมูพวง pantip ความเห็นจากนักชิมออนไลน์
จากคำแนะนำใน สูตรหมูพวง pantip หลายคนแนะนำให้ใช้หมูสันคอผสมหมูสามชั้น เพื่อเพิ่มความนุ่มและมัน หรือปรับรสชาติด้วยการเติมน้ำพริกแกงเล็กน้อยในน้ำหมักสำหรับคนที่ชอบรสจัดจ้าน
หมูพวงทอด เหมาะสำหรับมื้อไหนบ้าง?
- กับข้าว: เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือข้าวสวย
- กับแกล้ม: เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วหรือน้ำจิ้มปลาร้ารสแซ่บ
- ของว่าง: เหมาะสำหรับทานเล่นในงานเลี้ยงหรือปาร์ตี้
เคล็ดลับการทำหมูพวงให้อร่อยเหมือนร้านดัง
- หมักให้ถึงรส: หมักหมูนานพอให้เครื่องปรุงซึมซาบเข้าเนื้อ
- ตากแดดกำลังดี: การตากแดดช่วยเพิ่มความกรอบขณะทอด
- ใช้น้ำมันร้อนปานกลาง: เพื่อให้หมูสุกกรอบโดยไม่อมน้ำมัน