• Home
  • อาหารไทย
  • แกงเขียวหวานทำยากหรือไม่ ? มาดูวิธีการทำกัน

แกงเขียวหวานทำยากหรือไม่ ? มาดูวิธีการทำกัน

แกงเขียวหวาน

การทำแกงเขียวหวาน (Green Curry) ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องมีความพยายามในการเตรียมส่วนผสมและปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด เรามาดูวิธีการทำแกงเขียวหวานเบื้องต้น

ส่วนประกอบหลักในการทำแกงเขียวหวาน

– เนื้อหรือปลาหรือทะเล (ไก่, เนื้อหมู, หรือเต้าหู้)
– หรือเนื้อสัตว์ทะเล (กุ้งหรือปลา)
– พริกแกงเขียวหวานเครื่อง ซึ่งประกอบด้วยพริกขี้หนูเขียว, กระชาย, รากขิง, ข่า, กระเทียม, หอมแดง, และมะขามเปรี้ยว
– กะทิหรือน้ำมะพร้าว
– ใบมะกรูด
– ใบมะนาว
– น้ำตาลปูน
– น้ำปลา
– น้ำมะนาว
– ผงรสหรือน้ำมันพืช (ถ้าต้องการ)
**ขั้นตอน:**
1. เตรียมส่วนผสม : พริกแกงเขียวหวานเครื่องนำมาหยอดลงในพริกเมลล์หรือใช้เครื่องปั่นสำหรับปั่นเนื้อพริกจนเนื้อเป็นเนื้อเนียน.
2. เตรียมเนื้อหรือทะเล : หากใช้เนื้อหรือทะเล, ตัดเนื้อออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปผัดในหม้อหรือกระทะในน้ำมันเพื่อประมาณความสุกของเนื้อหรือทะเล และวางให้ข้างๆ
3. ผงแกงและกะทิ : ใส่พริกแกงเขียวหวานที่เตรียมไว้ลงในหม้อหรือกระทะ และผัดเจือในน้ำมันพืชหรือในกะทิเจือกันจนเป็นหยดน้ำหอมข้น
4. น้ำหรือน้ำมะพร้าว : เพิ่มน้ำหรือน้ำมะพร้าวลงในหม้อ และให้เดือด
5. เพิ่มเนื้อหรือทะเล : เมื่อน้ำเดือด, เพิ่มเนื้อหรือทะเลที่เตรียมไว้
6. ใส่ใบมะกรูด : เพิ่มใบมะกรูดลงในหม้อ
7. เพิ่มน้ำตาลปูน, น้ำปลา, และน้ำมะนาว : ประจุนรสชาติด้วยน้ำตาลปูน, น้ำปลา, และน้ำมะนาวตามรสชาติที่ต้องการ
8. เสิร์ฟ : เมื่อเนื้อหรือทะเลสุกและนุ่ม, เสิร์ฟเกลี่ยงส้มยามร้อนพร้อมรับประทาน. สา

Table of Contents

ข่าวสารเพิ่มเติม

ปลาทับทิมสามรส เมนูปลาสุดฮิต อร่อยทำง่ายที่บ้าน

Home ปลาทับทิมสามรส เมนูปลาสุดฮิต อร่อยทำง่ายที่บ้าน Share on facebook Facebook Share on…

สูตรฉู่ฉี่ปลาทู หอมมัน ครบรส ทำง่ายสไตล์บ้านๆ

Home สูตรฉู่ฉี่ปลาทู หอมมัน ครบรส ทำง่ายสไตล์บ้านๆ Share on facebook Facebook Share…

สูตรเด็ดแกงส้มชะอมกุ้ง หอม อร่อย ครบรสแบบไทยแท้

Home สูตรเด็ดแกงส้มชะอมกุ้ง หอม อร่อย ครบรสแบบไทยแท้ Share on facebook Facebook Share…

Scroll to Top